Mở đầu phần tranh luận, công tố viên đã đề nghị mức án cho các bị cáo, trong đó, bầu Kiên bị đề nghị tổng 30 năm tù giam cho 4 tội danh.


Sau khi kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm đã chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội đối với các bị cáo.
Công tố viên nói: “Bên cạnh những công ty thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật thì cũng có những công ty có cách hành vi trốn thuế, kinh doanh trái phép gây thiệt hại cho Nhà nước, các tổ chức và cá nhân, gây bất bình trong xã hội.Việc đưa vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng các đồng phạm ra xét xử thể hiện quyết tâm bảo vệ pháp luật của các cơ quan chức năng”.


Bầu Kiên trước vành móng ngựa sáng 27/5 (Ảnh: Tuấn Nam)Theo công tố viên, Nguyễn Đức Kiên thành lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch HĐTV của 6 công ty gồm: Công ty cổ phần phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty Cổ phần tập đoàn tài chính Á châu, Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu và Công ty TNHH Đầu tưu tài chính Á châu Hà Nội.


Thông qua việc chỉ đạo, điều hành hoạt động đối với các công ty nêu trên và lợi dụng vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành Ngân hàng ACB, Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi phạm tội: Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.Đại diện Viện kiểm sát luận tội các bị cáoTrên cơ sở phân tích lời khai của các bị cáo và những người liên quan tại phiên tòa cùng tài liệu vụ án, công tố viên đã đề nghị các mức án đối với các bị cáo như sau:Bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị đề nghị: 16 - 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 14 - 16 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 4 - 5 về tội trốn thuế; 18 - 24 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép. Tổng hình phạt bị đề nghị là 30 năm tù.Bị cáo Trần Ngọc Thanh bị đề nghị 9 - 15 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến bị đề nghị 7 - 8 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Bị cáo Lê Vũ Kỳ bị đề nghị 7 - 8 năm tù; bị cáo Trịnh Kim Quang bị đề nghị 6 - 7 năm tù; bị cáo Lý Xuân Hải bị đề nghị 12 - 14 năm tù; bị cáo Huỳnh Quang Tuấn bị đề nghị 3 năm tù cho hưởng án treo, Phạm Trung Can bị đề nghị 3 năm tù cho hưởng án treo về các tội như đã truy tố.Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật phiên xử này...http://ttvn.vn/doi-song/bau-kien-bi-de-nghi-tong-30-nam-tu-giam-82014275112317294.htm