Để bảo vệ con, bố mẹ cần biết những bài học dạy con tuổi dậy thì và chọn thời điểm thích hợp để nói với trẻ.

Hầu hết các bố mẹ đều cảm thấy ngại ngần và tìm cách né tránh khi con bắt đầu trưởng thành và khi cần được giáo dục giới tính một cách bài bản.

Dưới đây là 9 bài học dạy con tuổi dậy thì mà mỗi ông bố bà mẹ bắt buộc phải nói cho con biết để trẻ không còn những tò mò về cơ thể, hiểu biết về sự ra đời của em bé và nhiều thứ khác sẽ đến trong độ tuổi này, cũng như để trẻ tránh được nguy cơ trở thành nạn nhân của ý đồ xấu mà luôn biết cách tự bảo vệ mình. 

1. Bài học đầu tiên - cho con ngủ riêng

hình ảnh

Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần cho trẻ ngủ riêng. Việc cho trẻ ngủ riêng sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập từ sớm. Trẻ cũng sẽ trở nên tự tin hơn và học cách không cần dựa dẫm mọi thứ vào bố mẹ. Ngoài ra, điều quan trọng nhất của việc cho trẻ ngủ riêng là giúp trẻ không phải tình cờ bắt gặp những cảnh riêng tư của bố mẹ. 

2. Bài học thứ hai - cho con mặc "đồ trong"

Nhiều mẹ vẫn chưa biết lúc nào mới đúng là thời điểm cần cho con mặc "đồ trong". Và chắc hẳn không ít các mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng các chuyên gia luôn khuyến khích cho các bé mặc đồ trong ngay sau khi bỏ bỉm. Khi bé biết mặc đồ trong, mẹ cũng cần dạy con cách treo và khu vực cất những món đồ tế nhị này của mình.

3. Bài học thứ ba - dạy con tự tắm rửa

Mẹ cần dạy con cách tự tắm, tự vệ sinh vùng tam giác của mình. Đồng thời, cần hướng dẫn bé cách kỳ cọ khoa học bởi nhiều bé quá sạch sẽ mà vệ sinh quá kỹ và quá sâu ở vùng tam giác, nơi có nhiều vi khuẩn có lợi bảo vệ bé. Điều này vô hình trung khiến bé dễ bị viêm nhiễm.

4. Bài học thứ tư - dạy con về sự hình thành thai nhi

Từ khi con 6 tuổi, bố mẹ cần dạy con về giới tính, về sự hình thành thai nhi theo một cách đơn giản. Có thể nói với con về nguồn gốc của các em bé bằng những bộ phim hoạt hình vui nhộn theo hướng dẫn của các chuyên gia tâm lý hoặc những người có chuyên môn sư phạm. Khi đã có một chút kiến thức về vấn đề này, trẻ sẽ bớt tò mò và tránh được hệ lụy. 

5. Bài học thứ năm - sự phát triển của cơ thể

hình ảnh

Khi con lên lớp 3, bố mẹ cần nói cho bé biết về sự phát triển của cơ thể, về quá trình dậy thì và các biểu hiện của trẻ dậy thì. Tuy nhiên, với những bé có biểu hiện dậy thì sớm, thì cha mẹ cần dạy con về điều này sớm hơn.

6. Bài học thứ sáu - các vấn đề lệch lạc giới tính

Khi con lên lớp 5, bài học dạy con tuổi dậy thì lúc này là nói với con về các vấn đề lệch lạc giới tính, vấn đề đình chỉ thai. Bố mẹ cũng cần nói với con về vấn đề yêu sớm, các tác hại của những hình ảnh người lớn, các biện pháp phòng tránh thai…

7. Bài học thứ bảy - trả lời thẳng thắn những câu hỏi về giới tính của con

hình ảnh

Khi con tò mò và đặt những câu hỏi về giới tính, thay vì né tránh, bố mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực. Cần tìm hiểu vấn đề theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng để trẻ không còn cảm thấy đây là điều quá nhạy cảm cũng như phải hiểu rằng đây là những vấn đề sinh lý mà ai cũng trải qua. 


 


8. Bài học thứ tám - dạy con tránh "vượt rào" trước tuổi vị thành niên

hình ảnh

Cha mẹ cần dạy con tránh xa phim dành cho người lớn, tránh "vượt rào" trước tuổi vị thành niên bằng cách cho con đọc sách về giới tính, về sự thay đổi ở tuổi dậy thì để trẻ vốn tò mò với những thay đổi ở độ tuổi của mình sẽ có những hiểu biết khoa học thay vì tìm hiểu chúng bằng những cách thiếu lành mạnh. Xem hình ảnh về hậu quả của việc "vượt rào", các bệnh lây nhiễm qua "đường rào"… sẽ tác động vào suy nghĩ của trẻ, khiến trẻ biết cảnh giác và ý thứ về hệ lụy tai hại của các hành vi đáng lo ngại.

9. Bài học thứ chín - tạo niềm tin để con cởi mở với bố mẹ

hình ảnh

Bài học dạy con tuổi dậy thì cuối cùng chính là luôn tâm sự với con, trở thành bạn của con để giúp bé vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Bố mẹ cũng cần tạo cho con niềm tin để bé có thể cởi mở, tâm sự những vấn đề của mình. Và qua đó, bố mẹ có thể biết những gì xảy đến với con để có thể giúp con kịp thời.