Chuyện là mình đang có khoảng 10 triệu đồng 500k nhưng đều bị rách, hư hỏng mọi người ạ. Còn vì lí do vì sao nó rách thì mình xin phép kể sau nhé vì chuyện rất dài. Giờ mình chỉ quan tâm là làm sao phục hồi được giá trị của số tiền này thôi, chẳng lẽ bỏ đi thì phí quá, vì số đó bằng cả 2 tháng lương của mình chứ không ít.

Nếu mang ra chợ tiêu thì chắc chắn không ai nhận đồng tiền này rồi, thậm chí còn bị mắng cho vào mặt ý. Mình đang băn khoăn không biết làm sao thì may quá đọc được thông tin này. Hóa ra tiền rách có thể đổi lại theo quy định của pháp luật Việt Nam đấy mọi người.

Mình chia sẻ lại thông tin ở đây để những ai đang gặp trường hợp như mình sẽ có hướng giải quyết đúng nhé!

hình ảnh

Tiền rách có thể đổi nhưng cần tuân theo đúng quy định pháp luật, ảnh: SD

Đầu tiên, pháp luật quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

- Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản

+ Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;

+ Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

hình ảnh

Nên bảo quản tiền cẩn thận tránh trường hợp bị rách, hư hỏng, ảnh: DSD

Vậy phải làm gì nếu một người sở hữu những tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

Khách hàng cần nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi.

Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:

- Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại

- Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại;

- Nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

hình ảnh

Các ngân hàng nhà nước đều hỗ trợ người dân đổi tiền rách hoặc hư hỏng, ảnh: DSD

- Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại Khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành, việc tờ tiền bị rách mất số seri không phải là căn cứ để đổi tiền. Để được đổi, cần phải đáp ứng điều kiện tờ tiền bị rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

hình ảnh

Đổi tiền rách theo đúng quy định có thể không mất phí, ảnh: DSD

Mội người có thể đổi tiền rách ở đâu?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng có thể đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này đều cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước, bao gồm ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP…

Hiện nay, có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng Nhà nước để khách hàng lựa chọn khi muốn đổi tiền. Tất cả các ngân hàng lớn, có nhiều chi nhánh trên cả nước đều đảm bảo cung cấp các dịch vụ này.

Đổi tiền rách có phải mất phí gì không

Khi đổi tiền rách tại các ngân hàng nếu đúng tiêu chuẩn quy đổi thì sẽ không mất bất cứ khoản phí nào.

Việc không áp dụng phí đổi giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận quyền lợi cũng như các nhu cầu thực tế. Từ đó họ được sử dụng tiền có giá trị trong lưu thông theo quy định pháp luật.

Đối với các trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát vì lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông thì không cần phải nộp giấy tờ gì. Người giữ tiền hoàn toàn được thực hiện dịch vụ nhanh chóng.

Nếu đổi tiền rách, hư hỏng do quá trình bảo quản thì cũng cần đảm bảo một số giấy tờ cơ bản theo quy định của ngân hàng. Điều này nhằm đảm bảo nguyên nhân khách hàng đưa ra là phù hợp với thực tế phản ánh tính chất rách nát của tiền.