Không phải vì tôi ế, mà vì tôi chưa chọn được cho mình tấm chồng ưng ý.

Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu và lấy anh chàng nghèo cả. Theo tôi phụ nữ là phái yếu, phải để cho người đàn ông của mình bao bọc nâng niu vì thế phụ nữ chỉ đi làm cho vui, việc kiếm tiền là phải để đàn ông lo. Đàn ông không giàu, không thể lo cho vợ con cuộc sống sung túc thì quá kém cỏi, chẳng đáng mặt đàn ông. Lấy đàn ông nghèo để rồi cùng anh ta ngày ngày cực khổ ki cóp từng đồng thì thà tôi ở vậy cho sướng thân. Nhiều người sẽ “ném đá” tôi là thực dụng hay sống dựa dẫm vào đàn ông nhưng họ nói vậy để gỡ gạc chút danh dự cho mình hoặc ông chồng nghèo của mình thôi, chứ là phụ nữ ai chả ham cuộc sống vinh hoa phú quý.

Tôi rất thích một cô “hoa hậu ao làng” đã từng tuyên bố sẽ không yêu trai nghèo vì nếu thế có “cạp đất mà ăn à”. Nhiều người đã “ném đá” cô ấy thậm tệ, thế nhưng tôi thấy đó là suy nghĩ của rất nhiều chị em phụ nữ thời nay, có điều chỉ cô ấy mới dám nói thực suy nghĩ của mình ra mà thôi. Người phụ nữ khôn ngoan là phải biết chọn cho mình một tấm chồng ra hồn để có thể cung phụng cô ấy cả đời như một bà hoàng. Chỉ những người phụ nữ kém cỏi mới chọn cho mình một ông chồng kém cỏi tương xứng, ông cha ta có câu “nồi nào úp vung ấy” quả là không sai.

Tôi có quan niệm về hôn nhân rất thoáng. Hôn nhân nếu có tình yêu thì tốt, còn không cũng chẳng cần, cái cần thiết là trách nhiệm của người đàn ông mình lấy. Anh ta có trách nhiệm chu cấp cuộc sống sung sướng cho mình là được. Tôi chỉ cần một người chồng hàng tháng có thể mang tiền về cho tôi đi spa, đi du lịch, mua vài món đồ trang sức mà không cần đắn đo suy nghĩ, hay thi thoảng đổi con xế hộp cho hợp thời trang,…. Còn tình yêu và sự chung thủy ư, với tôi nó quá xa xỉ và là điều không tưởng. Nếu anh ta chán cơm thèm phở thì cứ để cho anh ta ra ngoài tìm vui, tôi càng nhẹ thân. Khi đó tôi xinh, tôi giàu, anh ta ‘ăn nem’ thì tôi cũng chẳng ngại đi ‘ăn chả’. Vợ chồng bình đẳng, thấy thích thì sống tiếp với nhau, anh cứ có niềm vui bên ngoài của anh, chỉ cần đảm bảo cuộc sống sung sướng cho tôi là đủ. Còn chẳng thích thì giải tán, tôi cũng sẽ có một khoản kếch sù khi phân chia tài sản. Đấy là tôi xác định cuộc sống sau này sẽ như thế.

Còn mọi người đừng tưởng anh chàng nghèo thì sẽ chung thủy với vợ con, thế thì mọi người chỉ biết một mà không biết mười. Này nhé, tôi chơi khá thân với một cô bạn gái. Cô này cũng rất xinh, nhiều chàng theo đuổi. Nhưng cô ấy lại chọn một anh chàng nghèo làm chồng. Cô ấy nói rằng vợ chồng phải có tình yêu, phải hòa thuận nhau mới làm được việc lớn. Tất nhiên suy nghĩ của cô ấy là vậy, tôi không có quyền gì nói cô ấy sai lầm và ngăn cản cô ấy lấy anh nghèo cả. Mới đầu cuộc sống vợ chồng của họ cũng khá hạnh phúc, đi đâu chàng nàng cũng dính nhau như sam. Thế rồi cô ấy sinh con, đứa nhỏ hay ốm vặt, cứ năm bữa nửa tháng lại vào viện. Lúc ấy tôi có đến thăm mẹ con cô ấy, hỏi anh chồng đâu thì cô ấy nói mải mê đi kiếm tiền.

Đồng lương nhân viên quèn của anh ta chỉ đủ cho cuộc sống vợ chồng son không lo nghĩ, đến khi có con cái vào thì chỉ là muối bỏ bể. Anh ta đi đâu làm gì ngày đêm mà cô bạn tôi cũng không biết. Chỉ biết bạn tôi chăm sóc con, lo toan nhà cửa, còn anh chồng đi từ sáng đến đêm mới về. Về nhà là trèo lên giường ngáy, chả quan tâm gì đến vợ con, hàng tháng đưa cho vợ cọc tiền là hết nghĩa vụ. Từ ngày anh ta làm thêm, tiền kiếm về cũng nhiều hơn, đủ trang trải cuộc sống. Nhưng cũng từ ngày đó, cô bạn tôi choáng váng như đang từ thiên đường rơi xuống địa ngục. Hỡi ôi còn đâu anh chồng cưng chiều si mê vợ nữa.

Giờ cô bạn tôi sống với chồng như sống với người dưng. Đôi khi cô ấy lại nghe phong phanh anh chồng cặp với bà giám đốc đã quá lứa lỡ thì để được lên chức, hoặc đang si mê một cô ả thỏ non nào đó. Cô bạn tôi mới sinh con xong, lại suy nghĩ nhiều nên cơ thể bị suy nhược trầm trọng. Vậy đấy, cuộc hôn nhân lý tưởng dựa trên tình yêu của cô ấy giờ chỉ như bong bóng xà phòng mà thôi. Gặp tôi lần nào cô ấy cũng khuyên đừng dại dội dẫm lên vết xe đổ của cô ấy mà phí cuộc đời. Đúng là vật chất quyết định hạnh phúc của con người. Tình yêu khi gặp phải cám dỗ của đồng tiền thì cũng thành tình tan hết thôi. Vì vậy một lần nữa tôi khuyên chân thành các chị em, chọn chồng hãy nhìn vào ví các anh chứ đừng nhìn vào trái tim của họ. Trên đời này tiền là chúng ta nhìn thấy được chứ trái tim đàn ông chứa những gì làm sao ta nhìn thấu đây.