Gầm xe thấp, bán vé tự động, hộp thư góp ý, tài xế trong đồng phục nghiêm chỉnh, hệ thống báo lộ trình luôn sáng đèn, 3 camera theo dõi liên tục... là những ưu điểm khiến xe buýt "sạch" thân thiện với người dân hơn.Ngày 26/8, Sở Giao thông Vận tải cùng Công ty SaigonBus đã đưa vào sử dụng 21 xe buýt "sạch" chạy bằng khí nén thiên nhiên CNG trên tuyến Bến Thành - Bến xe Chợ Lớn. Tuyến đầu tiên của thành phố mang mã số 1. Toàn bộ xe được nhập mới từ Hàn Quốc với giá 100.000 USD/chiếc.Xe buýt "sạch" có hệ thống đèn báo lộ trình chạy trước xe để người dân dễ nhận biết hơn, ngay cả vào ban đêm. Sau hơn 2 tháng đưa vào hoạt động, xe buýt này đã nhận được nhiều cảm tình của người dân TP HCM.Bên trong xe buýt mã số 1, không gian khá thông thoáng với 2 hàng ghế ngồi dành cho hành khách. Xe có cự ly tuyến 8,65 km với khoảng 320 chuyến/ngày. Xuất bến lúc 5h̀ và chuyến cuối cùng lúc 20h30. Thời gian giãn cách thấp điểm là 8-10 phút và cao điểm là 5-6 phút, phục vụ bình quân 120.000 lượt khách/ngày.Tài xế được trang bị đồng phục riêng.Bên trong xe được trang bị hộp thư góp ý để hành khách phản ánh ý kiến đến công ty điều hành.Một mẫu phiếu góp ý của hành khách đi xe buýt "sạch".Cửa lên xuống là loại cửa gầm thấp rất tiện cho hành khách, nhất là người tàn tật. Xe buýt sử dụng CNG tiết kiệm chi phí nhiên liệu từ 30% đến 45% so với dầu diesel, giảm ô nhiễm môi trường, giảm hẳn các loại khí thải gây độc hại đến sức khỏe con người...Nhiều người thích thú lên xe buýt "sạch" trong ngày khai trương. Theo Sở Giao thông Vận tải, trong thời gian sắp tới, TP HCM sẽ nhân rộng loại hình xe buýt thân thiện với môi trường. Trước mắt, đến năm 2015, Sở sẽ phấn đấu đưa tiếp 29 xe vào hoạt động.


Với 21 xe buýt sử dụng CNG và hơn 20 xe buýt sàn thấp mới đưa vào khai thác, ngành xe buýt TP HCM đã có những nỗ lực lớn nhằm thu hút khách. Thời gian qua, xe buýt có nhiều hạn chế như xe cũ, xuống cấp, chạy chậm, thái độ phục vụ của lái xe, tiếp viên chưa tốt… Điều này đã khiến không ít hành khách quay lưng với phương tiện này.


Xe buýt CNG hay xe buýt sàn thấp có những sự khác biệt so với các xe buýt cũ. Ngay từ hàng ghế dành cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người già đã có một số tiện lợi nhất định, lời rao tại từng trạm rất cần thiết cho người khiếm thính, thiết bị giám sát hành trình giúp tài xế lái xe an toàn hơn…


Tuy nhiên, so với hơn 3.000 xe buýt đang hoạt động hàng ngày trên toàn thành phố, con số 21 xe "sạch" là quá ít.


Hữu Công


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/xe-buyt-sach-tren-duong-pho-sai-gon/