Dinh dưỡng của trẻ giai đoạn đầu đời là rất quan trọng, tạo nền tảng cho con phát triển khỏe mạnh và thông minh sau này. Mình sẽ nói chuyện về sắt, loại chất mà các mẹ cứ nói tới là sẽ nghĩ ngay rằng thiếu máu, sắt liên quan đến việc sản xuất máu… Nhưng sắt quan trọng hơn nhiều vì sẽ ảnh hưởng tới trí não của các bé nữa đó mẹ à. 

Cụ thể hơn, sắt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tham gia vào các quá trình sinh lý quan trọng như tổng hợp hemoglobin và DNA và chuyển hóa năng lượng. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được bổ sung và dự trữ đủ sắt từ mẹ trong thời kỳ bào thai và không bổ sung đủ sắt trong thực phẩm bổ sung sẽ dễ bị thiếu sắt và thiếu máu do thiếu sắt. Tổ chức nghiên cứu khoa học Mỹ cho rằng thiếu máu sẽ làm tổn thương chức năng miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ, gây hại lớn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ nên để ý các triệu chứng thiếu sắt ở con mình như:

•Trẻ thiếu sắt sẽ gầy còm, xanh xao, khô ráp, sừng hóa, tóc xỉn màu, dễ gãy, dễ rụng, móng tay phồng lên, nặng hơn thì dễ bị viêm miệng. 

•Ngoài ra, trẻ sơ sinh thiếu sắt không đủ hoạt bát, biểu hiện nghiêm túc và hiếm khi cười. 

•Một số trẻ thậm chí còn mắc chứng “pica” và đặc biệt thích ăn một số thứ lạ, chẳng hạn như giấy báo, gạo sống và bột thô. 

Loading interface...

Ảnh: internet

•Những em bé thiếu sắt nghiêm trọng khi còn nhỏ không đạt mức bình thường trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy. 

•Thanh thiếu niên bị thiếu sắt nghiêm trọng sẽ có nhiều ảnh hưởng về mặt tinh thần khi lớn lên. 

•Ngoài ra, một số trẻ em bị thiếu sắt đã không thể bắt kịp mức độ phát triển trí tuệ bình thường trong quá trình tăng trưởng của chúng. 

Vì các tác động trên mà các mẹ nên chú ý bổ sung sắt cho bé.

Bổ sung sắt cho bé từng giai đoạn:

1/ Bà mẹ sắp sinh xác định hàm lượng sắt cho trẻ

Trong thời kỳ bào thai, các bà mẹ tương lai cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein, vitamin, sắt và axit folic một cách hợp lý để đảm bảo nhu cầu tổng hợp huyết sắc tố. Trong tam cá nguyệt thứ hai, có thể bổ sung sắt tùy theo thể trạng và duy trì đến thời kỳ hậu sản. Lượng sắt đưa vào cơ thể mẹ giảm dần sau khi trẻ sinh được 4 tháng, và việc bổ sung sắt cũng có thể thích hợp vào thời điểm này.

2/ Cho con bú

Đối với trẻ từ 0-4 tháng tuổi, sữa mẹ chứa hàm lượng sắt rất thấp. 1000 ml sữa mẹ chỉ chứa 1,5 mg đến 2,0 mg sắt nhưng tỷ lệ hấp thu cao tới 50%. Vì vậy, mẹ phải cho trẻ bú sữa mẹ.

3/ Thực phẩm bổ sung sắt tăng cường

Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, nên bổ sung kịp thời các thực phẩm giàu chất sắt. Chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, cá, huyết, nấm tươi, nấm đen, táo tàu, mè xửng và các sản phẩm từ đậu nành.

4/ Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C

Khi bé trên một tuổi ăn thức ăn chứa sắt, đồng thời ăn thêm một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thu sắt lên hơn 4 lần. Anh đào, cam, dâu tây, mầm tỏi, súp lơ, rau dền,… đều là những loại rau củ quả có hàm lượng vitamin C cao rất thích hợp cho bé.

Vì sức khỏe và trí thông minh của bé sau này, mẹ hãy quan tâm tới chuyện bổ sung sắt cho con nhé.

Tổng hợp từ Sohu