KẾT HÔN VIỆT HÀN

KINH NGHIỆM GHI CHÚ KẾT HÔN TẠI VIỆT NAM 2020

Chào mọi người, bọn mình mới hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và ghi chú kết hôn tại Việt Nam không lâu. Thấy có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này nên mình xin chia sẻ tại đây nhé. Trước giờ do ngại nhiều thứ nên mình hay đi inbox và tư vấn dạo cho các cô dâu “chung hoàn cảnh" haha. Chồng mình bảo mình rảnh ghê, nhưng mình vẫn làm vì trước đấy mình cũng mất nhiều thời gian loay hoay mà không có câu trả lời huhu.

Tóm tắt:


- Chồng HQ làm theo hướng dẫn của ĐSQ Hàn Quốc tại VN, dịch công chứng các giấy tờ sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh gửi về VN. 


- Vợ VN: Xin dấu chứng nhận lãnh sự tại ĐSQ HQ; Hợp pháp hoá lãnh sự tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao tại HN hoặc Sở ngoại vụ tp.HCM (nếu hồ sơ của chồng dịch tiếng Anh thì cần thêm bước dịch thuật công chứng tư pháp nhà nước sang tiếng Việt). Sau khi hoàn thành đầy đủ các bước rồi thì chỉ việc đến UBND Quận/Huyện (không phải UBND phường/xã nhé) để ghi chú thôi.

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình, tuỳ vào mỗi nơi mỗi khác, chưa kể tuỳ từng người nhận hồ sơ. Mình rút ra là nộp hồ sơ ở đâu thì nên gọi điện hoặc đến tận nơi hỏi cụ thể để được hướng dẫn nhé.

-----------------------------------


Còn dưới đây là kinh nghiệm của bọn mình, cụ thể như sau:

Bước 1 - Phía chồng HQ chuẩn bị: làm theo hướng dẫn sau, sau khi làm xong các giấy tờ gửi kèm bản gốc Hộ chiếu gửi về VN: http://overseas.mofa.go.kr/vn-ko/brd/m_2199/view.do?seq=611044&srchFr=&srchTo=&srchWord=&srchTp=&multi_itm_seq=0&itm_seq_1=0&itm_seq_2=0&company_cd=&company_nm=

Bước 2 - Xin Chứng nhận lãnh sự tại ĐSQ Hàn Quốc tại VN: Sau khi nhận được, phía vợ VN mang tất cả giấy chồng HQ gửi đem photo thêm 1 bản rồi mang đến ĐSQ HQ tại VN xin chứng nhận lãnh sự (CNLS),  nhớ mang (nhớ mang CMT và 8 USD). Sau 1 ngày lên lấy kết quả, mang đi photo thêm 1 bản Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân (các giấy còn lại không cần thiết để ghi chú tại VN).

Bước 3 - Xin Hợp pháp hoá lãnh sự (HPHLS) tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN:


- Đia chỉ: 40 Trần Phú, Q.Ba Đình, Hà Nội.


- Vào trang web chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để tham khảo: https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Introduction.aspx


- Điền tờ  khai online tại  nhà và in ra (bắt buộc khai online)  https://lanhsuvietnam.gov.vn/Lists/BaiViet/B%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt/DispForm.aspx?List=dc7c7d75-6a32-4215-afeb-47d4bee70eee&ID=1029


Lưu ý không đánh dấu vào ô “Trong trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện để chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật, tôi đề nghị chứng nhận giấy tờ đã được xuất trình tại Bộ Ngoại giao”. 


- Hồ sơ gồm: 


+ Tờ khai


+ CMT gốc kèm photo


+ Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân đã được ĐSQ Hàn Quốc CNLS 


+ 01 bản photo của Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân đã được ĐSQ Hàn Quốc CNLS


 + Lệ phí: 30k kèm phí chuyển phát nhanh (khoảng 30k nữa).  3-4 ngày bên chuyển phát nhanh sẽ giao tận nhà.

Bước 4 - Ghi chú kết hôn tại quận nơi có hộ khẩu thường trú tại VN:


- Lưu ý: Hướng dẫn trên cổng thông tin điện tử của các quận là hướng dẫn chung, khi mình đi nộp ở đâu thì đều  gọi điện và ra tận nơi hỏi cụ thể và làm theo hướng dẫn của nhân viên tại đó. 


- Hồ sơ gồm: 


+ Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu (ra quận họ hướng dẫn khai) hoặc tìm trên mạng form khai mới nhất để nắm được các thông tin cần điền.


+ Sổ hộ khẩu bản gốc và photo 


+ Hộ chiếu gốc của cả 2 vợ chồng, kèm bản photo tất cả các trang có thông tin và đóng dấu xuất nhập cảnh


+ Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân đã được ĐSQ Hàn Quốc CNLS và Bộ ngoại giao VN HPHLS


(Nếu Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của chồng gửi dịch tiếng Anh thì cần thêm bước dịch thuật công chứng tư pháp nhà nước Giấy này sang tiếng Việt trước khi mang ra Quận).

Bọn mình làm sau khoảng 6 ngày là có tin nhắn của dịch vụ công báo có thể đến lấy kết quả được rồi.

Khi ra quận nhân viên phòng tư pháp sẽ hướng dẫn khai tờ khai và điền các giấy tờ trên cổng điện tử online. Thời gian trả kết quả: trong vòng 12 ngày. Lệ phí: 50k.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Mong rằng sẽ có ích đối với mọi người ^^

Nếu các bạn có thắc mắc gì thì vui lòng follow FB Page có tên The Vibe of Korea và tham gia group sau, nếu biết mình sẽ giải đáp nhé 😄

https://www.facebook.com/groups/682386652672175/

Khi nào rảnh mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục HPHLS và CNLS hồ sơ Việt Nam và Hàn nhé.

Ngoài ra, theo mình tìm hiểu, các bạn có thể nhờ chồng hoàn thành tất cả các bước HPHLS Giấy Chứng nhận quan hệ hôn nhân ở bên Hàn rồi gửi về VN kèm với Hộ chiếu, vợ chỉ việc mang ra quận ghi chú nhưng chi phí đắt hơn nhé. Ai có kinh nghiệm gì thì chia sẻ nhé, còn bọn mình chỉ làm như trên thôi.

Chúc mọi người may mắn, hoàn thành thủ tục thuận lợi nhé. Có tin vui nhớ báo cho mình vui cùng nhé~~~~


#kethonviethan #kethonhanviet #베트남국제결혼 #internationalcouple