Tôi đã bị trầm cảm như thế nào?


Tôi viết những dòng sau đây để kể lại quá trình tôi nuôi con như thế nào và bị trầm cảm như thế nào, để cùng mọi người chia sẽ và rút kinh nghiệm.


Khi tôi mang thai, tôi đã nghe rất nhiều về trường hợp bị trầm cảm sau sinh, tôi cũng đã chuẫn bị tư tưởng rất kỹ về việc này, tôi nghĩ ắt hẳn mình sẽ đỡ hơn vì mình có mẹ, có chị, có chồng bên cạnh, nhưng sự thật là tôi bị trầm cảm đến mức tưởng như không thể gượng dậy nỗi.


Tôi được chỉ định sanh mỗ, tôi biết rất mệt, nên trước khi tôi đi sanh, tôi đã chuẩn bị đầy đủ, viết 1 bức tâm thư cho chồng, dặn chồng làm cái ji, ăn ở như thế nào khi tôi về mẹ (VC tôi sống riêng). Tôi thuê 2 người giúp việc , 1 người làm chuyên về lo em bé và phụ nữ sau sanh (giá thuê là 4 tr/tháng), tôi dự định nuoi 1 tháng thoi, và 1 người sẽ phụ trông em bé cho tôi sau khi ra tháng.


Khi tôi mỗ, tôi bị sốc thuốc tê (khi tiêm thuốc, người tôi bị giật từ bụng lên, tay chân giật, đầu cũng bị giật như bị kinh phong) nên tinh thần và sức khỏe tôi ko được tốt lắm. Nằm trong bệnh viện 5 ngày, tôi có nuôi chị giúp việc ở trong bệnh viện luôn, nên chồng tôi rát nhàn hạ, khi tôi sanh được 3 ngày, chồng tôi nhìn mặt con bảo : “em ngủ với ai mà sinh con không giống anh”, thú thật tôi là người phản ứng chậm, nhưng là loại phản ứng thấm sâu không bao giờ quên được. Thật ra trẻ sơ sinh nào sinh ra mặt không giống nhau, tôi cũng tự hỏi, quá khứ tôi như thế nào OX t cũng biết sao lại nói ra những câu đau long nhau thế (tôi và OX tôi làm chung 1 phòng, 8 tiếng gặp nhau và đã rất là biết mối quan hệ của nhau như thế nào).


Tôi được 20 ngày trong tháng đầu tiên hạnh phúc, về ở với mẹ, và chị. Bất hạnh của toi bắt đầu khi bà giúp việc của toi nghĩ, là ngày thứ 21. Ngày thứ 23 mẹ tôi đi du lịch chơi, bỏ tôi ở nhà 1 mình với em bé mà tôi chưa biết chăm sóc, đau bụng vì vết mỗ. Bổng em bé không được, em bé khóc suốt ngày vì bị tôi bồng không đúng tư thế. Khi tôi cho bú xong (bú mẹ), tôi không biết cho ợ, nên em bé thế là ọc sữa. Tôi đã stress khủng khiếp. Ở nhà 1 mình vửa cho con bú, vừa giặt đồ, làm đủ thứ công việc. Chồng về la tôi sao lại để con ọc, sao lại để con bị như thế này. Tôi càng stress hơn , tôi có cảm giác như t là 1 tội phạm đã gây cho con sự bất ổn. Chồng lại khong an ủi, cứ thế mà dạy tôi phải làm thế này thế kia, trong khi chồng tôi bế em bé cũng ko biết….Sau đó tôi đổi người giúp việc liên tục, vì ai cũng sợ trông em bé còn quá nhỏ. Nhưng tôi cũng cố gắng cầm cự, có những lúc cắn răng chịu đau, để làm việc, chăm sóc em bé. Chiều nào toi cũng 1 mình với bé, lau nhà, giặt đồ, đủ thứ công việc ở nhà mà tôi phải làm (không thôi mẹ tôi không chịu đựng được sự dơ bẩn). Đến tháng thứ 3, tôi thuê được 1 cô giúp việc tạm được coi là biết chăm sóc em bé, cô này do 1 người cò xe ôn giới thiệu, lấy phí môi giới là 400K nếu sau 1 tuần thấy ok. 1 tuần đầu rất tốt, đến tuần thứ 2 (sau khi t đã đưa tiền cò rồi) là cô ấy dỡ chứng muốn về, mẹ tôi thì lại bực mình vì mẹ t quá kỹ và luôn luôn muốn làm việc phải sạch sẽ, nên sang nào mẹ tôi cũng la chị giúp việc đó, buổi chiều mẹ tôi đi làm thì buổi chiều cô ta đá thúng đụng nia với t, cứ kiếm chuyện gây sự để em bé không ngủ được, cô ta thì làm những chuyện vặt vãnh để t phải chăm em bé, ko được ngủ trưa. CHồng tôi thì bực mình vì mẹ tôi, mẹ tôi la người giúp việc thì cứ nghĩ là la mình, nên cứ kiếm chuyện với t. Mẹ tôi thấy thế bực mình, kiếm chuyện la tôi không biết nói cho chồng biết. CƯ thế cái vòng lẩn quẩn, t ở giữa 3 người, Mẹ, chồng và người giúp việc, y như thập diện mai phục vậy. Cứ thế, sang nào cho con bú và phơi nắng, mẹ t lại cứ mắng sa sả vào mặt tôi, tôi cứ thế vừa cho con bú vừa khóc. Đến chiều, chồng về mắng t. Mọi việc như 1 chuỗi ngày ảm đảm, không có người giúp việc, t nhờ chồng đến giúp, chồng bảo tại sao anh phải có bổn phận chăm sóc con với em? Chồng bắt đầu dùng những từ như Gia đình cô, mẹ cô….


Chồng ko đến giúp thì mẹ t la… Đã có lúc t muốn nhảy lầu, t muốn nhảy sông và t đả nhảy rồi nhưng khi t bước xuống, t lai nghe tiếng trẻ con khóc, quay lại, tôi thất 1 người đàn ông đang bế 1 đưa bé phơi nắng. thế là t lại đi về…Con được 3 tháng, chồng t đỏi ly hôn với t, t đã khóc rất nhiều vì nhìn thấy em bé quá tội, t nói chồng t suy nghĩ lại, chồng t lại viết 1 email bảo với t là nếu muốn anh quay lại, thì em phải chuyển toàn bộ cổ phiếu mà em đứng tên cùng với căn nhà mà em đang đứng tên sang tên anh (cũng xin nói thêm đó là những tài sản t đã làm được trước khi lấy chồng), t bỡ ngỡ rất nhiều, không ngờ chồng t lại nói lên được điều đó. T đã bình tĩnh nói rõ cho chồng bie1t, nhưng sau đó t lại sợ chồng t ko muốn thật tâm quay lại mà đã đưa 1 lời đề nghị khiếm nhã như vậy, nên t đã chuyển 1 phần tiền mà t đã đưa cho chồng để kinh doanh sang tai khoản của tôi, khi chồng t biết được , anh ta lồng lộn lên đòi kiện t, dưa t ra tòa, đưa ra công an, dưa ra công đoàn…..mặc dù t làm đều là đúng với pháp luật.


1 phụ nữ mới sinh được 3 tháng, như tôi thật là kinh hoàng