Mình mở tầng mới để các bạn có chỗ trao đổi các vấn đề về tiết kiệm, cân bằng cuộc sống.


Tính ra mình đã tham gia các chủ đề tiết kiệm ở WTT được 5 năm rồi. Cuộc sống của mình bước qua 1 giai đoạn khác, mà tiền bạc ít cấp thiết, không còn tối quan trọng nữa.


Thói quen trích 1 phần thu nhập để tích lũy vẫn còn duy trì. Chủ yếu là dự phòng. Cuộc sống nhìn chung biết đủ là đủ.


Đủ ở đây, với mình là không nợ nần. Mình có cái chỗ đặt lưng để ngủ. Mình có công việc để làm, đủ nuôi con. Mình có tích lũy 1 ít đủ phòng thân và có trách nhiệm với người thân.


Nhắc lại với các bạn mới. Tiết kiệm không khó. Nhưng cân bằng thì khó. Tiết kiệm quá thì cuộc sống khổ sở, dễ sa đà vào hà tiện. Dễ dãi quá, thì định mức tiết kiệm bạn sẽ không cao, thấp hơn khả năng và mong muốn của bạn. Nên quan trọng, các bạn phải lập kế hoạch thu chi, tiết kiệm cho gia đình mình.


Lấy giấy và bút ra. Chia giấy làm 2 cột: Cột chi và cột thu. Dự kiến tháng tới của bạn sẽ thu bao nhiêu và chi tiêu bao nhiêu. Liệt kê tất cả khoản thu có thể có và khoản chi có thể có. Nếu thu nhập bạn thấp hơn chi tiêu, hãy tính toán và cân đối lại. Hãy bỏ những thứ ko thực sự quan trọng và cần thiết đối với bạn. Ví dụ: chi phí cho hiếu hỉ, nhậu nhẹt, quần áo, mỹ phẩm, ăn chơi ... Nếu ko bỏ được, hãy tìm cách tăng thu nhập hoặc tìm những thứ thay thế khác với chi phí rẻ hơn. Ví dụ, tính toán thực đơn ngon bổ rẻ, canh mua quần áo xịn lúc sale off, cân nhắc quần áo phù hợp với mình (Cái này ít liên quan tới đắt rẻ)...


Cố gắng tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập. Nên ngắt trước 10% thu nhập (Trên giấy). Còn 90% thu nhập còn lại, hãy cân đối với chi tiêu của tháng tới. Cái này được gọi là kế hoạch. Sau khi kế hoạch rồi, thì ngắt thu nhập thật và chi phí sinh hoạt tháng cứ theo kế hoạch vạch sẵn


Nhiều bạn thu chi lộn xộn do đặc thù kinh doanh, thói quen chi tiêu sinh hoạt của gia đình, hoặc bể kế hoạch do nhiều thứ phát sinh ko lường trước được. Thì bạn cần có 1 khoản tiền dự phòng để ở nhà, hoặc ATM để rút ra bất cứ lúc nào, mà ko ảnh hưởng tới tiết kiệm. Mượn tiền từ khoản này để chi tiêu. Nhưng mượn thì nhớ trả lại. Chứ ko lờ đi, tự thỏa hiệp bản thân kiểu - dù gì cũng là tiền của mình, thì bạn dễ chi tiêu lộn xộn, và "làm tới đâu, tính tới đó".


Không kỷ luật được thì ko tiết kiệm được ha.


Mình chúc các bạn vén khéo, tiết kiệm tốt, để có cuộc sống ý nghĩa.


Đây là link tầng cũ


http://www.webtretho.com/forum/f188/tich-luy-toi-thieu-10-thu-nhap-tang-17-a-2063068/