Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ kinh hoàng tại quận 12, TPHCM được xác định, có khả năng do 3 nữ công nhân dùng bếp gas tạo màng co cho các chai phân bón vi sinh nhưng bất cẩn để lửa bén vào lượng hoá chất lớn đặt gần đó, gây nổ.


Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng tại chi nhánh công ty sản xuất phân bón Đặng Huỳnh vào chiều 17/10, làm 3 người chết và 5 người bị thương, theo kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM cùng Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), Cảnh sát PCCC TPHCM và lời khai của chủ cơ sở, thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ, tại công ty Đặng Huỳnh có khoảng 500kg hoá chất như: Kali Clorat (KClO3), Potassium Nitrate (KNO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH)... để sản xuất phân bón. Các loại hóa chất này được đánh giá là những tiền chất gây nổ.
Hiện trường vụ nổ chi nhánh công ty phân bón Đặng HuỳnhVề nguyên nhân và diễn biến vụ nổ, qua quá trình điều tra, khám nghiệm hiện trường, bước đầu tổ công tác đã đưa ra nhận định: 3 nữ công nhân có thể dùng bếp gas mini lấy nguồn nhiệt tạo màng co cho các chai phân vi sinh thành phẩm. Trong lúc làm việc, có thể do bất cẩn, nhóm nữ công nhân để khí gas rò rỉ bén vào số hóa chất để gần đó gây cháy nổ.Cơ quan công an cũng đã tiến hành làm việc với ông Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, quê Đồng Tháp), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Đặng Huỳnh, để làm rõ một số vấn đề liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ các loại hóa chất thu được tại hiện trường; phương án thẩm duyệt cháy nổ trong quá trình hoạt động công ty…Theo lời khai ban đầu của ông Hải, hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, ông Hải mua khoảng 500kg hóa chất để sản xuất phân bón lá, nảy mầm ở chợ Kim Biên - quận 5 và một công ty kinh doanh hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Hóa chất mua về sau khi pha chế làm phân bón sẽ chiết qua các chai nhựa nhỏ đóng gói thành phẩm mang đi phân phối.Tuy nhiên, thành phẩm chưa phân phối ra thị trường thì xảy ra nổ. Thời điểm phát nổ, tại khu vực sản xuất phân bón có 3 công nhân đang làm việc, gồm chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi), chị Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi) và chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, cùng ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).Vụ nổ khiến chị Tú bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện. Riêng chị Thạnh và chị Tâm bị mất tích và xác định đã tử vong.Được biết, Công ty Đặng Huỳnh được Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 28/3/2003. Trong giấy phép đăng ký, Công ty Đặng Huỳnh được phép kinh doanh trong các lĩnh vực gồm: Sản xuất và mua bán giống cây trồng, mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật), tư vấn kỹ thuật về cây trồng. Lĩnh vực sơ chế biến và mua bán nông sản (trừ chế biến thực phẩm tươi sống tại trụ sở) và sản xuất phân bón là do công ty bổ sung thêm sau đó (không được sản xuất tại trụ sở).
Một chai phân vi sinh thành phẩm của công ty Đặng Huỳnh thu giữ tại hiện trường vụ nổCông ty Đặng Huỳnh có trụ sở chính tại 305/20/10/8, đường TA 19, KP5, phường Thới An, quận 12. Ngoài ra còn có chi nhánh ở số 66/2, Lê Thị Riêng, KP5, phường Thới An.Như vậy, hiện trường xảy ra vụ nổ ở chi nhánh công ty Đặng Huỳnh số 66/2, Lê Thị Riêng, KP5, phường Thới An, không được cấp phép sản xuất phân bón, nhưng quá trình điều tra có nhiều bằng chứng là chi nhánh công ty này có sản xuất phân bón vô cơ.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ nổ, các chai phân vi sinh nằm ngổn ngangĐến thời điểm hiện tại, vụ nổ đã làm 3 người chết, 5 người bị thương, 7 căn nhà sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập 1 phần, 40 căn nhà khác ảnh hưởng với nhiều mức độ khác nhau cùng nhiều tài sản chứa bên trong.Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết vụ nổ đã phát tán trong không khí và để lại hiện trường một lượng hóa chất, mà theo đánh giá là có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sinh sống xung quanh.

Vụ nổ khiến nhiều nhà dân xung quanh bị phá hủy hoàn toàn.Hiện nguyên nhân chính thức của vụ nổ vẫn đang được điều tra.http://dantri.com.vn/xa-hoi/he-lo-nguyen-nhan-ban-dau-vu-no-kinh-hoang-lam-8-nguoi-thuong-vong-957412.htm