UNG THƯ VÒM HỌNG
Ung thư vòm họng (NPC) hay thường được gọi là "ung thư mũi" xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Vì các tính chất đặc biệt của nó, ung thư biểu mô vòm họng (NPC) thường được thảo luận như một sự tồn tại riêng biệt với các ung thư cổ và đầu khác.Trong quãng thời gian 2003 và 2007, nó đã là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 7 ở nam giới ở Singapore và thứ 12 ở nữ giới, chiếm 4,6 phần trăm các ca tử vong ung thư ở nam giới và 1,7 phần trăm các ca tử vong ung thư ở phụ nữ. Trong ba chủng tộc lớn ở Singapore, tỷ lệ mắc NPC là cao nhất ở người Trung Quốc tiếp theo là người Mã Lai, và là hiếm gặp ở người Ấn Độ.Giải phẫu cổ họng

NGUYÊN NHÂN GÂY RA


Người Trung Quốc từ các vùng đặc hữu như người Hồng Kông và người miền Nam Trung Quốc có nguy cơ cao nhất mắc NPC. Người Trung Quốc từ các vùng khác và người Trung Quốc di cư từ một khu vực đặc hữu đến một khu vực có nguy cơ thấp cũng có nguy cơ tăng lên mắc NPC. Dân số từ các nước Bắc Phi và các nước Trung Đông cũng có nguy cơ trung gian mắc NPC. Tại Singapore, nguy cơ mắc NPC ở nam giới là khoảng 3 lần lớn hơn so với nữ giới.


Trong khi những nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư còn chưa biết, sự nhiễm vi rút Epstein Barr (EBV) được xem là quan trọng trong sự phát triển của NPC. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến NPC bao gồm ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men, và hút thuốc lá. Ngoài ra còn có một yếu tố xu hướng gia đình, những người thân thiết mức độ một với các bệnh nhân NPC có một nguy cơ phát triển ung thư mũi cao hơn những người không có quan hệ gần gũi với NPC.


Tin tức tốt lành về ung thư mũi là tỷ lệ mắc bệnh ngày càng giảm ở Singapore. Điều này có thể một phần là do một thế hệ trẻ hơn với các lựa chọn thực phẩm phong phú hơn và tiêu thụ ít cá muối và rau quả bảo quản hơn.


CÁC TRIỆU CHỨNG


Các triệu chứng của NPC bao gồm


Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi


Đờm có máu


Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính


Đau đầu


Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to


Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não


Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v


CHẨN ĐOÁN


Khi có nghi ngờ ung thư mũi, bác sĩ của bạn có thể kiểm tra một cách trực quan mặt sau của mũi sử dụng đèn soi mũi. Một ống sáng linh hoạt nhỏ được đưa qua lỗ mũi vào mặt sau của khoang mũi, và bất kỳ khu vực trông bất thường hoặc sự phát triển bất thường đều có thể được sinh thiết để xác nhận bệnh lý của bệnh ác tính. Nếu hạch bạch huyết phình to được tìm thấy, một sinh thiết kim cũng có thể được thực hiện.NPC ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO


Sự tiên lượng bệnh và các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào giai đoạn (mức độ) của NPC.


Các triệu chứng sau đây có liên quan đến giai đoạn nặng hơn và do đó nguy cơ tái phát cao hơn sau điều trị:


Sự xâm lấn đáy hộp sọ bởi khối u nguyên phát (giai đoạn III)


Sự thâm nhập các dây thần kinh xung quanh (sọ) (giai đoạn IVA), mà có thể thể hiện thông qua sự rũ xuống của mí mắt, hoa mắt, v.v.


Sự phình to của các hạch bạch huyết cổ, đặc biệt khi các hạch lớn hơn 6am (giai đoạn IVB), liên quan đến cả hai bên cổ (giai đoạn III), hoặc sự liên quan của các hạch ở hố thượng đòn (ở đáy cổ, trên xương đòn, giai đoạn IVB).


Các vị trí phổ biến của di căn ra xa trong NPC bao gồm xương, phổi và gan. Những bệnh nhân này bị bệnh tiến triển nặng giai đoạn IVC, và mục tiêu điều trị là giảm nhẹĐIỀU TRỊ


Đối với các bệnh nhân NPC không di căn (giai đoạn I đến IVB), sự điều trị chủ yếu là xạ trị.


Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Đối với NPC, các khu vực được điều trị bao gồm không gian phía sau mũi cũng như hai bên cổ. Các kỹ thuật bức xạ mới hơn, như hình ảnh-hướng dẫn xạ trị (IGRT), có thể cung cấp các bức xạ đến khu vực dự định một cách chính xác hơn, dẫn đến kiểm soát khối u tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn (bao gồm ít bị khô miệng hơn).


Xạ trị riêng lẻ là lựa chọn điều trị cho NPC giai đoạn đầu.


Đối với các bệnh nhân với giai đoạn ung thư muộn (sự xâm lấn đáy hộp sọ hoặc sự hiện diện của thiếu hụt dây thần kinh sọ) và/hoặc giai đoạn hạch muộn (các hạch lớn, các hạch cổ hai bên hoặc các hạch lan rộng đến đáy cổ), hóa trị được sử dụng cùng với bức xạ để cải thiện kết quả điều trị.


Vai trò của phẫu thuật trong NPC bị giới hạn trong việc quản lý các NPC. Phẫu thuật có thể được xem xét ở những bệnh nhân có khối u tái phát trong không gian mũi sau mà không có bất kỳ vị trí khác của bệnh. Một phẫu thuật mổ cổ cũng có thể được xem xét ở những bệnh nhân với các hạch cổ dai dẳng sau bức xạ, hoặc ở những bệnh nhân với sự tái phát hạch cổ và là chỗ duy nhất bị nhiễm bệnh.


Hóa trị vẫn là phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị ung thư di căn, và cho những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau bức xạ.


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"