Để hạn chế tối đa tình trạng dùng kem chống nắng bị mụn, bị dị ứng, hãy làm theo các bước sau đây khi chọn kem chống nắng.

1. Đọc nhãn trước khi chọn kem chống nắng

1 danh sách dài các thành phần thực sự gây choáng ngợp với bất cứ ai đang tìm kem chống nắng thích hợp với da. Vậy điều cốt lõi cần ghi nhớ là gì?

Joshua Zeichner, MD , giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng tại khoa da liễu của Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York chia sẻ: “Hãy tìm kem chống nắng được dán nhãn là phổ rộng và có chỉ số SPF ít nhất là 30”.

Bên cạnh đó, hãy xác định những thành phần phù hợp với da của mình. Cũng như các thành phần có thể gây dị ứng. Ghi nhớ chúng, và bạn sẽ cảm thấy việc đọc nhãn sản phẩm dễ dàng hơn nhiều.

2. Tìm hiểu ưu, nhược điểm của kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lý có chứa oxit kẽm hoặc kết hợp với titanium dioxide. Chúng tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da. Và bảo vệ da bằng cách phản xạ lại tia UV. Loại kem chống nắng này thường để lại trên da 1 lớp màng trắng. Là hoàn hảo cho bất kỳ ai có làn da nhạy cảm hoặc bị mụn trứng cá.

Còn kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hấp thụ tia UV và ngăn tia UV xâm nhập vào da. Và có thể gây kích ứng với những người có làn da nhạy cảm. Đây là lựa chọn cho những ai có làn da khỏe, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, thường xuyên đi bơi, đi biển.

3. Biết sự khác biệt giữa Oxybenzone và Avobenzone

Đây là 2 thành phần thường có trong kem chống nắng hóa học. Trong khi avobenzone tương thích với da hơn và không gây phản ứng. Thì Oxybenzone là một trong những thành phần thô dễ gây kích ứng và nổi ban đỏ tùy cơ địa. Mặc dù nó giúp kem chống nắng đạt được chỉ số SPF cao.

EU còn đưa ra quy định: Bất kỳ sản phẩm chống nắng nào chứa thành phần Oxybenzone vượt quá 5% phải được ghi rõ ràng trên nhãn. Vì Oxybenzone có thể làm sản sinh gốc tự do gây hại cho da và cơ thể. Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì cần phải hết sức lưu ý thành phần này. 

4. Kiểm tra khả năng chống nước

Nếu bạn đi biển hoặc đi bơi, lựa chọn 1 loại kem chống nắng có khả năng chống nước là điều đương nhiên. Nhưng nó cũng là một lựa chọn khá lý tưởng để sử dụng hàng ngày. Rất nhiều người không nhận ra rằng họ đổ mồ hôi suốt cả ngày, đặc biệt là khi trời ẩm. Vì vậy kem chống nắng chống nước sẽ giúp làn da được bảo vệ tốt hơn nhiều.

5. Khả năng bảo vệ phổ rộng của kem chống nắng

Hãy ưu tiên những sản phẩm kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng. Có nghĩa là sản phẩm đó cần phải chống lại cả tia UVA, tác nhân gây sạm da, nếp nhăn và đốm đen, cũng như tia UVB, nguyên nhân gây cháy nắng. 

6. Đừng quên bổ sung vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể. Các bác sĩ nội khoa sẽ nói với bệnh nhân của họ rằng “Hãy ngồi dưới ánh nắng mặt trời 10 phút mỗi ngày để hấp thụ vitamin D ”. Còn các bác sĩ da liễu lại nói, “Không! Đừng làm điều đó mà không chống nắng vì bạn có thể bị ung thư da”. 

Vậy phải làm sao đây? Đơn giản thôi! Hãy cứ dùng kem chống nắng mỗi ngày. Song song với đó là bổ sung vitamin D bằng việc ăn các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá béo như cá thu và cá hồi, một số loại pho mát và gan bò.

Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng không gian ngoài trời. Nhưng phải “phơi nắng thông minh”. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi mặt trời mạnh nhất. Kem chống nắng, quần áo dài, mũ rộng vành, kính râm,…nên là vật bất ly thân của bạn. 

Dùng kem chống nắng bị mụn

Nguồn: Sưu tầm