Cũng như bao người mẹ khác, mẹ tôi cũng lo lắng khi con gái về nhà chồng. Bà cứ sợ tôi sống không được lòng bên đó rồi lại không hạnh phúc mà lỡ dở cuộc đời. Thế là mẹ tôi cứ thủ thỉ vào tai tôi những nguyên tắc làm dâu kể từ khi tôi còn bé xíu.


Hãy tự chăm con


Mẹ bảo đừng ôm cái suy nghĩ đẻ con rồi là để ông bà chăm, hai vợ chồng tự do sống cuộc sống của mình. Nếu bất đắc dĩ lắm thì hẵng để con cho ông bà, không thì cực khổ cách mấy cũng phải tự tay chăm con mình.


Đứa con là kết tinh tình yêu của vợ chồng, đôi lúc nhìn thấy con mà cả hai mới biết yêu thương nhau và cố gắng. Hơn hết là quá trình nuôi dưỡng con trẻ rất quan trọng và thiêng liêng, nên hãy tự chăm con mình nếu được.

hình ảnh

Xem ba mẹ chồng như ba mẹ ruột


Gả con gái đi thì coi như là con của người ta, nên hãy cư xử với ba mẹ chồng như ba mẹ ruột dù họ không có công sinh thành dưỡng dục. Tuy không phải ba mẹ chồng nào cũng đàng hoàng tử tế nhưng bổn phận mình làm dâu thì vẫn phải kính trọng, chăm sóc cho họ để không bị người đời cười chê.


Tôn trọng chồng


Hai vợ chồng ở với nhau quan trọng nhất chính là sự tôn trọng. Từ sự tôn trọng này sẽ dẫn đến sự thông cảm, thấu hiểu và vun đắp tình cảm ngày càng nhiều hơn.


Không chia rẽ mối quan hệ của chồng và gia đình


Bản thân mình là người ngoài nhưng con mình là cháu nội của gia đình chồng nên hãy để gia đình họ yêu thương nhau, để phước phần con mình còn được hưởng. Dù gia đình chồng có đối xử không tốt với mình thì con mình vẫn có quyền riêng của nó trong mối quan hệ với gia đình bên nội.


An phận thủ thường


Đừng dòm ngó gia sản của gia đình chồng, hãy biết phận biết ta. Ba mẹ chồng có nhiều cho nhiều, có ít cho ít, không cho phải chịu. Hai vợ chồng hãy cố gắng tự tạo lập tài sản của riêng mình. Còn về lý thuyết thì tài sản gia đình chồng nếu có cho là cho con trai và cháu nội, mình chỉ có nghĩa vụ gìn giữ cho con sau này mà thôi.


Dù những lời dạy này vẫn còn tùy hoàn cảnh hiện tại mà áp dụng, nhưng nó đều dựa trên những truyền thống tốt đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Và tôi luôn thầm cảm ơn mẹ đã dạy tôi điều đó!