BÁO NGHỆ AN ĐƯA TIN

Chùa Viên Quang phóng sinh hơn 12 tấn cá xuống sông Lam

Buổi lễ phóng sinh không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái trong tự nhiên.

Sáng 21/2, tại bến sông Lam gần đền Vua Mai, thị trấn Nam Đàn, chùa Viên Quang, xã Nam Thanh (Nam Đàn) đã tổ chức lễ phóng sinh, thả cá xuống sông Lam với sự tham dự của hàng nghìn phật tử. Trước khi phóng sinh, các sư thầy đã làm lễ cúng thí thực và cầu siêu cho những nạn nhân bị đuối nước trên sông. 

Từ sáng sớm, nhiều xe tải đã vận chuyển số lượng cá lớn về tập kết trên bến sông, chờ phóng sinh. 

Số cá này, một phần được đóng trong các bao tải, phần khác được thả trong lưới quây ven bờ sông, số còn lại để trên xe. 

Ngay sau khi phần lễ cúng thị thực kết thúc, thanh niên phật tử và đông đảo người dân dự lễ đã khẩn trương vận chuyển cá xuống sông để thả. 

Để việc thả cá mau lẹ, đảm bảo tỉ lệ cá sống cao, Ban hộ tự chùa Viên Quang và các thành viên liên quan đã tổ chức vận chuyển cá lên thuyền, đưa ra giữa sông Lam để thả.

Cá phóng sinh có nhiều kích cỡ khác nhau, được nhà chùa mua về từ các trại cá giống trong tỉnh đảm bảo chất lượng tốt; cá gồm các loại: mè, trôi, trắm...

Ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng Ban hộ tự chùa Viên Quang chia sẻ: Lễ phóng sinh được chùa tổ chức thường niên. Trong lần phóng sinh này, nhà chùa đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá các loại. Để buổi lễ diễn ra tốt đẹp, nhà chùa đã làm công tác chuẩn bị một cách chu đáo, từ tiếp đón, hướng dẫn phật tử, đến làm lễ, thả cá,...

Một chiếc thuyền lớn chở nhiều bao cá chạy dọc sông Lam để các phật tử phóng sinh an toàn giữa sông.

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là trực tiếp giải cứu sinh mạng cho chúng sinh, huấn tập lòng từ bi, yêu thương. Buổi lễ phóng sinh không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo, mà còn góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái trong tự nhiên. 

Kết thúc buổi lễ phóng sinh, công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp bao tải, bao nilon, làm sạch bến sông được mọi người triển khai nhanh chóng.

https://m.baonghean.vn/chua-vien-quang-phong-sinh-hon-12-tan-ca-xuong-song-lam-post285158.html

hình ảnh
hình ảnh