Xin chào các mom,


Bài viết này mình sẽ trình bày kinh nghiệm sau 1 chuyến đi Thái Lan của đoàn 1 - VNPAY. Đây là kinh nghiệm của cá nhân chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là thông tin tốt nhất (chắc chắn có các bác khác có nhiều kinh nghiệm hơn).


1. Chuẩn bị tại Việt Nam


Một số đặc điểm chung cần ghi nhớ


Chuẩn bị đồ dùng cá nhân


Khách sạn ở Thái (em ở tại 2 ks nên tạm đánh đồng nó 1 phát) không có kem và bàn chải oánh răng, vậy các bác tự sắm: Kem, bàn chải oánh răng, khăn mặt, dầu gội đầu, bột giặt, dao cạo râu (bác nào có râu thì sắm).


Chú ý: Kem đánh răng, rao cạo râu, và các chất lỏng trên 100ml phải để trong hành lý ký gửi. Nếu các bác ko có ký gửi và chỉ có mấy cái này thì các bác gửi nhờ ai đó có hành lý ký gửi. Nếu cố tình mang lên máy bay thì khi đi qua cửa kiểm soát các bác sẽ bị giữ lại kiểm tra và họ sẽ tịch thu mấy cái đồ này của các bác.


Bác nào chu đáo, cẩn thận thì chuẩn bị thêm 2-4 gói mì tôm (loại có bát đi kèm- Khách sạn có sẵn bình đu nước siêu tốc) đêm về đói có thể ăn thêm. Sợ đói ko ngủ được, nửa đêm không dám ra đường thì hôm sau lại mệt


Chuẩn bị Tiền: Chủ yếu dùng tiền BẠT (Baht), một số khu mua sắm lớn chấp nhận thanh toánbằng USD. Khu phố người hoa có thể thanh toán bằng VND, tuy nhiên, tốt nhất các bác nên chuẩn bị tiền tại VN, sang bên Thái đổi $ sang Baht tùy chỗ đổi và thường thì ko được giá bằng VN mình, tùy theo nhu cầu mua sắm mà chuẩn bị. Nếu bác nào có điều kiện giắt túi tầm 1000$ (tính theo tỉ giá hiện tại là gần 30,000 Baht) là tiêu nhòe.


Giao tiếp: Người Thái nhìn chung tại các khu du lịch họ có thể nói tiếng Anh tốt, tiếng Việt (tùy chỗ) cũng khá. Do đó anh em chỉ cần giao tiếp được với họ bằng Tiếng Anh là OK, khỏi phải học tiếng Thái.


Giao thông: Bên Thái giao thông có khác Việt Nam mình một chút, giao thông chạy bên trái (giống 1 số nước như Anh, Singrapore ...) các bác cần chú ý khi tham gia giao thông. (hôm đầu anh em đoàn 1 từ VN sang cứ phi bên phải mà chiến).


Sang Thái mùa này đang là mùa mưa. Mưa cũng nhanh tạnh thôi (đoàn 1 đi 5 ngày bị dính 1 buổi mưa, tuy nhiên ko vấn đề gì cả. Các bác nên chuẩn bị ô nhỏ từ trước và mang theo trên xe. Nếu không thì khi gặp mưa các bác bỏ ra từ 80-100 baht để mua 1 cái ô cũng được. Ở bên đó sẵn có cho các bác)


Chú ý: Khi tới khách sạn nào thì nhớ lấy cái CardVisit của khách sạn đó. Trong trường hợp đi lại bị lạc đường thì cứ cầm cái card đó, taxi hoặc các phương tiện giao thông khác họ sẽ chở các bác về tận nơi


Văn hóa:


Đất nước Thái đa số là theo đạo Phật, (Đạo phật Tiểu Thừa - khác với Đại Thừa của Việt Nam). Đứng đầu là Vua, tiếp theo là Chính Phủ,... Người dân ở đây rất tôn thờ Vua, và sau khi được kể nghe về các Vua Jama em thực sự ngưỡng mộ họ. Người Thái coi vua Jama9 (hiện đã 85 tuổi và còn sống) giống như người Việt Nam mình tôn thờ Bác Hồ.


Người dân nước này em có cảm nhận là mến khách, thật thà (người Thái chính gốc, em ko nói người Thái gốc hoa - vì em thấy mấy bà người Thái gốc Hoa cũng chặt chẽ ko kém các bà bán hàng ở VN mình).


Khi đi tour anh chị em nhớ tuân thủ thời gian của bên tour để đảm bảo lịch trình, đi lại tham quan nhớ không tập trung quá đông làm cản trở giao thông của những đoàn khác. Người VN mình có thói quen đi dàn hàng ngang và đi chậm trong khi đó những người nước ngoài họ đi nhanh muốn đi lên nhưng họ thấy thế chỉ đi sau chứ. Tuyệt đối tuân thủ các quy tắc ứng xử công cộng (xếp hàng, hút thuốc, gây ồn ...) để đảm bảo giữ được hình ảnh của người Việt Nam mình.


Hướng dẫn viên sẽ nhắc nhở các anh chị trước khi bắt đầu một hành trình. Tuy nhiên để chủ động và đảm bảo văn minh thì các bác nên biết trước để tránh gây ức chế cho những người khác.


Những bài sau em sẽ viết về Đi lại, các điểm đã đến, giá cả những hàng hóa em biết và mua sắm. Mong các bác tạm thời chưa comment, bác nào có kinh nghiệm xin Viết tiếp. Topic này lập ra để phổ biến và sưu tập kinh nghiệm. Tránh rác để người khác khó đọc.


Bác nào thấy hay xin nhấn button Thanks nha.