Nếu không ở vị trí là kẻ yếu thế, chúng ta không bao giờ biết liệu những người bên cạnh có thật tâm tử tế với ta không.

Hoạn nạn chính là lúc đo lòng người, thậm chí có thể nói đó là mặt khuất của bản chất con người. Chỉ ở những thời điểm quan trọng hoặc dưới bối cảnh của một số sự việc, mặt chưa biết mới có thể được soi thấy rõ.

Cũng giống như câu chuyện người phụ nữ dưới đây đã chia sẻ với cư dân mạng. Vốn dĩ từ sau khi kết hôn, cô không mấy thân thiết với mẹ chồng. Tuy sống cách nhau hơn 60km nhưng ngày thường cũng ít khi gọi điện. Chỉ có mấy ngày lễ Tết thì gặp nhau nhưng cũng chỉ vài câu trao đổi.

hình ảnh

Bà nội chỉ kịp gói ghém vài thứ hoa quả (Ảnh 163)

Người phụ nữ cho biết hai vợ chồng sống ở thành phố, lúc sinh con thì mẹ đẻ ở gần sang chăm, được vài ngày thì thuê giúp việc. Cả hai lần sinh nở thì mẹ chồng đều ngỏ ý lên trông cháu giúp, nhưng cô con dâu vốn nghe nhiều chuyện chung đụng con dâu – mẹ chồng lúc ở cữ nên đã kiên quyết từ chối. Mẹ chồng không tự ái mà còn gửi quà, gửi bánh cho các cháu. Vậy mà không ngờ có lúc mẹ chồng – con dâu lại ở gần nhau đến thế.

Trong ảnh, một người phụ nữ lớn tuổi với khuôn mặt hốc hác đang ngồi ở chân giường của cô con dâu, với đứa bé trên tay. Nhìn nét mặt của bà có thể đoán rằng bà đã không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Hóa ra theo lời người phụ nữ, người trung niên đó chính là mẹ chồng của cô, bao năm nay đều ở quê, ít lên thành phố. Lý do lần này mẹ chồng đến thăm con dâu và cháu nội là vì biết tin cả nhà đều bị mắc cô Vít. Người mẹ trẻ cho biết đợt này chồng đi công tác xa, bố mẹ đẻ lúc trở trời cũng đang ốm, không dám sang chăm vì sợ sẽ lây bệnh cho cháu. Chẳng ngờ ba mẹ con quanh quẩn trong nhà cũng bị cảm lạnh, cứ tưởng một hai ngày là hết nhưng lần lượt hai đứa con, rồi đến mẹ lăn đùng ra sốt.

hình ảnh

Ảnh 163

Sau khi mẹ chồng biết chuyện, bà vội vã mua mấy chục cân thịt và hoa quả, chạy xe đến nhà con dâu. Bà bất chấp gió lạnh, vượt mấy chục cây số, sợ 3 mẹ con một mình có việc không hay. Cô con dâu chia sẻ:

“Khi tôi mở cửa, người mẹ run rẩy lên vì lạnh. Tôi thật sự không ngờ bà đã chạy xe mấy chục cây số vì chúng tôi.”

Sau khi nhìn thấy mẹ chồng, cô con dâu vừa cảm thấy đau lòng lại vừa có cảm giác nhẹ nhõm khó hiểu. Bởi vì chỉ cần có mẹ ở bên, cô sẽ còn chỗ dựa, trong lúc không thể nhờ vả ai khác. Sự xuất hiện của mẹ chồng không chỉ khiến cô con dâu an tâm mà còn đúng lúc, bởi đêm đó con dâu lên cơn sốt, trằn trọc không ngủ được. Còn mẹ chồng thì như một bà mẹ thương con gái, ngồi ở chân giường con dâu, vừa hỏi han chăm sóc, vừa giúp chăm đứa cháu nhỏ.

hình ảnh

Ảnh 163

Thực ra, xét về thể trạng của mẹ chồng lúc đó, bà rất buồn ngủ và rất cần được ngủ, nhưng vì lo cho con dâu bị ốm nên bà vẫn nhất quyết không chịu đi ngủ dù mệt mỏi sau khi chạy quãng đường xa, bà buồn ngủ đến mức gần như không thể mở mắt.

Cô con dâu cho biết hôm đó mình sốt cao và rất khó chịu. Nhưng nhìn mẹ ôm cháu thì cả giác ấm áp và yên tâm. Từ tận đáy lòng mình, cô cảm thấy biết ơn bà vô cùng. Con dâu lúc nào cũng tỏ ra xa cách, nhưng mẹ chồng chẳng hề tị hiềm. Chỉ biết rằng khi con và cháu cần bà, bà sẽ luôn hiện diện ở đó.

hình ảnh

Ảnh 163

Người mẹ chồng như vậy thật khiến người ta xót xa. Có thể bà không nói nhiều nhưng sự quan tâm dành cho con dâu lại ẩn chứa trong hành động. Trong hoạn nạn, cô con dâu mới rõ lòng mẹ chồng.

Cư dân mạng cảm thấy ghen tị với cô con dâu số hưởng này:

"Gặp được mẹ chồng như vậy chắc chắn là cơ duyên trời ban kiếp trước."

"Hiếm có mẹ chồng nào đứng ra chăm sóc con dâu như vậy. Sau này nhớ hiếu thảo với mẹ chồng nhé."

"Dù biết rõ là chăm người ốm rất dễ lây bệnh nhưng bà không hề ngại gì, bà thật thương cháu nội và con dâu."

hình ảnh

Ảnh 163

Chẳng ai muốn chạy đến chỗ của người đang ốm. Vào thời điểm nhạy cảm như vậy, nhiều người sẽ không những không chủ động tiếp cận mà càng có khả năng tránh xa. Vợ chồng, bạn bè, người thân… đầu tiên nghĩ đến là cho người mắc cô Vít ở riêng để giảm khả năng lây nhiễm. Ngay cả khi chăm sóc thì cũng duy trì khoảng cách, khử trùng liên tục. Nhưng người mẹ chồng phúc hậu không có khái niệm này, chỉ có sự xót xa dành cho con dâu, dành cho cháu đang bị ốm, không hề có chút nào là xa lánh, sợ hãi. Một người mẹ chồng quan tâm đến con dâu, cháu nội như vậy thực sự rất đáng được trân trọng.