UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆTUng thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến có kích cỡ quả óc chó dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm nhưng có những trường hợp xâm lấn, và các khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.


Theo một báo cáo tạm thời của Cơ quan đăng ký Ung thư Singapore trong giai đoạn từ 2006 đến 2010, nó là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới tại Singapore, với hơn 500 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm trong năm năm qua ở đây


CÁC TRIỆU CHỨNG LÀ GÌ?Trong nhiều trường hợp, nó không có triệu chứng, và người ta tin rằng có đến 80 phần trăm nam giới đến tuổi 80 sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt. Vì hầu hết các trường hợp là chậm phát triển, trên thực tế nhiều người sẽ chết vì các đau ốm bệnh tật khác của tuổi già mà không bao giờ nhận ra rằng họ bị bệnh ung thư.


Các triệu chứng bộc phát trong các giai đoạn nặng hơn, tuy nhiên, chúng bao gồm giảm cân, đau vùng khung chậu, đau lưng hay hông và những khó khăn trong việc đi tiểu, chẳng hạn như đi tiểu đau buốt hoặc rát, không thể đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu.


BỆNH ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN RA SAO?CÁC XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM


Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) – Kiểm tra này có thể được thực hiện bởi một bác sĩ. Sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sỹ có thể cảm thấy một bướu thịt hoặc sự phát triển trong tuyến tiền liệt.


Xét nghiệm Kháng nguyên Đặc trưng Tuyến tiền liệt (PSA) – Đây là xét nghiệm ban đầu phổ biến nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Nó kiểm tra mức PSA – một protein được sản sinh bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt – trong máu. Mức này càng cao, bệnh ung thư càng nhiều khả năng là hiện hữu, mặc dù các yếu tố khác cũng có thể gây ra mức PSA cao


XÉT NGHIỆM ĐỂ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT


Sinh thiết tuyến tiền liệt – Nếu ung thư tuyến tiền liệt bị nghi ngờ, một sinh thiết – cắt ra các mẫu mô – được thực hiện, sau đó, nếu kết quả là dương tính, một máy quét xương hoặc quét vi tính xương chậu là cần thiết để xác định mức độ của ung thư.


Siêu âm trực tràng – Phương pháp này sử dụng các sóng âm thanh để quan sát tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường được sử dụng trong quá trình sinh thiết để hướng dẫn các kim đi vào một phần của tuyến tiền liệt nơi nghi ngờ có khối u.


CÁC XÉT NGHIỆM SAU KHI UNG THƯ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN


Các mức PSA – Một khi ung thư được chẩn đoán, các mức PSA có thể giúp xác định mức độ của bệnh. Nếu mức PSA thấp hơn 20ng/mL, có khả năng là ung thư chưa lây lan sang các vị trí xa hơn. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.


Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư đã lan rộng ra sao. Quét xương và chụp X-quang có thể chỉ ra liệu khối u đã xâm chiếm xương hay chưa. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc quét ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định thêm nữa các vị trí của ung thư


PHÂN LOẠI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆTUng thư tuyến tiền liệt được xếp loại theo hệ thống Gleason, nó đánh giá các tế bào ung thư được tổ chức tốt hay kém như thế nào, dưới kính hiển vi.


Mức độ 1: Mô ung thư trông giống như mô tuyến tiền liệt bình thường.


Mức độ 2 đến 4: Một số tế bào giống như tế bào bình thường, một số khác thì không. Với các đặc trưng khác nhau giữa hai loại.


Mức độ 5: Các tế bào ung thư và các khối phát triển trông rất bất thường.


Vì các ung thư tuyến tiền liệt thường có các khu vực với các mức độ khác nhau, một mức độ được chỉ định cho hai khu vực mà ở đó nó tạo nên hầu hết ung thư. 2 mức độ này được thêm vào với nhau để tạo nên số điểm Gleason từ 2 đến 10.


Một điểm số Gleason dưới 6 cho thấy ung thư ít xâm lấn. Một điểm sô từ 7 trở lên được coi là xâm lấn và nhiều khả năng là ung thư sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng.


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"