Mức độ sử dụng điện tương tương, thậm chí ít sử dụng điều hòa hơn nhưng hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân vẫn tăng từ 30- 50%.Khi vừa được điện lực thông báo số tiền điện tháng 8, nhiều nhà dân trong ngõ 40 Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cảm thấy choáng. Mọi người đều kêu ca, làm um lên khi hóa đơn tiền điện tháng 8 cao hơn các tháng trước đấy khoảng 30%.Ông Nguyễn Vinh cho biết: “Tháng nào tôi cũng dành riêng 2 triệu tiền lương hưu để trả tiền điện. Vì bình thường tiền điện chỉ 1,5 triệu hoặc tháng cao nhất cũng 2 triệu nhưng vừa nghe điện lực thông báo tháng này tăng lên 2,6 triệu đồng thì tôi thật sự không thể hiểu nổi”.
Hóa đơn tiền điện tháng 8 của gia đình ông Vinh tăng cao bất thường.


Theo ông Vinh, trong tháng 6, lượng tiêu thụ điện của gia đình là 884 kWh, nhưng sang tháng 8 vọt lên 1.084 kWh, khiến hóa đơn tiền điện tăng lên gần 600.000 đồng so với các tháng trước.“Nếu dùng nhiều mà tiền điện tăng thì đã đành nhưng gia đình chúng tôi vẫn sinh hoạt như bình thường, thậm chí tôi còn nghĩ tháng 8 sẽ ít tiền hơn các tháng trước vì ít bật điều hòa hơn. Như tháng nóng nhất, dùng điều hòa nhiều nhất là tháng 6 vừa rồi, gia đình tôi chỉ có 2 triệu tiền điện, thế mà tháng này dùng ít hơn lại phải trả nhiều hơn. Điều này thật sự rất vô lý”, ông Vinh bức xúc.“Chúng tôi có thắc mắc với nhân viên đi thu tiền điện nhưng họ cứ trả lời lòng vòng, nói tháng 8 tăng nhưng chắc tháng 9 sẽ giảm. Theo hóa đơn tiền điện tháng 8 trung bình mỗi ngày chúng tôi dùng 35 số điện nhưng hai hôm nay tôi theo dõi công tơ điện thì mỗi ngày chúng tôi dùng chưa đến 20 số. Mặc dù thấy không hợp lý nhưng chúng tôi vẫn phải bấm bụng đóng tiền điện cho xong vì không đóng họ lại phạt, cắt”, ông Vinh cho biết.Còn chị Huyền ở khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 8 của gia đình chị cao gần gấp đôi so với tháng 7. Cụ thể, hóa đơn tiền điện tháng 7 chỉ có 800.000 đồng nhưng tháng 8 lên tới gần 1,4 triệu đồng.
Hóa đơn tiền điện tháng 8 của một hộ dân khác tăng gần gấp đôi so với tháng 7.


“Hồi tháng 4, tháng 5, tiền điện mỗi tháng của gia đình tôi chỉ khoảng 500.000- 600.000 đồng nhưng đến tháng 6 tăng vọt lên 1,2 triệu. Chỉ có tháng 7 ít đi, giảm xuống còn 800.000 đồng. Vừa mừng vì tiền điện giảm thì đến nay lại tăng vọt lên 1,4 triệu đồng. Vấn đề đáng nói là chúng tôi vẫn sử dụng điện như mọi tháng, thậm chí sử dụng điều hòa ít hơn nhiều so với các tháng cao điểm nắng nóng trước đó”, chị Huyền cho hay.Choáng vì hóa đơn tiền điện tăng cao, chị Huyền đã chia sẻ bức xúc, than thở với hàng xóm trong khu chung cư. Chị Huyền cho biết, rất nhiều gia đình cũng bị tăng hóa đơn tiền điện trong khi sinh hoạt không thay đổi, mức độ sử dụng điện tương đương hoặc thấp hơn tháng trước.Mặc dù bức xúc nhưng chị Huyền đành chấp nhận đóng tiền vì biết thắc mắc sẽ chỉ mất thời gian mà không nhận được giải quyết và câu trả lời thỏa đáng.“Thực tế mình chẳng có gì để chứng minh nên giờ họ ghi thế nào cũng đành cắn răng chịu”, chị Huyền than thở.Không chỉ chị Huyền mà anh Nguyễn Công Đạt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bất ngờ khi cầm trên tay hóa đơn tiền điện tháng 8.Anh Đạt cho biết, gia đình anh có 4 người, bình thường tiền điện mỗi tháng chỉ khoảng 400.000 đến 500.000 đồng nhưng tháng 8 đột nhiên tăng vọt lên 800.000 đồng trong khi mức độ sử dụng ít hơn. Theo anh, hầu như cả ngày không có ai ở nhà, đến chiều tối mới bắt đầu sử dụng điện. Ngoài điện thắp sáng, quạt, máy bơm nước, trong nhà cũng chỉ có mỗi chiếc điều hòa và tủ lạnh là tiêu tốn nhiều tiền điện nhất. Nhưng chỉ hôm nào thời tiết quá nắng nóng mới sử dụng điều hòa, và chỉ bật từ 11h đêm đến 4h sáng.Anh Đạt khẳng định, trong tháng 8 gia đình sử dụng điều hòa ít hơn, không sử dụng thêm các thiết bị tiêu tốn điện năng.“Bỗng dưng tiền điện tăng thêm các tháng cao điểm trước đó thì tôi không thể hiểu nổi. Không biết họ làm ăn, tính toán kiểu gì”, anh Đạt thắc mắc.Chị Mai Phương ở Long Biên cũng cho biết, tháng 8 tiền điện của gia đình chị tăng gần gấp đôi so với tháng trước. Vấn đề đáng nói ở chỗ, mức độ sử dụng điện của gia đình không thay đổi so với tháng trước.“Nhà chỉ có 3 mẹ con, tháng này chúng tôi không sử dụng thêm gì nhưng không hiểu sao tiền điện lại tăng gấp đôi tháng trước và cao hơn cả những tháng 5, tháng 6 cao điểm nắng nóng vừa rồi”, chị Phương nói.Diệu Thùy


http://infonet.vn/ha-noi-nguoi-dan-lai-noi-cau-vi-tien-dien-tang-bat-thuong-post175654.info