‘Nếu chấm công tâm, Phương Mai còn không lọt top 5’


NTK Quốc Tuấn, người từng có nhiều show diễn tại châu Âu với các siêu mẫu quốc tế tỏ ra bức xúc trước kết quả của cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2012.


Nhà thiết kế Quốc Tuấn (thương hiệu Tuấn’s) là người được làm việc với nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới. Anh có một số show diễn tại Thụy Sĩ, Pháp và Đức với nhiều siêu mẫu quốc tế. Vừa qua anh có một bộ sưu tập áo dài 3D mang tên “Sen” trong chương trình “Việt Nam 3 quốc gia một điểm đến” của các khối ASEAN và anh cũng vinh dự được thiết kế trang phục áo dài cho Bộ trưởng các nước trong sự kiện trọng đại này.Hình ảnh Phương Mai trong đêm chung kết


Phương Mai được BGK quá ưu ái!


- Vốn là người theo dõi trực tiếp gần như toàn bộ cuộc thi "Siêu mẫu Việt Nam 2012", anh có nhận xét gì về đêm chung kết vốn đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay?


- Tôi có thể dùng từ nhạt và sự thất vọng tràn trề về cuộc thi này.


- Xin lỗi tôi xin hỏi thẳng là có phải vì thí sinh nam được anh tài trợ trong cuộc thi này không đạt được giải cao nên anh thất vọng?


- Tôi đang nói về tổng quan chương trình và về giải thưởng. Điều đó cũng được minh chứng là kết quả của đêm chung kết đang gây rất nhiều tranh cãi chứ không riêng gì tôi thấy nó bất ổn.


- Cụ thể vì đâu anh thất vọng như thế?


- Tôi xin phép không nói về kết quả của giải thưởng dành cho nam để tránh việc nói tôi bênh vực cho người nhà, mà chỉ nói về kết quả thí sinh nữ. Rõ ràng ai cũng thấy ban tổ chức ưu ái cho thí sinh đoạt giải vàng. Từ bộ trang phục dạ hội ấn tượng hoành tráng như dành riêng cho vedette đến cách nhận xét của một vị giám khảo trong phần thi dancesport, tất cả những thí sinh tham gia phần thi này với những bước nhảy chập chững và ngô nghê khiến nhiều khán giả phải bật cười liên tục.


Thế nhưng có một vị giám khảo lại nhận xét thẳng tên của thí sinh Phương Mai chứ không cần nói tránh bằng số báo danh như nhà thiết kế Hoàng Ngân đã làm. Ông ấy nói rằng: “Tôi đánh giá cao sắc đẹp của Phương Mai và Phương Mai nhảy như một vũ công chuyên nghiệp”. Thế có phải là quá ưu ái cho Phương Mai hay không? Và điều đó làm cho tất cả khán giả trên cả nước thấy rằng những vũ công chuyên nghiệp như Khánh Thi, Chí Anh hay Ly Ly chỉ nhảy được như Phương Mai thôi sao? Thật là buồn cười!


- Còn về vấn đề lộ kết quả giải vàng trước do chưa xướng tên Phương Mai mà máy quay đã biết “bắt” đúng cô ấy, cộng với cách diễn xuất quá dở của Phương Mai như nhiều báo chí nhận định, anh nghĩ thế nào?


- Không phải tự dưng báo chí nói, mà là người ta có cơ sở rõ ràng. Khi MC chưa xướng tên thí sinh đoạt giải vàng thì trong chừng ấy thí sinh nữ, máy quay không hề quay mà chỉ quay cận Phương Mai và gương mặt cô tỏ ra bình thản. Ngay cả khi được xướng tên, cô ấy cũng từ từ bước lên một cách chậm rãi không có một sự bất ngờ mặc dù cô ấy đã diễn xuất ra vẻ bất ngờ. Nói thật tất cả những người ngồi bên dưới khán đài không ai có thể ngờ rằng Phương Mai sẽ đoạt giải, bởi vì cô ta chưa xuất sắc. Tôi cũng là khán giả đêm ấy.


- Vậy theo anh là kết quả có vấn đề?


- Có vấn đề hay không thì ban tổ chức là người biết rõ hơn ai hết. Cụ thể là MC công bố 50% kết quả do ban giám khảo và 50% kết quả do khán giả bình chọn. Tôi không biết ban giám khảo thì làm việc thế nào trong khi trên bàn mỗi người chỉ có một mảnh giấy và một cây bút thôi. Bàn cũng không có ánh sáng. MC không hề cập nhật và công bố số lượng tin nhắn bình chọn cho thí sinh nào là bao nhiêu. Vậy cơ sở nào để có kết quả ấy?Phương Mai trong trang phục dạ hội


“Thậm chí Phương Mai không thể lọt vào top 5″


- Vậy theo anh thì Phương Mai không xứng đáng đoạt cúp vàng SMVN 2012?


- Bạn đã hỏi thì tôi cũng không ngại mà nói thẳng, cô ấy không hề xứng đáng đoạt giải vàng. Nếu là những giám khảo quốc tế chấm công tâm thì thậm chí cô ấy không thể lọt vào top 5. Tôi không hiểu tiêu chí của cuộc thi này là gì? Người mẫu là gì? Không phải bạn lên sân khấu chỉ ưỡn ẹo để khoe hình thể và nhan sắc; cũng không phải từ những bức ảnh chụp ở những tư thế gợi cảm thì bạn là người mẫu.


Nười mẫu là người thay thế nhà thiết kế thể hiện những ý tưởng sáng tạo trong từng bộ trang phục, cho người xem thấy được những họa tiết, đường cắt cúp, hoa văn hay những chi tiết, ý nghĩa và linh hồn mà nhà thiết kế thể hiện trên bộ trang phục ấy. Đó mới là người mẫu, còn siêu mẫu thì sao? Bản thân chữ “siêu” đã nói lên những điều cao hơn nữa đẳng cấp hơn nữa, phi thường hơn nữa mà một con người bình thường không làm được.


- Anh có thể thẳng thắn khẳng định là Phương Mai không hề xứng đáng giải vàng năm nay, vậy chắc hẳn anh có lý do thuyết phục?


- Tôi đã từng làm việc với một số người mẫu quốc tế khi được mời sang các nước biểu diễn những bộ sưu tập của tôi, gọi là siêu mẫu thì bắt buộc người này phải có một dáng chuẩn, chân dài, lưng ngắn và cân đối, đùi thon và gương mặt lạ hay ấn tượng. Tôi cũng xin nói rõ là lạ hoặc ấn tượng ở đây là gương mặt ấn tượng đẹp và ít người có được gương mặt như thế chứ không phải là gương mặt xấu lạ như Việt Nam thường nghĩ. Các bạn xem Fashion TV xem, có người mẫu nào có gương mặt xấu không? Với Phương Mai, chân cô ấy không hề dài, lưng không hề thẳng mà bị “gãy” ở phần hông, mặt không đẹp nếu không muốn nói là quá bình thường và già.


Người mẫu cần lưng thẳng, đi ưỡn ngực về phía trước, đó là điều cơ bản nhất, thế nhưng Phương Mai lại ưỡn bụng vốn không được thon như những thí sinh khác khiến tôi cứ nghĩ như cô ấy có bầu. Còn về phong cách, cô ấy cũng quá tầm thường, không thể hiện được độ kiêu sa và đẳng cấp của người mẫu nếu không muốn nói phong cách cô ấy diễn quá “sến”, bước đi chênh vênh chao đảo, động tác thì cứ búng tà trước vẫy tà sau. Tất cả siêu mẫu các nước không ai diễn như thế cả, và cả 3 màn trình diễn thì cô ấy diễn như nhau, không hề có một sự biến hóa trong từng bộ trang phục.Bộ trang phục làm lộ vòng 2 không thon gọn của Phương Mai


- Vậy theo anh ai là người xứng đáng đoạt cúp vàng?


- Tôi không cần biết thí sinh tham gia cuộc thi này đã có một quá trình hoạt động nghề người mẫu như thế nào, tôi chỉ cần biết những gì các bạn thể hiện trên sân khấu và cống hiến cho khán giả trong cuộc thi này mà thôi. Tôi không tiện nói tên người mà tôi cho là xứng đáng, đương nhiên đó là một thí sinh khác. Cô gái này có gương mặt đẹp, đôi chân dài, thon và thẳng, lưng thẳng, dáng chuẩn của siêu mẫu quốc tế, phong cách trình diễn đẳng cấp và sang trọng, nhẹ nhàng và thanh thoát.


- Vậy như anh nói thì việc “chọn sai” những giải vàng siêu mẫu có ảnh hưởng gì đến việc các người đẹp của ta đi thi ở các cuộc thi sắc đẹp quốc tế nhưng hầu như đều ra về trắng tay?


- Chúng ta nên có một cách nhìn nhận bao quát hơn về giới người mẫu của Việt Nam so với thế giới. Thật sự, Việt Nam không phải không có người đẹp để đi thi những cuộc thi siêu mẫu quốc tế, nhưng vì sao chúng ta cứ trắng tay trên đấu trường này? Theo tôi một phần quan trọng đó là vì những sự lựa chọn không chuẩn xác hoặc có một sự khập khiễng, mờ ám gì đó bên trong. Với con mắt người làm thời trang và độ nhạy cảm của một nhà thiết kế, tôi thấy Phương Mai đã bước qua khỏi đỉnh điểm của chính cô ấy rồi, năng lực chỉ thế thôi và cô ấy không hề tỏa sáng hơn được nữa, bởi vì cô ấy không còn một diện mạo thanh xuân như những người mẫu trẻ khác.


Thế thì tại sao chúng ta không chọn những người mẫu trẻ hơn và họ có nhiều thời gian và cơ hội để tỏa sáng hơn? Giả sử có một cuộc thi siêu mẫu thế giới diễn ra trong năm nay và chọn giải vàng siêu mẫu Việt Nam tham gia thì liệu cô ấy có làm nên chuyện gì không, khi mà vừa rồi chỉ ở một giải thưởng khu vực cô ấy còn bị loại? Chúng ta nên nhìn lại sự thành công của Vietnam's Next Top Model và những gì thí sinh xuất thân từ cuộc thi này đạt được ở quốc tế thì sẽ cho ra một nhận định chính xác về cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2012.


Theo PetroTimes


http://megafun.vn/tin-tuc/nghe-thuat/hau-truong/201206/Neu-cham-cong-tam-Phuong-Mai-con-khong-lot-top-5-212387/