Biết bao câu chuyện bi hài, thậm chí là cười ra nước mắt trong "cuộc chiến" chống tảo hôn của các cán bộ vùng cao.

hình ảnh

"Con tao không lấy được chồng, chúng mày đi mà lấy…"

" Một trường hợp cứng đầu . Bể nước thì nông, sau khi trèo xuống cô gái nhất quyết không lên, mặc cho chúng tôi ở trên thuyết phục đủ đường rằng: 'về nhà với bố mẹ các em vẫn được yêu tiếp, chờ khi nào đủ tuổi thì về chung sống với nhau…', nhưng cô gái vẫn hết sức ngoan cố.

Cuối cùng chúng tôi đành phải nhờ phía công an khiêng cô gái lên để bàn giao lại cho gia đình, lúc về bố mẹ ruột cô gái cũng tỏ ý không đồng tình, bắt đền cán bộ: "sau này con tao không lấy chồng được thì chúng mày đi mà lấy nó…".

"Người phụ nữ sinh con 2 lần trong năm"

"Trường hợp em dâu đi sinh con ở bệnh viện, do là tảo hôn nên sợ bị phạt đã không dám dùng thẻ bảo hiểm y tế của mình mà lấy thẻ của chị chồng.

Tuy nhiên, vài tháng trước người chị này cũng vừa sinh con, sau đó thanh tra đã phát hiện ra vì không thể nào một người phụ nữ lại có thể sinh con 2 lần trong một năm được"

 " Đang từ hộ khá bỗng xuống… hộ nghèo "

Tục lệ đồng bào người H'Mông thách cưới rất cao, nhẹ thì 40 triệu đồng, cao thì 50 - 60 triệu đồng.

Gia đình nào một năm lấy vợ cho 2 người con trai thì có thể từ hộ khá xuống ngay hộ nghèo. Nhiều chàng trai phải đi làm thuê khắp nơi mới đủ tiền về cưới vợ.

"Có gia đình vì hoàn cảnh kinh tế mà chỉ muốn gả con sớm để giảm bớt gánh nặng mà lại được tiền, mà nhà trai thì lại muốn có thêm người để làm nương rẫy"

" Dọa ăn lá ngón nếu không cho ở nhà chồng "

 " khi vào nhà ông bố cầm dao chém ngập vào cột nhà tỏ ý đe dọa cán bộ, rồi bảo con trai 'không phải nghe, cứ đi làm nương đi… "

                                                                                                           " Sưu Tầm ''