Bức xúc vì hành động của hai đứa trẻ, cô gái lên tiếng nhắc nhở phụ huynh của các bé nhưng lại chẳng nhận được lời xin lỗi nào.

“Trẻ con có biết gì đâu” là cái câu nói mà em thực sự vô cùng thấy bất mãn. Đúng là trẻ con không biết gì thật, nhưng người lớn, bố mẹ của trẻ thì bắt buộc phải biết, phải có trách nhiệm đối với con mình. Ở đâu ra cái kiểu cứ để con tự do bay nhảy, làm phiền người khác rồi đến lúc bị “mắng vốn” thì lại nói “Trẻ con có biết gì đâu!”

Dạo này thấy vụ giáo dục trẻ nhỏ ở nơi công cộng có vẻ khiến nhiều người bức xúc, nay em chia sẻ lại câu chuyện mới đọc được trên Weibo cũng về vấn đề này để các bố mẹ thử ngẫm xem chuyện đã đi xa đến mức nào nha.

Câu chuyện xảy ra tại Tín Dương, Hà Nam. Một cô gái trẻ vào phòng thử đồ của một cửa hàng quần áo thì bất ngờ bị hai bé trai khoảng 5, 6 tuổi đùa nghịch, liên tục hất tung rèm của phòng thử đồ lên. Sau khi nhắc nhở các bé không được, cô gái mới tìm phụ huynh của cả hai để góp ý. Thế nhưng bố mẹ của 2 đứa trẻ đã không nhận ra lỗi sai của con mình, mà còn lớn tiếng quát nạt lại cô gái, cho rằng cô đang chấp nhất trẻ con.

hình ảnh

Nhân viên cửa hàng đã phải đứng ra hòa giải sau khi sự việc xảy ra. Ảnh: Weibo

Quá bức xúc trước thái độ này của người lớn, cô gái quyết định lấy điện thoại ra quay lại cảnh họ đang nạt nộ mình. Tuy nhiên, phụ huynh của hai bé lại nhanh chóng lao đến để giật điện thoại từ tay cô gái. Hành động này khiến câu chuyện ngày càng trở nên nghiêm trọng.

hình ảnh

Sự việc khiến cả cửa hàng thời trang nhốn nháo. Ảnh: Weibo

Nhân viên của cửa hàng thời trang đã phải nhanh chóng đứng ra hòa giải cho đôi bên. Nhân viên cho biết khoảng thời gian này cửa hàng sắp đóng cửa, khách không nhiều và cô gái cũng chưa cởi trang phục để thử đồ nên hãy thông cảm. Không biết kết quả cuối cùng như thế nào nhưng thái độ của phụ huynh hai đứa trẻ trong câu chuyện trên khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

- Không trông được con thì tốt nhất không nên đưa con ra ngoài. Trẻ nhỏ không biết gì nhưng bố mẹ thì có trách nhiệm phải biết. Đừng nói là sinh con ra mà không coi được con nha, tôi tức á trời.

- Y chang mình hôm qua, mới tức quá chừng là tức. Bà hàng xóm cũ dắt thằng con 6 tuổi qua chơi. Phòng mình có cái hồ cá. Hôm đó mẹ đang vào lấy đồ dở nên chưa kịp đóng cửa thì nó lẻn vào, đổ hết hũ đồ ăn cho cá bự chảng vào bể rồi chạy ra ngoài không ai hay biết. Chiều tối lúc mình về thì nước trong hồ đục ngầu, cá cũng sắp ngỏm luôn rồi. Xem camera lại mới hay là thằng nhóc nhân lúc không ai để ý đã lẻn vào phòng. Mấy ngày sau gặp lại nhắc mẹ nó từ nay trông con cho kỹ thì bà phán thẳng vào mặt mình: “Con này thế mà ki bo, có mấy con cá cũng tiếc với đứa con nít.”

- Quán em đang làm đây, cũng tận mắt em chứng kiến. Bố mẹ mang con theo, mỗi người một cái điện thoại lo bấm chẳng ai để ý đến con bé. Tới lúc nó chạy va vào cái cạnh bàn khóc thét lên thì ông bố chạy tới quát ầm ĩ. Mà lý do ổng đưa ra mới mắc cười, đòi gặp quản lý để hỏi cho ra lẽ tại sao lại đặt cái bàn ở đây để con ổng va phải. Nghe xong em kiểu “ủa cái gì vậy trời” luôn á. Coi con thì không coi, đến lúc có chuyện lại bắt vạ người khác.

- Em cũng mới gặp đây ạ. Hôm nọ đi uống nước với lũ bạn, lâu ngày gặp lại cứ tưởng có thời gian buôn chuyện thỏa thuê. Ai ngờ đụng ngay một gia đình 5 người có 3 đứa trẻ con. Tụi nó chạy quanh tiệm người ta đùa giỡn ầm ầm, xô bàn đổ ghế, la hét chói cả tai thế mà bố mẹ vẫn ngồi thản nhiên như không. Đến chịu.

- Thực sự cảm thấy rất sợ hãi với ý thức trông con của một số phụ huynh hiện nay ạ. Ra quán ngồi em thấy nhiều gia đình người ta đưa con theo nhưng vẫn rất nề nếp. Con cái ngồi yên trên ghế ăn uống đàng hoàng. Số khác thì ngược lại hoàn toàn, cứ lo nói chuyện ăn uống mặc kệ con chạy giỡn ầm ầm trong khi nhân viên quán người ta đang phải bưng đồ ăn nóng. Lỡ va chạm có chuyện gì thì bố mẹ lại trách quán, rõ khổ luôn.

Trẻ con như một tờ giấy trắng và ý thức của các con sẽ được tô vẽ bởi người lớn. Thế mới nói trách nhiệm của bố mẹ đối với sự phát triển của con cái quan trọng đến thế nào. Một trong những bài học bố mẹ cần dạy dỗ con đầu tiên đó chính là những quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đừng bao giờ dựa vào câu cửa miệng “trẻ con không biết gì” để con em mình tự do làm phiền người khác vì nơi công cộng không phải là nhà riêng và chắc chắn sẽ có những quy định chung phải tuân theo. Trẻ con đến tuổi hiểu biết cũng cần được dạy cách tôn trọng mọi người ở nơi công cộng. Con do chúng ta sinh ra thì chính chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, uốn nắn và giúp con sửa sai mỗi khi mắc lỗi cả nhà ạ.