Sau khi những người cứu hộ đến, thật không thể tin nổi khi 3 đứa trẻ ở vẫn an toàn trong khi bố mẹ các em không may đã ra đi.

Vừa qua, vụ ô tô lật nhào khiến 2 người lớn không may ra đi đã gây xôn xao dư luận nước Úc. Điều đáng nói ở đây là khi gặp sự cố, trong xe còn có cả trẻ nhỏ và các em vẫn sống sót một cách kỳ diệu.

Theo Dailymail, 2 người gặp nạn trong câu chuyện trên là anh Jake Day và chị Cindy Braddock. Họ là một cặp vợ chồng và cũng là bố mẹ của 3 đứa trẻ. Ngày xảy ra vụ việc, chiếc xe ô tô của họ đã không may trượt khỏi đường chính và lật nhào ở khu vực Kondinin. Trên xe của họ lúc đó còn có cả 3 con, bé lớn nhất 5 tuổi và nhỏ nhất mới 1 tuổi. Thế nên khi nhận được tin tức về vụ việc, nhiều người không khỏi lo ngại.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Dailymail

Vì sự cố xảy ra giữa đường vắng, ở tận một vùng nông thôn xa xôi nên phải 2 ngày sau mới có người phát hiện và báo cho cảnh sát cũng như đội cứu hộ. Khi đến nơi, cặp vợ chồng đã không qua khỏi. Nhưng điều kỳ diệu đáng kinh ngạc là cả 3 đứa trẻ đều sống sót.

Em bé lớn nhất 5 tuổi được cho là người đã cứu sống các em. Cô bé đã mở khóa ghế trẻ em cho các em của mình. Nếu không làm như thế, có lẽ cả 3 đứa trẻ cũng sẽ không có cơ hội sống sót. Nhưng mọi người vẫn chưa hiểu làm cách nào để cả 3 vượt qua được thời tiết nắng nóng 30 độ. Những đứa trẻ đã phải cố gắng chịu đựng hơn 2 ngày, chính xác là 55 tiếng trước khi có người tới giúp.

Sau khi cảnh sát tìm đến hiện trượng vụ việc, 3 đứa trẻ đã được đưa ngay đến bệnh viện trong tình trạng mất nước nghiêm trọng. Thế nhưng nhờ được cấp cứu kịp thời, sức khỏe của cả 3 đã ổn định và đang hồi phục rất tốt.

Đọc câu chuyện mà thấy thương cho 3 em bé thật sự cả nhà ạ. Cả bố lẫn mẹ đều ra đi ngay trước mắt, phải cố gắng bảo bọc nhau sống sót 2 ngày giữa vùng nông thôn hẻo lánh dưới cái nóng 30 độ đúng là một điều khó có thể tưởng tượng được. Thế nhưng các em cũng đã vượt qua.

hình ảnh

Hiện trường vụ việc ở Tây Úc. Ảnh: CNN

Riêng em thì nghĩ có lẽ chị gái 5 tuổi trong trường hợp này cũng đã được bố mẹ giáo dục rất tốt về kỹ năng sống. Thế nên khi bất ngờ có sự cố ô tô lật, dù còn nhỏ nhưng em vẫn có thể xác định được mình cần làm gì. Cũng chính vì thế nên cả 3 chị em mới có được cơ hội sống sót trở về sau biến cố.

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ chỉ quan tâm đến chuyện học chữ nghĩa mà quên mất việc trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết. Đó chính là hành trang bảo vệ trẻ nếu chẳng may gặp phải chuyện không hay. Có những kỹ năng sống bố mẹ nhất định phải dạy cho con từ sớm, điển hình như:

Kỹ năng bơi lội

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết và có thể cứu mạng trẻ trong một số tình huống không may. Hiện nay, các t.ai n.ạn liên quan đến sông nước không phải hiếm gặp. Nếu có kỹ năng bơi lội từ nhỏ, con có thể đảm bảo được an toàn cho mình nếu lỡ rơi vào các trường hợp như trượt chân ngã xuống sông, hồ,… đồng thời có thể giúp người trong cơn nguy hiểm. 

Tự chăm sóc bản thân

Ngay từ độ tuổi mầm non, trẻ cần phải có kỹ năng tự chăm sóc bản thân để thêm phần tự lập. Bố mẹ nên cho con tự trải nghiệm các hoạt động cá nhân mỗi ngày như chọn lựa chọn quần áo, mặc quần áo, đi giày/dép, đánh răng, vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi của mình,… Đừng làm mọi thứ thay con vì nếu bố mẹ không để con tự trải nghiệm, trẻ sẽ dễ trở nên dựa dẫm, ỷ lại, không thể tự lập khi trưởng thành.

Biết sơ cứu khi bị thương

Mẹ nên dạy con những cách sơ cứu cơ bản vì đối với trẻ nhỏ, việc chạy nhảy, té ngã dẫn đến bị thương là điều khá thường xuyên và chắc chắn sẽ gặp phải. Khi được trang bị kỹ năng sơ cứu, trẻ có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề, biết được mình nên làm gì. Từ đó, con không bị lóng ngóng hay sợ hãi mà trở nên bình tĩnh nếu gặp phải những tình huống mình có thể xử lý được, thậm chí trẻ còn có thể hỗ trợ cho các bạn khác nữa.

Kỹ năng tự vệ

Bố mẹ cần dạy cho trẻ biết cách nhận biết những mối nguy hiểm và cách xử lý chính xác nhất. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện hãy cho con theo học các bộ môn võ tự vệ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân.  

Sinh tồn nơi hoang dã

Bố mẹ nào cũng thích con ra ngoài nhiều hơn, khám phá thiên nhiên, tìm tòi những điều mới. Chính vì thế, rất nhiều phụ huynh chọn lựa cho con trải nghiệm những chuyến cắm trại, đi du lịch ở các địa điểm thiên nhiên rộng lớn. Thông qua những hoạt động này, trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức hay ho, thú vị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con thì mẹ cũng nên trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết như cách phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc, cách tìm nơi trú ẩn hoặc cách xác định phương hướng.

Xem thêm:

Vài vấn đề lưu ý khi trẻ sơ sinh thở mạnh.

Bổ sung kẽm cho bà bầu để giảm nôn nghén.

Công dụng của kali cho mẹ mang thai.