UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (các cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Có rất nhiều loại bệnh ung thư cổ tử cung. Loại phổ biến nhất, ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), chiếm khoảng 80 đến 85 phần trăm của tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Sự nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV) là một "thành phần" cần thiết cho sự phát triển của bệnh ung thư này.Các loại khác của bệnh ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như ung thư mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư tuyến vảy, ung thư tuyến mô liên kết, u mêlanin và ung thư hạch bạch huyết, là các loại hiếm hơn nhiều của ung thư cổ tử cung và thường không liên quan đến vi rút HPV. Các loại sau của ung thư cổ tử cung không dễ ngăn ngừa được như loại SCCCÁC TRIỆU CHỨNG?Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có các triệu chứng.


Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức khi bạn gặp phải những triệu chứng ung thư cổ tử cung muộn sau đây:Chảy máu âm đạo


Đau lưng


Đi tiểu bị đau hoặc khó khăn và nước tiểu đục


Táo bón mãn tính và cảm giác về sự hiện diện của phân mặc dù ruột không còn gì


Đau vừa phải trong quá trình quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo


Một chân bị sưng


Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo


UNG THƯ BIỂU MÔ TẠI CHỖ (CIS HOẶC CIN)Ung thư biểu mô tại chỗ (CIN) là một cụm các tế bào tiền ung thư ác tính vẫn còn nằm "tại chỗ" hoặc "tại vị trí" và vẫn chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. May mắn thay, tại Singapore và các nước phát triển khác, việc sử dụng rộng rãi các chương trình kiểm tra cổ tử cung đã giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung di căn.Các xét nghiệm kính phết Pap có thể xác định ung thư CIN của cổ tử cung, tại đó việc điều trị có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Nó được khuyến cáo rằng phụ nữ nên làm xét nghiệm kính phết Pap mỗi năm một lần từ lúc họ tham gia vào quan hệ tình dục lần đầu tiên của mình, và tiếp tục cho đến khi họ 70 tuổi. Nếu hai đến ba xét nghiệm kính phết Pap là bình thường, phụ nữ có thể xem xét việc giảm tần số xuống một lần mỗi hai đến ba năm. Tuy nhiên, những phụ nữ có nguy cơ cao (xem bên dưới) nên tiếp tục xét nghiệm hàng năm.Không phải tất cả phụ nữ nhiễm vi rút HPV đều phát triển ung thư CIN, và không phải tất cả phụ nữ, những người đã bị CIN đều phát triển ung thư cổ tử cung. Nhiều loại bệnh nhiễm trùng HPV sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng bởi hệ thống miễn dịch, cũng như các bệnh nhiễm trùng khác.Tuy nhiên, một số chủng vi rút HPV có xu hướng ở trong cổ tử cung trong nhiều năm, làm thay đổi các gen di truyền tạo nên các tế bào cổ tử cung, và dẫn đến chứng loạn sản (phát triển bất thường của các tế bào). Trong thời gian đó, nếu không được điều trị, các chứng loạn sản nghiêm trọng có thể và thường sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung di căn.ơCIN thường không sinh ra triệu chứng nào cả. Đây sẽ là thời gian tốt nhất để kiểm tra ung thư vì điều trị vào thời điểm này sẽ hầu như luôn luôn dẫn đến chữa khỏi hoàn toànNGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH UNG THƯ NÀY VÀ AI CÓ NGUY CƠ?

