Cái tên Phạm Đức Thịnh, hay còn gọi là Thịnh “Hải Phòng”, Thịnh “đồng nát” mới chỉ được biết đến khoảng 2 năm nay, song đã nhanh chóng nổi đình nổi đám. Trong khoảng 2 năm, vị đại gia chuyên buôn bán đồng nát đã bỏ ra 150 tỉ đồng để vơ vét cây đẹp.


Giới chơi cây cảnh vốn choáng nhất là 2 đại gia Toàn “đô la” ở Việt Trì và Phiến “cá” ở Vĩnh Phúc. Đại gia Toàn “đô la” nổi tiếng là vì trong 10 năm qua, đã bỏ ra tổng cộng 120 tỉ đồng mua tổng cộng 500 cây, đều thuộc loại cực đẹp, có tên có tuổi. Đại gia này lập ra mấy công ty khai thác vật liệu xây dựng, chế biến thép để sản sinh ra tiền phục vụ thú chơi cây cối.


Cây sanh dáng long trị giá triệu đô của Thịnh "đồng nát".


Đại gia Phiến “cá” cũng khiến giới chơi cây Hà thành méo mặt khi anh mua sạch cây cối của thủ đô đem về “vườn thượng uyển” rộng mấy ha của mình ở giữa TP. Vĩnh Yên. Ai đã từng vào vườn cây của đại gia này thì đều ngả mũ bái phục. Đi xem cây phải ngồi ô tô, chứ đi bộ thì có mà cả ngày cũng không hết vườn. Chưa ai định giá vườn cây của đại gia này, song có lẽ, có đến quá nửa cây đẹp vốn thuộc sở hữu của các đại gia Hà thành đã bị bứng về đây.


Ngoài ra, một người nữa của Phú Thọ (lại là người đất Tổ), cũng đã ghi tên vào câu lạc bộ tỉ phú chơi cây, đó là ông Thành “vàng”, chủ mấy hiệu vàng có tên Nam Thành. Năm qua, đại gia này đã nổi đình nổi đám bởi có cây “mâm xôi con gà”, mà tự ông định giá lên đến 120 tỉ đồng. Chuyện cây “mâm xôi con gà” có đến từng đó hay không, còn phải chờ người mua, song có thể khẳng định, ông chủ hiệu vàng này cũng là một đại gia hàng đầu về cây cảnh ở Việt Nam, hiện sở hữu vườn cây trị giá cả trăm tỉ.


Nếu mấy năm trước, hai đại gia Toàn “đô la” và Phiến “cá” gây sóng gió với giới chơi cây cả nước, vì khả năng thu gom sạch sẽ cây đẹp, thì 2 năm nay, cái tên Thịnh “Hải Phòng”, Thịnh “đồng nát” lại nổi lên như “bom tấn”. Đại gia này không nổi danh trên báo chí, nhưng nổi danh trên các diễn đàn cây cảnh, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc bàn luận sôi nổi của giới chơi cây. Chẳng ai biết rõ tung tích đại gia này, nhưng ai cũng kể với lời lẽ thán phục rằng tiền nhiều như nước, mua cây như chớp.


Nhiều người đồn thổi, rằng tay này chắc là “xã hội đen” rửa tiền bằng cách mua cây cảnh, lại có người đồn chắc là quan lớn cướp được tiền thiên hạ, nên mới mua cây bạc tỉ cứ như mua mớ rau. Tóm lại, trong giới chơi cây, ai cũng biết cái tên Thịnh “Hải Phòng”, nhưng tuyệt nhiên chả biết ông này là ai.


Siêu cây cảnh trị giá 1,5 triệu đô của anh Thịnh


Tôi chơi với giới chơi cây nhiều, cũng biết nhiều mánh khóe, nhiều dạng người chơi cây. Thú thực, tôi chẳng tin lắm cái chuyện chuyển nhượng cây cối tỉ nọ, tỉ kia. Một số trong họ thường tự thổi giá, bốc lên, cốt lừa thiên hạ để kiếm lời. Nhưng hồi gặp ông nông dân Phạm Văn Vĩnh ở xã Hải Phương (Hải Hậu, Nam Định), thì tôi thực sự kinh ngạc về cái tên Thịnh “Hải Phòng”.


Theo lời ông Vĩnh, năm 2009, anh Thịnh tự lái xe đến ngắm nghía vườn cây của ông. Ngắm chán chê rồi anh ta hỏi giá 3 cây sanh khá đẹp trong vườn. Vì không có ý định bán, nên ông Vĩnh nói vống lên, đòi 3 cây đó với giá 2 tỉ đồng, trong khi giá trị thực chỉ độ 1 tỉ. Không ngờ, chẳng thèm mặc cả, anh Thịnh trả luôn 2 tỉ đồng trong sự ngỡ ngàng của gia chủ.


