Sự tha thứ là một phần quan trọng của cuộc sống và mối quan hệ giữa con người. Dạy con biết tha thứ là một việc làm quan trọng để giáo dục nhân cách tốt cho các bé yêu của chúng ta.


Ngay từ nhỏ, mỗi buổi tối ngồi chơi bên con, mình thường kể cho các bé nghe về những câu chuyện cổ tích nói về lòng nhân hậu và sự tha thứ như truyện Sọ dừa, truyện Thạch Sanh…, rồi đến những mẩu truyện tranh để bé có khái niệm căn bản nhất về sự tha thứ.


Khi các bé lớn hơn, mình thường dạy bé bằng những hành động thực tiễn. Chẳng hạn, khi bé nhà mình chơi với em, không nhường em, lại tranh đồ chơi của em khiến em khóc. Mình không hề đánh bé mà nói: “Con biết con là chị mà đánh em là con không tốt với em không, em không chấp với con đâu, em tha thứ cho con đó”. Sức mạnh của câu nói ấy đã khiến bé nhà mình nhìn thấy lỗi của mình trong sự bao dung của bố mẹ, sự tha thứ của em. Và bố mẹ chính là “tấm gương sáng” cho con học tập về sự tha thứ, để con hiểu việc tha thứ chính là trút được những ức chế trong người, để bé nhận biết được việc tha thứ cho người khác chính là tiếp thêm sức mạnh cho chính mình. Muốn vậy, nếu bố mẹ có lỗi với các bé, chúng ta hãy biết xin lỗi các bé ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy, chúng ta dạy trẻ biết xin lỗi, nhận lỗi và sẽ dế dàng tha lỗi cho người khác các mẹ ạ.


Những câu chuyện, tình huống về sự tha thứ được mình tích lũy cho bé trong cuộc sống hàng ngày. Khi bé mỗi ngày một lớn, bé hiểu được biết tha thứ là một phẩm chất tốt mà mỗi chúng ta phải biết đến nó. Mới tháng trước, bé Bông nhà mình khi mang ghế cùng các bạn ra hành lang của lớp cất thì bị bạn đi phía trước tuột tay làm rơi ghế vào chân bé. Bé đau lắm vì móng chân thâm tím lại, nhưng thấy bạn và cô giáo cùng xin lỗi, bé đã nhanh chóng tha thứ cho bạn. Khi về nhà, bé kể với mình: “Con đau lắm, nhưng bạn Quỳnh Anh đã xin lỗi con hai lần nên con tha thứ cho bạn ấy rồi. Bạn ấy chỉ lỡ tay thôi mẹ ạ”. Mình biết, bé rất đau thể hiện ở tiếng rên mỗi lần rửa vết thương và bôi thuốc chống nhiễm trùng cho bé. Nhưng bé vẫn cố chịu đựng. Hôm sau, bé đã chơi với bạn Quỳnh Anh như bình thường và đã tha thứ cho bạn ấy. Đây chinh là kết quả tốt đẹp cho hành trình dạy bé biết tha thứ trong các tình huống nhỏ hàng ngày đó các mẹ ạ.


Ngay từ khi các bé còn nhỏ, chúng ta hãy dạy cho bé biết tha thứ. Đó chính là món quà mà chúng ta trao cho các bé về cách làm người, cách trở thành một “hạt ngọc” trong cuộc sống của một xã hội phát triển ngày nay. Vậy bố mẹ hãy dạy hiểu ý nghĩa lớn lao của việc tha thứ để dạy các bé ngay từ lúc nhỏ đến khi bé dần trưởng thành nhé!