Phi Nhung: "Tôi quê thiệt"


Nhiều người bảo, Phi Nhung dù có chu du vòng quanh trái đất, chất quê mùa vẫn không thể gột rửa. Nghe vậy, cô chỉ cười: "Tôi quê thiệt, nhưng đó mới chính là con người của tôi. Vì thế, khi mặc áo bà ba, đội nón lá, hát dân ca cho dân ruộng nghe, tôi thấy thoải mái nhất".


Giới trong nghề còn có thêm giai thoại về Phi Nhung, đó là: Rất hay bị lợi dụng vì tốt bụng. “Bị lừa miết, nhưng tôi vẫn không thôi tin người”.


Đó là câu đầu tiên khi Nhung chát với tôi. Cuối câu, cô không quên “Enter” thêm một khuôn mặt cười.Dẫu vậy, ông trời như bù lại những mất mát của cô bằng chữ “duyên” với nghề. Vì vậy, dù biểu diễn trước khán giả trong và ngoài nước, cô luôn được chào đón nồng hậu


Tuổi thơ dông bão


Đến tuổi này, gần nửa cuộc đời, nhưng Phi Nhung vẫn không biết cha mình là ai. Đó có lẽ là một bí mật mà cô không còn khát khao tìm kiếm.


Hơn mười tuổi, mẹ cô mất trong một tai nạn giao thông. Phi Nhung trở thành trụ cột của gia đình có đến năm người em.


Gia đình nhỏ ấy đã phải chia ra nhiều ngả. Mỗi người đến ở nhà một người thân. Bà ngoại cô cũng vì quá buồn mà qua đời vài năm sau đó.


“Tôi mất điểm tựa lớn nhất của đời mình, vì ngoài mẹ, bà ngoại chính là người tôi yêu thương nhất. Đó là những tháng ngày cùng cực của tôi”, cô nhớ lại.Năm 16 tuổi, Phi Nhung đến Mỹ theo diện con lai. Cô chỉ được cho ở nhờ ba ngày đầu tiên, sau đó phải tự tìm việc làm và thuê nhà. Thế nhưng, cô không có một kỹ năng nghề nghiệp nào để kiếm sống.


Vậy là, cô gái ở tuổi trăng tròn ấy bắt đầu mưu sinh từ những công việc cực nhọc như dọn vệ sinh, bồi bàn, may vá…


Cô bảo, đến bây giờ không nhớ nổi là đã bao đêm cô khóc thầm, nước mắt rơi đẫm gối. Tủi thân và tủi nhục vô cùng. Thế nhưng, đó cũng là giai đoạn giúp cô có thêm nghị lực.


Rồi Phi Nhung lại nghĩ, buồn khổ nào có giải quyết được gì. Trong khi, ở nhà còn năm người em cần mình. “Từ hôm đó, tôi tự hứa với lòng, ngày mai mình phải khác, không thể bi lụy nữa”. Phi Nhung tự hào nói.


Từ những tháng ngày cơ cực ấy, cô đã dành dụm đủ tiền cho các em ăn học. Cô còn xây được ngôi nhà nhỏ ở Gia Lai.Với Phi Nhung, đó là ngôi nhà mà cô yêu quý nhất. Nó được xây lên từ mồ hôi, nước mắt của những ngày đầu tiên trên đất Mỹ.


Thoát kiếp nghèo nhờ ca hát


Nghề hát đến với Phi Nhung rất tình cờ. Một lần nghe cô hát trong dàn đồng ca ở nhà thờ, một ca sỹ đã giới thiệu cô đến với nghệ thuật.


Sau đó, Phi Nhung đã gửi demo đến các trung tâm ca nhạc. Cô được khán giả đón nhận. Lý giải về sự thành công của mình, Phi Nhung cho rằng chắc do giọng của cô lạ. Thành công tiếp nối thành công, tên của Phi Nhung xuất hiện đều đặn trong các buổi biểu diễn. Từ ca hát, cô thoát dần cuộc sống cơ cực.


Cô còn chia sẻ: “Với cuộc sống, tôi là người bất hạnh. Thế nhưng, với ca hát, tôi luôn gặp may mắn”.


