Thai 16 tuần là mấy tháng?

Khi thai nhi được 16 tuần tuổi, mẹ đang hước vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Chỉ còn 24 tuần nữa, mẹ sẽ được gặp em bé của mình. Lúc này, mọi hoạt động của mẹ nên được đặc biệt chú ý bởi vì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của em bé.

Thai 16 tuần phát triển như thế nào?

Thai 16 tuần nặng bao nhiêu gam, dài bao nhiêu centimet?

Theo WHO, trung bình thai 16 tuần tuổi có cân nặng khoảng 100 gram và dài khoảng 11.6 cm tính từ đầu đến chân.

Nhịp tim của thai tuần thứ 16

Tim của thai nhi 16 tuần tuổi có nhịp đập khoảng 150 - 180 lần/ phút và mỗi ngày bơm khoảng 24l máu vào trong cơ thể.

Bộ phận sinh dục của thai nhi 16 tuần tuổi

Ở thời điểm này, bộ phận sinh dục của em bé đã có thể nhìn thấy rõ ràng dựa vào hình ảnh siêu âm 4D thai 16 tuần.

Thai 16 tuần đã máy chưa?

Cho đến lúc này, nước ối vẫn hoạt động như một lớp đệm nâng đỡ mọi hoạt động của bé. Dây thần kinh nối với thành tử cung còn quá nhỏ và chưa thể trực tiếp liên lạc với bé. Thai nhi 16 tuần tuổi đủ lớn để kích thích các mạch dẫn truyền dây thần kinh, não bạn bắt đầu ghi nhận những cử động nhẹ nhàng của bé.

Cơ thể em bé lúc này đã bắt đầu hoạt động sau chuỗi ngày dài “im lặng”. Bởi vì vào tuần thai thứ 16, các bộ phận của thai nhi đã hoàn thiện, móng tay và móng chân đã dài hơn, xương chắc chắn hơn. Vì vậy, khi bé cử động, mẹ có thể cảm nhận một cách nhẹ nhàng.

Thai 16 tuần đã biết làm những gì?

Bởi vì cơ thể đã lâu không hoạt động, vậy nên, đây là thời điểm em bé bắt đầu hình thành các phản xạ ở tay và chân. Một số bé còn có thể mút ngón tay khi mẹ xem qua hình ảnh siêu âm thai 16 tuần. Một số bé khác còn có những biểu cảm như ngáp, di chuyển mắt.

Thai 16 tuần biết trai hay gái chưa?

Bởi vì bác sĩ có thể thấy được bộ phận sinh dục của thai 16 tuần qua hình ảnh siêu âm, vậy nên việc dự đoán giới tính có thể chính xác lên đến đến 80%. Lý do kết quả chưa chính xác hoàn toàn là bởi tư thế nằm của thai nhi và trình độ của bác sĩ cũng ảnh hưởng đến kết quả phán đoán.

Dấu hiệu thai nhi 16 tuần khỏe mạnh

  • Làn da trong suốt, có thể thấy được các mạch máu dưới da.
  • Nụ vị giác phát triển, thai nhi có thể nếm được hương vị của nước ối từ chế độ ăn uống của mẹ.
  • Thai nhi 16 tuần bắt đầu cảm nhận được âm thanh. Các nghiên cứu đã chứng minh, em bé trong bụng có thể cảm nhận được âm nhạc và giọng nói của mẹ.

Xem thêm tại: https://www.huggies.com.vn/mang-thai/thai-nhi-theo-tuan/thai-nhi-tuan-16