Anh Toàn bên cây "Đằng vân thập toàn" mà anh mua với giá 10 tỉ đồng.


Bà vợ ông Vĩnh, một nông dân chân chất, dẫn tôi ra chỗ cây sanh có tên Mai bò (hình con rùa) và bảo: “Cây này anh Thịnh đã mua rồi, trả tiền đủ 3 tỉ đồng cách đây mấy tháng. Anh ấy bảo vì nhà chưa có chỗ để, nên chưa mang đi”. Ông Vĩnh kể với giọng hết sức ngạc nhiên: “Hồi đó, khoảng tháng 9/2010, sau khi chở 3 cây sanh mua lần trước đi, anh Thịnh tiếp tục hỏi giá 3 cây đẹp nhất trong vườn của tôi. Nghĩ anh này coi tiền như rác, mà tôi cũng chẳng bí bích đến nỗi phải bán cây, nên đòi vống lên, một cây 3 tỉ, một cây 2 tỉ và một cây 1 tỉ, tổng cộng 3 cây là 6 tỉ đồng. Lại lần nữa tôi choáng váng. Anh ta đồng ý mua luôn. Cái tay này lạ thật, vác cả bao tiền đi mua cây, mà mặt mũi chả tỏ vẻ gì, cứ cười tủm tỉm”.


Sau này, qua tìm hiểu, ông Vĩnh mới biết, đại gia Thịnh “Hải Phòng” đã càn quét khắp vùng Nam Định và đã mua hầu hết những cây đẹp nhất, đắt nhất. Cũng từ sau vụ đó, ông Vĩnh không dám phát giá cây nào nữa. Ông sợ, nếu đưa ra giá, vườn cây của ông sẽ chẳng còn cây đẹp nào cho mình.


Cây Mai bò anh Thịnh mua với giá 3 tỉ đồng của ông Vĩnh


Cây sanh ông Vĩnh bán cho anh Thịnh với giá 2 tỉ đồng


Mới đây, “đại gia đồng nát” Phạm Đức Thịnh tiếp tục gây sửng sốt giới chơi cây cả nước, khi mang mấy bao tải tiền mua cây “Đằng vân thập toàn” của ông Cường “giống” ở Hải Dương.


Cách đây chừng 5 năm, giới chơi cây đã choáng khi đại gia Cường “giống” mua cây sanh từ Huế với giá 1 tỉ đồng. Ai cũng nghĩ ông này bịa ra cái giá đó, chứ làm gì có cây cảnh đắt như vậy, bằng cả ngôi nhà giữa thủ đô thời kỳ đó. Khi sở hữu cây cảnh này, đại gia Cường “giống” đã tuyên bố rằng: “Đố ai mua được cây của ông”. Có một sự thật là Toàn “đô la” đã trả cây “Đằng vân thập toàn” đến 8 tỉ đồng, song không mua được. Thế nhưng, cuối cùng, cây sanh “đố ai mua được” đã về tay Thịnh “đồng nát” với giá 10 tỉ đồng.


Ngoài ra, còn một cây sanh nữa, cũng được Thịnh “đồng nát” mua với giá “điên rồ”, đó là cây sanh “Đĩa bay” của Huy “Mai Lĩnh”. Cây sanh này có vẻ đẹp toàn mỹ, không chê vào đâu được và cũng không có đại gia nào mua nổi. Thế nhưng, nó cũng vừa mới về tay đại gia buôn đồng nát này với giá 10 tỉ đồng.


Tôi đã từng có nhiều lần gặp gỡ Toàn “đô la” và chiêm ngưỡng những siêu phẩm cây cảnh của anh. Tôi đã trực tiếp nghe từ miệng đại gia này câu chuyện về Thịnh “đồng nát”. Toàn “đô la” đã bỏ 120 tỉ mua cây về chơi và vườn cây của anh hiện được định giá lên đến 300 tỉ đồng. Ấy thế nhưng, Thịnh “đồng nát” đã tìm đến tận vườn Toàn “đô la” đòi mua cả vườn cây của anh. Nghe tiếng Thịnh “Hải Phòng” đã lâu, nên Toàn “đô la” run lắm, không dám phát giá cây nào. Câu chuyện Thịnh “Hải Phòng” đòi mua cả “vườn thượng uyển” của đại gia Toàn “đô la” đã khiến tên tuổi của vị đại gia này càng trở nên huyền bí.