Người Hà Nội trắng đêm đội mưa, bán dưa hấu giúp nông dân Quảng NamThứ Sáu, 10/04/2015 | 07:22 GMT+7http://vtc.vn/nguoi-ha-noi-trang-dem-doi-mua-ban-dua-hau-giup-nong-dan-quang-nam.2.549053.htm


(VTC News) – Mặc cho cái rét căm căm cùng mưa lạnh trong đêm, nhiều thanh niên tình nguyện vẫn miệt mài bốc dỡ, vận chuyển hàng chục tấn dưa hấu vừa được chuyển từ Quảng Nam ra


» Dưa hấu vùng lụt, tấm lòng và sự vô cảm


» Clip: Hàng trăm xe dưa hấu, thanh long ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh


» Dưa hấu, thanh long hỏng vứt la liệt ở cửa khẩu Tân Thanh
Cơn lũ trái mùa cuối tháng 3 đã nhấn chìm nhiều diện tích rau màu của nông dân một số huyện tại Quảng Nam, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dưa hấu chuẩn bị đến vụ thu hoạch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này cho biết, sau lũ có 570 ha dưa hấu bị ảnh hưởng, trong đó 180 ha bị ngập và hư hỏng 100%. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.


Nhận thấy những khó khăn, mất mát của nông dân Quảng Nam, một nhóm các bạn trẻ miền Trung đã phát động chương trình bán nông sản hỗ trợ nông dân vùng lũ, chỉ sau gần một tuần phong trào bán dưa ủng hộ lan truyền và nhận được sự tham gia nhiệt tình của nhiều cá nhân, đơn vị tại các địa phương cả nước.


Những ngày qua, hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân vùng lũ tỉnh Quảng Nam đã được người dân ở nhiều địa phương trên cả nước thu muaChiến dịch mua và bán dưa hấu giúp nông dân vùng lũ Quảng Nam đang được người dân Hà Nội hưởng ứng nhiệt tình. Từ nhiều ngày qua, hàng chục tấn dưa hấu sau khi về tới Hà Nội đã nhanh chóng được bán hết.


3 giờ 30 phút sáng 10/4, mặc cho cái rét căm căm cùng mưa lạnh nhưng hàng chục thanh niên tình nguyện của đoàn Thanh niên khối các cơ quan Hà Nội vẫn miệt mài bốc dỡ 14 tấn dưa hấu trong chương trình “Mỗi trái dưa – một tấm lòng” ủng hộ nông dân vùng lũ tỉnh Quảng Nam vừa được chuyển ra tới Hà Nội.


Những trái dưa được các bạn tình nguyện viên nâng niu, vận chuyển về nơi tập kết


Những trái dưa được các bạn tình nguyện viên nâng niu, vận chuyển về nơi tập kếtHầu hết số dưa này được các sở ban ngành của TP Hà Nội đặt mua như: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, sở Giao thông vận tải, Sở Quy Hoạch Kiến Trúc, sở Lao Động, Sở Công Thương….


Số dưa này được nhiều sở ban ngành trên địa bàn Tp Hà Nội thu muaChị Thảo (33 tuổi, phó bí thư Đoàn thanh niên khối các cơ quan) cho biết: “Tại Quảng Nam, thương lái ép giá nông dân giá chỉ có từ 600 tới 800 đồng/kg. Tuy nhiên, để ủng hộ nông dân vùng lũ, bên chị quyết định thu mua với giá 4.000 đồng/kg + chi phí vận chuyển bằng xe tải ra đây là 2.000 đồng/kg vị chi là 6.000 đồng/kg. Và bán cũng chỉ đúng giá 6.000 đồng/kg.”


Công tác vận chuyển, cân trọng lượng cũng được bố trí hết sức khoa học và nhanh gọn


Ngay trong đêm, 14 tấn dưa hấu được phân loại, xếp gọn gàng vào trong các bao tải, sẵn sàng để được chuyển đi


Ngay trong đêm, 14 tấn dưa hấu được phân loại, xếp gọn gàng vào trong các bao tải, sẵn sàng để được chuyển điHoài Thương (21 tuổi, sinh viên trường ĐH Thương Mại) cho biết: "Dù trời có mưa và hơi lạnh nhưng nghĩ đến việc sẽ bán hết được số dưa này là chúng em lại vui vẻ vì cảm thấy mình được góp chút sức gieo yêu thương và giúp đỡ được bà con nông dân Quảng Nam."Clip ăn dưa hấu thế nào cho đúng cách: