'Tôi có khởi đầu khác với nhiều người, đó là bỏ dở học đại học. Nếu các bạn hỏi tôi có hối hận không, thì tôi sẽ nói có. Nếu học, thì cách lao vào cuộc đời của tôi đã khác', nữ nhà văn Gào trải lòng.Nữ nhà văn Gào tên thật Vũ Phương Thanh mới đây đã có cuộc trò chuyện với các bạn trẻ TP.HCM về những năm tháng lập nghiệp của mình, cách mình bước vào con đường kinh doanh và những hạnh phúc thời hiện tại.


17 tuổi đã tự lập


“Tôi học đại học và thấy những kiến thức trong nhà trường không phù hợp với mình, tôi bỏ ngang. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, bố mẹ tôi không khá giả gì nên rất kỳ vọng vào con cái, muốn con thành công, nên cả hai đều rất sốc khi tôi bỏ học, nhưng tôi đã quyết và bố mẹ đành chiều theo quyết định đó. Nếu bây giờ các bạn hỏi tôi có hối hận không, thì tôi sẽ nói có. Nếu học đại học, thì cách lao vào cuộc đời của tôi đã khác”, nữ nhà văn vừa tròn 30 tuổi bộc bạch.


17 tuổi, tác giả cuốn Mẹ, em bé và bố đã đi làm kiếm tiền, nhưng những năm tháng đầu tiên tự lập, cái “tôi” trong chị to lớn hơn mọi thứ. Chị thừa nhận mình nóng nảy, luôn bất bình với cả thế giới và luôn muốn mọi thứ phải được giải quyết ngay và “không thể bình tĩnh”.


Đang có công việc khá tốt đẹp, chị bỏ việc vì hiểu lầm với sếp. Chị rời Hà Nội, vào Sài Gòn, thuê một căn phòng chỉ rộng 10 mét vuông và mua trả góp một chiếc laptop để đi làm. Tuy nhiên, mọi thứ không dễ dàng, chị chán nản, nghỉ việc, người yêu chia tay. Không có tiền để thuê nhà, Gào lang bạt khắp nơi, sau một thời gian xin ở nhờ nhà người quen, Gào nghĩ mình phải làm lại từ đầu, chị bắt đầu xin việc lại.


“Mọi người thường biết tôi trong vai trò người viết sách, tuy nhiên đó là một đam mê của tôi, không phải nghề để kiếm tiền. Tôi đã kinh doanh 5, 6 năm nay, điều hành hơn 300 nhân viên. Tôi quan niệm đơn giản, đó là đối xử với các nhân viên như với chị em trong nhà”, Gào chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại.


Bà mẹ của 3 em bé đang sinh sống ở TP.HCM từng kinh doanh bánh ngọt cà phê, trà sữa… vừa thành lập thêm 2 công ty mới của mình trong năm 2017, đó là một công ty về truyền thông, một công ty dịch vụ đồ uống.


“Tính tôi nhiều khi nóng nảy, nông nổi, nhưng rất may mắn tôi có chồng tôi bên cạnh, người khiến tôi bình tĩnh trở lại. Những năm làm kinh doanh, tôi nghiệm ra một điều, mình chỉ muốn giúp đỡ những người đang đồng hành cùng mình, muốn cùng mình đạt được những thành công, những đỉnh cao mới”, nhà văn được giới trẻ yêu thích chiêm nghiệm.


Gào còn nhớ mãi một kỷ niệm, có 10 nhân viên bị một người quản lý thông báo sa thải. Chị đã đi tìm hiểu kỹ nguyên nhân và được biết, đó là 10 nhân viên từng đi cùng chị từ những ngày đầu tiên gian khó, Gào thuyết phục các nhân viên ở lại, đồng thời xem lại cách quản lý của cấp dưới liệu có quá cứng nhắc hay không…


“Tôi từng làm người khác tổn thương vì sự nóng nảy, mất bình tĩnh của mình, nếu tôi tiết chế được, mọi người hạnh phúc hơn, tôi sẽ thay đổi để thấy cuộc sống của mình hiện đang rất tuyệt vời”, nữ nhà văn sinh năm 1988 chia sẻ.


“Tôi không biết sẽ cho các bạn trẻ lời khuyên như thế nào. Tôi chỉ muốn nói, các bạn trẻ thì không thể không vấp ngã, nhưng nếu được bảo ban, chỉ dạy cẩn trọng thì cái ngã sẽ không đau đớn hơn, ngã để biết cách đứng lên”, tác giả của cuốn Hoa linh lan nhắn nhủ.


Thiên Hà


https://baomoi.com/nu-nha-van-gao-neu-duoc-chon-lai-se-khong-bo-do-dai-hoc/c/24536286.epi