Nhiễm các vi rút Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến nhất hoặc yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung. Những loại vi rút này được truyền đi trong quá trình quan hệ tình dục, cũng như thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.Tất cả phụ nữ tham gia vào các hoạt động tình dục có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những phụ nữ có nhiều bạn tình (hoặc các bạn tình của họ có nhiều đối tác khác) có nguy cơ lớn hơn. Phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục không được bảo vệ trước tuổi 16 có nguy cơ cao nhất.Các vắc-xin đã được phát triển có hiệu quả chống lại các chủng vi rút HPV gây ra 70 đến 85 phần trăm của tất cả các ca ung thư cổ tử cung. Các vắc-xin HPV được dùng cho các trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ chín đến 26 bởi vì vắc-xin chỉ có tác dụng nếu được dùng trước khi xảy ra nhiễm trùng. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được dùng cho những phụ nữ bắt đầu các hoạt động tình dục của họ muộn hơn. Chi phí cao của loại vắc-xin này là một vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, vì loại vắc-xin này chỉ có tác dụng với một số loại ung thư có nguy cơ cao, phụ nữ nên làm xét nghiệm kính phết Pap thường xuyên, ngay cả sau khi tiêm phòng.UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?Trong khi xét nghiệm kính phết Pap là một xét nghiệm kiểm tra bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả, việc xác nhận chẩn đoán ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư đòi hỏi phải sinh thiết cổ tử cung. Điều này thường được thực hiện thông qua soi cổ tử cung, một kiểm tra hình ảnh phóng to của cổ tử cung được hỗ trợ bằng cách sử dụng một dung dịch axit loãng để làm nổi bật các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Đây là một thủ tục ngoại vi 15-phút không đau đớn.


Các thủ tục chẩn đoán xa hơn nữa bao gồm Vòng Thủ tục Cắt bỏ Điện (LEEP), sinh thiết nón, và sinh thiết đột


XÁC ĐỊNH GIAI ĐOẠN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNGLiên đoàn phụ khoa và sản khoa (FIGO) phân loại ung thư cổ tử cung dựa trên các ảnh chụp CIN từ I đến III, trong đó CIN III là tiền dấu hiệu rõ ràng dẫn đến ung thư cổ tử cung. Bên trên CIN III, nó có nghĩa là các tế bào đã trở thành ung thư, và sẽ được đánh giá từ giai đoạn 0 (trong đó ung thư chỉ giới hạn đến khu vực da) đến 4B (ở đó có sự di căn ra xa tiến triển nặng).Các bệnh nhân đầu Giai đoạn 1 có thể được điều trị bằng phẫu thuật bảo toàn cho những phụ nữ muốn bảo tồn khả năng sinh sản của họ, trong khi các trường hợp còn lại sẽ được yêu cầu loại bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung (thủ thuật cắt bỏ cổ tử cung). Nó thường được khuyến khích nên chờ đợi ít nhất một năm trước khi muốn mang thai sau phẫu thuật. Do rủi ro có thể có của lây lan ung thư đến các hạch bạch huyết ở cuối ung thư giai đoạn 1, các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cần phải cắt bỏ một số hạch bạch huyết xung quanh tử cung để đánh giá bệnh lý.Tái phát ở phần cổ tử cung còn lại là rất hiếm nếu ung thư đã được loại bỏ bằng thủ thuật cắt bỏ cổ tử cung. Tuy nhiên, nó được khuyến cáo cho các bệnh nhân nên thực hiện sự ngăn ngừa cẩn trọng và chăm sóc theo dõi bao gồm kiểm tra kính phết Pap.Các khối u giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ tử cung triệt để (cắt bỏ toàn bộ tử cung) cùng với cắt bỏ hạch bạch huyết. Xạ trị cùng với hoặc không cùng hóa trị có thể được đưa ra sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát. Các khối u giai đoạn đầu lớn hơn có thể được điều trị bằng xạ trị và hóa trị. Thủ thuật cắt bỏ tử cung có thể làm theo sau để đưa đến sự kiểm soát ung thư địa phương tốt hơn.Các khối u giai đoạn tiến triển nặng (các giai đoạn 2B đến 4B) sẽ phải được điều trị bằng hóa – xạ trị.
CÁC CƠ HỘI SỐNG SÓT
Nếu được điều trị, tỷ lệ sống sót ung thư cổ tử cung 5 năm là 92 phần trăm cho các giai đoạn sớm nhất, từ 80 đến 90 phần trăm cho ung thư giai đoạn 1, và 50 đến 65 phần trăm cho giai đoạn 2. Chỉ có 25 đến 35 phần trăm phụ nữ ở giai đoạn 3 và ít hơn 15 phần trăm với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 còn sống sau 5 năm. Do đó, kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"