Nhắc đến ân nhân của mình, Phi Nhung bảo, cả đời cô không bao giờ quên Trizzie Phương Trinh và ca sỹ Hương Lan. Đó là những người đã giúp đỡ cô rất nhiều trên con đường nghệ thuật.


Trong giới, Phi Nhung thân nhất với ca sỹ Mạnh Quỳnh. “Thân vậy, nhưng hai đứa cũng gây nhau hoài. Thế nhưng, chỉ vài ngày nhớ nhau quá, cả hai lại điện thoại làm bộ rủ rê tập hát. Vậy là huề”, cô cười kể lại.


Lấn sân sang phim truyền hình


Phi Nhung là một trong những ca sỹ được khán giả Việt Nam trên toàn thế giới yêu mến. Chính vì vậy, cô đã quyết định đi về thường xuyên giữa Việt Nam và Mỹ để phục vụ khán giả. “Bay show nhiều nên thời gian tôi ở trên máy bay còn nhiều hơn ở một đất nước”, Phi Nhung ví von.Trong những lần về Việt Nam biểu diễn, cô đã nhận được lời mời đóng phim truyền hình.


Năm 2010, Phi Nhung tham gia bộ phim Mùa hoa dại. Cô vào vai một phụ nữ nhà quê lên thành phố tìm chồng. Tưởng chồng là giám đốc, nhưng thật ra anh ta lại đang mắc nợ rất nhiều người.


Để trả nợ cho chồng, cô đã phải làm đủ mọi việc. Sau đó, cô phát hiện chồng có vợ có con khác nên đành hy sinh hạnh phúc của mình.


Phi Nhung bảo, cô đã từng trải qua những ngày tháng khổ cực nên vào vai cũng không khó lắm.


Tuy nhiên, do phải làm việc với lịch quay dày đặc nên có hôm, Phi Nhung bị mất giọng. Thế là cả đoàn phải chờ cô khỏi bệnh mới bấm máy trở lại.


Lần đầu tham gia vào một lĩnh vực mới nên Phi Nhung rất thích thú. Khi đóng phim, cô còn tích lũy thêm kinh nghiệm diễn xuất cho nghề ca hát.


Dành hết tình yêu cho từ thiện


Chia sẻ về cuộc sống riêng tư, Phi Nhung tâm sự: “Tôi đã một lần đổ vỡ. Yêu thì dễ, còn giữ được hay không lại rất khó. Tôi đã khóc rất nhiều cho tình yêu, nhưng không bao giờ bi lụy. Chắc có lẽ, cuộc sống tự lập đã giúp tôi làm chủ được bản thân”.Cô còn tâm sư, vẫn mong có một bờ vai để nương tựa. Thế nhưng mong là mong vậy thôi, chứ cô cũng chẳng có thời gian để suy nghĩ nhiều về điều này”. Bây giờ còn nhiều việc để cô quan tâm hơn tình cảm riêng tư.


Trong những lần về Việt Nam biểu diễn, cô đã tạo dựng một mái ấm tại chùa Pháp Lạc, Bình Phước. Nơi đó, cô cùng với các sư cô chăm sóc cho các em nhỏ.


Lý do thành lập mái ấm, cô cho rằng: “Đã từng trải qua những năm tháng cô đơn nên tôi đồng cảm với các em mồ côi”.


Trong các em nhỏ, cô đặc biệt ấn tượng với một bé gái 7 tuổi. Bé có năng khiếu ca hát và diễn xuất. Vì thế, nếu sau này bé thích theo nghề, Phi Nhung sẽ tạo điều kiện cho bé.


Mang lại hạnh phúc cho các hoàn cảnh khó khăn, nhưng cô không nghĩ đó là điều lớn lao. Giống như cô, nhờ tấm lòng thơm thảo của nhiều người, Phi Nhung mới có ngày hôm nay.


Ngoài ra, việc san sẻ với những người kém may mắn mang một ý nghĩa tâm linh: “Cho là nhận!”.


Theo Tiếp Thị & Gia Đình


http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/vanhoa/479052/index.html