Chào mọi người,


Mình lập topic này để chia sẻ về việc khám và điều trị mụn ở BS Ánh (Phan Xích Long - Phú Nhuận) và vấn đề nan giải với thần dược trị mụn Isotretinoin.


Da mặt mình thuộc loại da dầu và lỗ chân lông to, nhưng trước đây vốn không có mụn. Sau đó có 1 giai đoạn mình thay đổi công việc và bắt đầu dùng nhiều mỹ phẩm (chủ yếu là phấn nước, kem che khuyết điểm), rồi stress, mất ngủ, lo âu vì công việc và vì chuyện tình cảm cùng lúc. Mặt mình bắt đầu nổi mụn đầu đen nhỏ, mụn cám, và 1 vài mụn đỏ nhẹ. Mình bắt đầu chăm đắp mặt nạ mật ong và tinh bột nghệ, tuần 3 lần, nhưng không cải thiện. Rồi càng lúc mặt mình càng lên nhiều mụn. Nhìn mấy mụn đầu đen lởm chởm mình ngứa tay đè nặn hết. Thế là càng lúc mặt càng nát, mụn sưng đỏ, bọc, mủ bắt đầu xuất hiện nhiều đầy 2 bên thái dương và một ít trên trán, trên má, mụn đầu đen thì dày đặc. Phải nói cái bản mặt so với trước đây là vô cùng kinh khủng luôn.


Mình bị tình trạng như vậy khoảng gần 2 tháng thì quyết định nghiên cứu và tìm đến BS da liễu. Sau quá trình nghiên cứu chọn lựa thì mình quyết định tìm đến BS Trần Ngọc Ánh ở Phú Nhuận, vì thứ nhất là cũng khá tiện đi lại, thứ 2 là nhiều tài liệu cũng khen BS này thân thiện, mát tay, chờ đợi cũng không đến nỗi mệt mỏi và không có scandal nuôi bệnh (cơ mà có scandal bán thuốc quá date bị công an kiểm tra phát hiện), nhưng mình thấy việc này xảy ra rất lâu rồi, từ mấy năm trước, vả lại thuốc thì mình có thể kiểm tra date ngay lúc mua nên thấy cũng không phải vấn đề lớn. Thế là mình quyết định chọn BS Ánh là điểm đến cho quá trình trị mụn.


Phòng mạch ghi bắt đầu khám lúc 4h30, nhưng mình đến nơi lúc 3h30 thì đã bắt đầu khám được 3,4 người và mình lấy được số thứ tự 43. Mình hỏi chú bảo vệ thì được nói số 43 chắc phải 7,8h tối, chú ấy còn nhiệt tình bảo mình cứ đi đâu đó ăn uống nghỉ ngơi, để lại SDT khi nào gần đến số 43 chú ấy gọi mình về giúp cho. Mình cám ơn rối rít vì nghĩ chú ấy tốt bụng, khám xong mới biết họ làm tiền trắng trợn. Sau đó mình và bạn trai đi uống trà sữa ở gần đó để giết thời gian. Khoảng 5h chú ấy gọi mình báo về đi sắp đến số rồi. 10 phút sau mình có mặt ngay thế mà bước vô trong thì người ta đã khám tới quá số 50 rồi!!! Mình ghi số lại từ đầu, cũng may là cô nhân viên ghi danh thông cảm dời lại cho hơn 10 số nữa thôi, mình đợi khoảng hơn nửa tiếng sau thì được vào khám.


BS Ánh trông hiền lành, thân thiện, tư vấn nhỏ nhẹ vui vẻ. Nhưng không kỹ các bạn ạ, ai hỏi gì thì mới nói không thì phán sơ sơ rồi kê toa. Mình hỏi tình trạng mình vậy, BS nói tổng quát các nguyên nhân gây mụn rồi bảo thời gian điều trị phải là 3 tháng, phải vừa uống vừa thoa kết hợp SRM của BS. Và toa đầu tiên là uống trong vòng 2 tuần rồi quay lại tái khám. Toa mình gồm có:


_ Isotretinoin 20 mg (1v/ngày)


_ Growsel (2v/ngày)


_ Choncylox (1v/ngày)


_ Clear up Acne (thuốc thoa mụn)


_ Vaseline


_ SRM Follow MeTổng cộng: khoảng 570k !!!


Mình có nghe nói về tai tiếng của Isotr nên lên mạng tìm hiểu thử thì thấy quá là ghê gớm. Nào là hại mắt, tóc, thần kinh, thai nhi, đủ cả. Và tài liệu nào cũng lưu ý chỉ dùng liều an toàn đối với những trường hợp mụn nặng, các phương pháp khác đã bó tay thì mới dùng đến, và trước khi dùng phải xét nghiệm men gan, máu, và phải tuyệt đối không dùng nếu đang có dự định sinh con/đang mang thai. Thế nhưng BS này không hề tư vấn cho mình 1 tí thông tin gì, chỉ hỏi 1 câu có gđ chưa. Mình bảo chưa, rồi im luôn không căn dặn gì nữa. Lúc ra về chú bảo vệ có hỏi thăm, mình không hài lòng vì đã lấy số và chú bảo đến 7,8h tối, sau đó gọi mình về lúc 5h mà vẫn bị qua lượt. Bảng phòng khám ghi gửi xe miễn phí nhưng thôi mình cũng đưa chú 10k coi như tiền điện thoại gọi mình. Chú ấy trắng trợn đòi: "có 2 người lận, thôi cho xin 20 để chia cho chú kia" !!!


Không biết các bạn đi khám BS Ánh này gần đây kinh nghiệm như thế nào và ý kiến về việc dùng Isotr ra sao vui lòng chia sẻ với mình với. Mình dự định chỉ dùng những loại thuốc khác trong toa và bỏ hẳn cái này luôn (15 viên 120k) vì cuối năm nay mình kết hôn nên rất sợ. Mọi người cho mình ý kiến với ạ!