KẺ LỪA ĐẢO MANG NHIỀU TÊN GỌI


Giấy mượn tiền mang nhiều tên, CMND khác nhau nhưng cùng của một người trong ảnh - ảnh: Quang Hiển


Những ngày sau tết, nhiều chủ nợ tìm đến Công an Q.7 (TP.HCM) tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo của một con nợ nhưng mang nhiều tên gọi khác nhau: Đoàn Phong Loan, Đào Phong Loan, Phạm Thị Thanh, Nguyễn Thị Thu Hà.


Mất tết vì hùn hạp làm ăn


Chị Dương Thị Lan Anh đang công tác tại công ty P. ở Hà Nội kể, tháng 10.2010, trong một chuyến công tác vào TP.HCM thì tình cờ một người phụ nữ xưng tên là Đoàn Phong Loan, khoe đang hùn vốn làm ở một công ty kiểm toán, làm quen. "Khi thân thiết, Loan rủ tôi hùn hạp mua đông trùng hạ thảo xuất đi Đài Loan (Trung Quốc) nhưng chỉ đến “dự án” xuất khẩu áo thun đi Dubai thì tôi mới bị rơi vào bẫy”, chị Lan Anh cho biết và kể thêm, "Cô ta nói mua hai căn hộ ở Phú Mỹ và mời tôi lên chơi rồi khoe có biệt thự ở Đà Lạt, hùn vốn mua đất ở sân golf Long Thành, rồi dự án nọ, kia... nên tôi tin tưởng cô ta làm ăn thật và đưa khoảng 300 triệu đồng để cô ta “lo” thủ tục xuất khẩu áo thun. Sau đó, tôi phát hiện cô ta không làm gì hết nên đòi tiền lại. Lúc này, cô ấy bắt đầu hứa hẹn và bặt tin tức từ 29 tết”.


Liên lạc được với một người từng đi chung với Loan, Lan Anh giật mình nghe chị này khóc nức nở “con nhỏ đó ác quá, giựt hết tiền của em…”. Mùng 1 tết Lan Anh dắt đứa con gái 6 tuổi vào Sài Gòn đi tìm con nợ. Theo tìm hiểu thì biết người phụ nữ này sử dụng 4, 5 tên gọi khác nhau; đến căn hộ ở Phú Mỹ thì bảo vệ bảo “nhà thuê và đã trả lại”; đến những khách sạn, quán bar mà người phụ nữ tên Loan là khách quen, Lan Anh phát hiện nhiều nạn nhân mất tiền giống mình.


Một phụ nữ mang nhiều tên


Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ điều tra của Công an Q.7 cho biết đang thụ lý điều tra vụ việc. “Tuy nhiên, gần đây rất nhiều trường hợp các nạn nhân vì vỏ bọc bên ngoài, vì lợi nhuận trước mắt đã giao tiền hùn hạp làm ăn một cách quá dễ dàng dẫn đến tiền mất, tật mang hoặc thành nợ khó đòi”, vị này nói thêm.


Đau khổ nhất có lẽ là trường hợp của chị Trương Ngọc Hằng (ngụ Q.Bình Thạnh). Chị được Loan (lúc này lấy tên Phạm Thị Thanh với CMND số: 024688706 do Công an TP.HCM cấp ngày 25.2.2008) tiếp cận làm quen ở một quán bar. Cũng với chiêu thức tỏ vẻ giàu có, chị Hằng tin rằng Loan là một “đại gia”. Chị Hằng khóc nói: “Nó nói có hai căn hộ Phú Mỹ đặt mua 1,8 tỉ đồng, giờ người ta trả 3,6 tỉ đồng rủ tui hùn tiền kinh doanh.


Tin tưởng, tui vét hết được 250 triệu đồng đưa nó. Mấy tháng trôi qua chẳng thấy căn hộ bán được mà thấy nó ra khách sạn ở (!?) và bảo không bán được vì chưa có giấy chủ quyền và đã cho thuê. Nó "dụ" tui vay tiền cho nó để lấy chủ quyền. Ngày 28, 29.1 tui vay của xã hội đen hơn 50 triệu đồng đưa nó. Cuối cùng không thấy sổ, thấy tiền đâu, chỉ thấy nó mất tiêu không liên lạc được và tui bị xã hội đen đòi tiền phải bỏ trốn từ tết đến giờ”.


Ngoài ra, một số nạn nhân khác còn cho biết đã đưa hàng trăm triệu đồng cho người phụ nữ mang nhiều tên gọi nói trên để thực hiện “dự án” mua máy iPad, xây dựng trang trại ở Đà Lạt, lo thông quan cho hàng nhập cảng…


Anh Châu Vĩ Ký (kinh doanh bất động sản ở Q.7, TP.HCM) vừa là nhân chứng, vừa là nạn nhân của Loan. Theo anh Ký, Nguyễn Thị Thu Hà (cũng là cô Loan, cô Thanh nói trên, nhưng lại có số CMND: 285429804 do Công an Bình Phước cấp ngày 29.7.2009) từng tìm đến anh nhờ giới thiệu mua căn hộ nhưng sau khi xem thì chỉ thuê để ở.


Anh Ký kể thêm: “Mấy tháng sau cổ thuê thêm 1 căn nữa, tổng cộng hai căn với giá 1.300 USD/tháng. Tuy là nhà thuê nhưng gặp ai cổ cũng nói là nhà mua. Sau đó, Loan rủ tui hùn hạp mua bán máy vi tính, cầm cố xe hơi mỗi lần 50 - 100 triệu đồng. Mới đầu 1 tuần trả lại tiền, chia lãi. Cuối cùng, cổ kêu tui hùn tiền mua (nhưng chưa làm thủ tục sang tên) chiếc xe ô tô Fortuner, đưa xe cho tui giữ. Ít ngày sau cổ nói đã tìm được người mua nên tôi giao xe cho cổ đem bán. Không thấy cổ giao tiền như thường lệ tôi đến nhà chủ xe hỏi thì biết cổ chỉ là khách hàng thuê xe và vừa đem đến trả khiến tôi mất 700 triệu đồng”. Anh Ký lên Bình Phước tìm hiểu thì biết trước đây người này không nghề nghiệp, ly hôn chồng bỏ đi Sài Gòn một năm sau quay về đã biến thành “đại gia” (!).


http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201107/20110209233905.aspx