Từ chiều hôm qua, dân tình khắp nơi dậy sóng trước thông tin người nhà tố một bệnh viện đa khoa quốc tế nổi tiếng đã 'tắc trách' trong quá trình làm việc dẫn đến hậu quả là thai nhi hơn 39 tuần đã không có cơ hội chào đời.

Vụ việc hiện tại đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Phía Bệnh viện cũng đã lên tiếng trả lời và Bộ Y tế đã vào cuộc.

Cụ thể các thông tin đã được đăng tải trên báo chí. Mình tổng hợp lại trong bài viết dưới đây cho mọi người cùng biết nhé!

Trao đổi với báo VNN, bà N.T.H (trú tại Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết ngày 27/3, con gái bà là T.ND (19 tuổi) mang thai 39 tuần 2 ngày vào Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) khám thai. Bất ngờ, bác sĩ thông báo với sản phụ thai nhi đã mất tim thai.

Cả gia đình vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nhận tin em bé không còn nữa!

hình ảnh

Thai nhi 39 tuần đã không có cơ hội chào đời, ảnh: DSD

Theo lời kể của gia đình, trước đó, sản phụ D. và chồng vào bệnh viện này đăng ký gói sinh. Thời điểm 38 tuần 4 ngày, sản phụ khám thai, được bác sĩ thông báo ối cạn và dây rốn quấn cổ thai nhi hai vòng. Lúc này, chị D. lo lắng xin bác sĩ mổ lấy thai.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo về nhà theo dõi thêm. Bác sĩ hẹn sản phụ này khám lại sau 3 ngày hoặc khi có bất thường. Bốn ngày sau, chị D. vào khám lại, kết quả siêu âm thai nhi đã 'không còn nữa'.

"Ngay sau đó, gia đình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm. Phía bệnh viện động viên gia đình về chôn cất thai nhi trước và trả lời gia đình thỏa đáng. Gần 2 tuần trôi qua, bệnh viện cho rằng gia đình sản phụ sai và không có trách nhiệm", bà H. phản ánh.

Khi bệnh viện trả lời như vậy, gia đình bà H. đã liên tục yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm. Ngày 9/4, vợ chồng chị D. đến bệnh viện treo băng rôn, phát trực tiếp lên mạng xã hội để thu hút cộng đồng. Ngoài ra, gia đình đã làm đơn gửi Sở Y tế Hà Nội.

hình ảnh

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được xác minh, ảnh: NLĐ

Chiều 9/4, theo nội dung đăng tải trên website của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, vụ việc "thai nhi t.ử v.ong tại bệnh viện" là thông tin chưa được kiểm chứng, chưa chính thức từ phía bệnh viện, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

“Đến thời điểm này chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi t.ử v.ong tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc như một số cơ quan báo chí đưa tin vào sáng 09/04/2024. Bệnh viện đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ sớm đưa ra thông cáo báo chí chính thức về vụ việc", nội dung thông báo nêu.

Tuy nhiên, gia đình bà H. cho rằng bệnh viện trả lời như trên là không đúng. Gia đình có đủ bằng chứng, hồ sơ khám thai của sản phụ.  

Bà Hằng cho biết, gia đình vô cùng bức xúc trước sự làm ăn tắc trách của bệnh viện, khi yêu cầu mổ chủ động nhưng không mổ, dẫn đến cháu gái bà chết trong bụng mẹ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nơi xảy ra sự việc.

Theo bà Hằng khi sự việc xảy ra, bệnh viện có trao đổi với gia đình sau khi chôn cất cháu bé sẽ giải quyết. Tuy nhiên, khi gia đình đến làm việc bệnh viện không có câu trả lời thoả đáng.

“Bên bệnh viện nói họ không sai, hôm trước chỉ là an ủi gia đình nên nói thế, còn nếu thích thì đưa ra pháp luật giải quyết ”, bà Hằng bức xúc kể lại.

hình ảnh

Bệnh viện quốc tế Thu Cúc nơi được cho là xảy ra vụ việc thai nhi 39 tuần đáng tiếc, ảnh: CF

Mẹ sản phụ cho biết, thời điểm cháu mất, do con gái đang sốc vì mất con nên gia đình không làm lớn chuyện. Nhưng trước sự vô trách nhiệm của bệnh viện, gia đình đã mời luật sư, làm đơn gửi đi các cơ quan ban ngành có thẩm quyền.

Cũng trong chiều nay, Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh ngay sự việc nêu trên và báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 12h ngày 11/4.

Đồng thời, bệnh viện khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành, để đánh giá quá trình tiếp đón, chăm sóc, xử trí đối với trường hợp sản phụ nêu trên. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông; gặp gỡ chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình làm rõ để có thông tin chính thức. Tuy nhiên ai cũng đau xót vì em bé 39 tuổi đã ra khi chưa kịp chào đời. Dưới bài đăng về câu chuyên này, nhiều người bày tỏ sự thương xót và mong gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau mất mát này.