hình ảnh

Ở đây hầu hết là các mẹ đều có con nhỏ, hôm nay vô tình đọc được một bài báo của nước ngoài về tác hại của bột ngọt đến với sức khỏe nên em dịch lại cho cả nhà cùng xem.

Ăn nhiều bột ngọt gây tăng huyết áp


Hàm lượng natri trong bột cao, mà đặc tính của natri là háo nước nên khi ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể mất nước, phải uống nhiều nước. Nước thấm thấu vào máu nhiều làm tăng áp lực máu trong cơ thể, từ đó gây tăng huyết áp.

Ăn nhiều bột ngọt gây nhức đầu


Sử dụng nhiều bột ngọt trong các món ăn, lâu ngày sẽ dẫn đến các cơn đau đầu vì bột ngọt sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Biểu hiện đau đầu xảy ra sau khi ăn khoảng 15 đến 30 phút.

Ăn nhiều bột ngọt gây các bệnh tim mạch


Bột ngọt có tác dụng kích thích vị giác tăng cảm giác ngon miệng, với những người dị ứng bột ngọt nếu ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ dẫn tình trạng tim đập nhanh và có cảm giác đau lồng ngực.

Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

Ăn nhiều bột ngọt gây hen suyễn


Với những người có sức khoẻ yếu hoặc bị hen thì khi ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ gây ra tình trạng khó thở, nếu tình trạng nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy bột ngọt ảnh hưởng xấu đến tế bào não và hệ thần kinh trung ương.

Ăn nhiều bột ngọt có nguy cơ ung thư dạ dày


Bột ngọt khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất oxy chống lại ung thư ở dạ dày, các chất này suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ở Ấn Độ là nước có số người mắc bệnh ung thư dạ dày cao do ăn quá nhiều bột ngọt hằng ngày.

Trên đây là các tác hại tiềm ẩn nếu lạm dụng bột ngọt trong chế biến các món ăn, tuy nhiên không vì vậy mà không dùng luôn bột ngọt. Bột ngọt là gia vị giúp tăng thêm cảm giác ngon miệng, nên ăn ở liều lượng vừa phải không vượt quá 6g/ngày thì vẫn an toàn đối với sức khoẻ.