Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa tình cảm của cha mẹ trong thời thơ ấu và sức khỏe, hạnh phúc, thành công của con cái trong tương lai.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Sohu

Guồng quay hối hả của cuộc sống cuốn cha mẹ vào những bận rộn của sự lo toan và căng thẳng. Nó dần khiến cha mẹ ít có thời gian hơn dành cho con cái. Nhưng rõ ràng, với tư cách là cha mẹ, điều quan trọng nhất chúng ta cần làm sự tăng cường sự gắn kết yêu thương với con trẻ. Điều đó đặc biệt quan trọng trong những năm đầu đời của con khi con cần nhất là sự vỗ về, yêu thương của cha mẹ. Nghiên cứu cho thấy rằng tình cảm cha mẹ quyết định hạnh phúc con cái.

Tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ trong thời thơ ấu mang đến nhiều lợi ích suốt đời cho con cái: 

  • Trẻ được cha mẹ dành tình yêu và thể hiện sự ấm áp có lòng tự trọng cao hơn, kết quả học tập được cải thiện, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, ít gặp vấn đề về tâm lý và hành vi.
  • Không được cha mẹ yêu thương, quan tâm, trẻ có xu hướng có lòng tự trọng thấp hơn, xa lánh cha mẹ, hung hăng, có hành vi chống đối.

Tình cảm cha mẹ quyết định hạnh phúc và thành công của trẻ

Năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Duke phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ rất tình cảm và chu đáo lớn lên sẽ hạnh phúc, kiên cường và ít lo lắng hơn.

Các nhà tâm lý đã cho các mẹ thực hiển bài kiểm tra để đánh giá mức độ tình cảm và sự quan tâm của họ dành cho con cái khi con được 8 tháng tuổi. 

30 năm sau, những trẻ được phỏng vấn về sức khỏe cảm xúc. Những đứa trẻ được mẹ yêu thương từ nhỏ ít căng thẳng và lo lắng hơn. Họ cũng ít có khả năng có hành vi nổi loạn hoặc phát triển các triệu chứng tâm lý.

Hormone oxytocin khiến trẻ cảm thấy những cảm xúc tích cực hơn

Các nhà nghiên cứu cho biết hormone oxytocin, một chất trong não được giải phóng khi một người cảm nhận được tình yêu và sự kết nói. Nó được chứng minh là giúp cha mẹ gắn kết với con cái, thêm niềm tin và hỗ trợ. Sự gắn kết này rất có thể giúp não của chúng ta sản xuất và sử dụng oxytocin, khiến trẻ cảm thấy những cảm xúc tích cực hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy tình yêu thương của cha mẹ có thể khiến trẻ hạnh phúc hơn về mặt cảm xúc và bớt lo lắng.

Mặt khác, tác động tiêu cực của lạm dụng thời thơ ấu và thiếu tình cảm của cha mẹ ảnh hưởng đến trẻ cả về tinh thần lẫn thể chất.

Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng tình cảm của cha mẹ thực sự có thể bảo vệ trẻ khỏi sự căng thẳng thời thơ ấu.

Năm 2015, một nghiên cứu của Đại học Notre Dame đã chỉ ra rằng những đứa trẻ nhận được tình cảm từ cha mẹ sẽ hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

Theo nghiên cứu, những người nhận được nhiều tình cảm hơn trong thời thơ ấu ít trầm cảm và lo lắng hơn. Người ít nhận được tình cảm gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, dễ khó chịu và hay bất đồng quan điểm với người khác.

hình ảnh

Ảnh minh họa: K.sina

Như vậy, cha mẹ yêu thương và quan tâm giúp trẻ lớn lên hạnh phúc hơn. Đó là lý do quan trọng nhấn mạnh việc bố mẹ cần thể hiện tình cảm nhiều hơn với con.

1. Từ thời điểm đưa con từ viện về, cha mẹ nhớ chạm, ôm ấp con trong vòng tay, vuốt ve, trò chuyện với con thường xuyên.

2. Dành nhiều khoảnh khắc quý giá vuốt ve em bé để da bé có thể tiếp xúc với da cha mẹ.

2. Khi còn lớn, hãy cùng con tham gia nhiều hoạt động, trò chơi như giả vờ làm con quái vật ôm, hôn con

3. Ôm là một phần trong thói quen hàng ngày trước khi con đi học, đi học về, trước khi đi ngủ

4. Thể hiện tình cảm ngay cả khi kỷ luật con. Một cái ôm dành cho con và nói rằng ngay cả khi cha mẹ không hài lòng với hành vi của con nhưng cha mẹ vẫn yêu con.

Nguồn: Motherly