Chào các bạn 😊,

Trong khi miền Trung đang oằn mình chịu những cơn lũ thì cả Châu Âu đang bước vào cơn lốc Covid đợt 2. Lần này người dân châu Âu không gọi nó là cơn bão mà họ dùng từ tsunami để diễn tả sự càn quét mạnh mẽ của Covid trong lần quay trở lại này.

Bỉ (mình nói Bỉ trước nhé vì mình đang sinh sống ở đây 😀): dân số khoảng 11 triệu rưỡi  trung bình mỗi ngày có 15,000 ca nhiễm mới, tuần qua có hôm có gần 17 ngàn ca nhiễm mới trong 1 ngày, Bỉ đã lock tất cả các nhà hàng, quán cà phê, khu vui chơi trên cả nước, người dân được khuyến khích làm việc tại nhà, chính phủ đặt ra giờ giới nghiêm 10h (hoặc 12h đêm tùy từng bang) đến 6h sáng. Chính phủ theo cơ chế liên bang nên các thị trưởng của các bang, thành phố có quyền ra quyết định riêng, có thể nghiêm hơn hoặc nới lỏng hơn, để phù hợp với tình hình Covid cụ thể ở địa phương mình.

Bộ trưởng bộ y tế Bỉ khuyến cáo số ca lây nhiễm mới  trong ngày sẽ sớm đạt mốc 20 ngàn ca mới/ngày (dịch bệnh mà cũng có chỉ tiêu như sx 😂😂)

(Trong khi Covid đợt 1, khi cả nước Bỉ lock down, đỉnh dịch số ca nhiễm chỉ có 1500 - 1700/ngày).

Các bác sĩ ở các bệnh viện thuộc thành phố nói tiếng Pháp của Bỉ thông báo họ e rằng trong tương lai gần họ phải chọn giữa việc nên cứu ai và bỏ ai.💔

(Covid đợt 1 lúc đỉnh điểm chỉ có 40 - 45% số giường intensive care được sử dụng, trong khi hiện giờ chưa thật sự bước vào đỉnh dịch mà các giường bệnh đã kín, bệnh nhân thì liên tục nhập viện)

Các nhà vi rút học của Bỉ nói rằng ngoài cách lockdown toàn quốc ngay lập tức để cứu nước Bỉ trước mùa Giáng Sinh thì không còn cách nào khác!!

Cả nước đang chờ lệnh lockdown toàn quốc. 🇧🇪

Như vậy Giáng Sinh năm nay của Châu Âu sẽ không giống như Giáng Sinh của những năm trước...vì tình hình Covid ở Đức cũng nặng nề tương tự như Bỉ, Hà Lan thậm chí số ca nhiễm đã vượt quá 20,000 ca/ngày...

Sẽ không có các chợ Noel trang hoàng long lẫy, nơi mà người dân tập trung để tận hưởng không khí Giáng Sinh an lành, cùng nhau ăn xúc xích, uống rượu nóng, trượt băng, chơi các trò chơi truyền thống, khiêu vũ, ngắm các gian hàng thủ công trong tiếng nhạc Giáng Sinh rôn rã...

Noel năm ngoái mình có đưa con đi 4 cái chợ Noel lớn, nổi tiếng của Đức (Düsseldorf, Cologne) Hà Lan (Valkenburg), Luxembourg (winterlight), mình có lưu lại ở cái clip này:

https://bit.ly/2HBBFjJ (hoặc #philippehoangtv)

hình ảnh
hình ảnh

Mình có ghi rõ thông tin về các chợ Noel của năm 2020, có 1 số chợ đóng cửa, 1 số mở và lịch mở cửa mình đều ghi rõ trong clip. 

P/s: định chia sẻ thông tin về các chợ Giáng Sinh nổi tiếng của Châu Âu mà sao mình toàn viết về Covid ấy nhể 😆, không biết mình có đặt bài đúng chỗ không, nếu không xin ad chuyển dùm mình nhé 🥰. Xin cám ơn! Chào nhé, hẹn gặp lại trong bài viết sau. 😁😁