Nhận biết ngày rụng trứng và các dấu hiệu của sự rụng trứng giúp bạn dễ dàng thụ thai hơn. Chu kỳ rụng trứng thay đổi tùy theo từng phụ nữ. Đó là lý do tại sao việc theo dõi các triệu chứng cơ thể của chính bạn là điều quan trọng để hiểu rõ hơn về thời điểm rụng trứng.

Đối với những phụ nữ đang tích cực cố gắng thụ thai, việc theo dõi sẽ giúp xác định xem có bất kỳ biến chứng nào hay không hoặc bạn có cần đến gặp bác sĩ phụ khoa hay không.

Tất cả mọi thứ bạn cần biết về sự rụng trứng và tại sao việc biết các dấu hiệu rụng trứng lại quan trọng

Biết khi nào bạn rụng trứng là một cách tuyệt vời để xác định thời điểm tốt nhất để mang thai hoặc thậm chí tránh quan hệ tình dục không an toàn.

hình ảnh

Rụng trứng là gì?

Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành. Sau đó nó di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể gặp tinh trùng và thụ tinh. Đối với hầu hết phụ nữ khỏe mạnh, quá trình rụng trứng diễn ra mỗi tháng một lần, vài tuần sau khi bắt đầu có kinh.

Trung bình, trứng sẽ thụ tinh trong khoảng 24 giờ sau khi rụng khỏi buồng trứng của bạn. Hãy nhớ rằng tinh trùng cũng có thể sống bên trong đường sinh sản của bạn trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục trong điều kiện thích hợp.

Khi nào rụng trứng bắt đầu

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đơn giản là muốn hiểu rõ hơn về cơ thể mình thì việc biết thời điểm rụng trứng là điều cần thiết. Rụng trứng là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và đóng vai trò quan trọng trong cơ hội mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên có máu kinh (ngày 1) đến ngày trước khi bắt đầu có kinh nguyệt tiếp theo. Trung bình, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có thể dao động từ 26 đến 32 ngày.

Trong chu kỳ 28 ngày thông thường, sự rụng trứng thường xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 15.

>> Xem thêm: 7 cách tính ngày rụng trứng chính xác để mẹ cầu được ước thấy

Thời điểm cơ thể 'màu mỡ' để thụ thai

Để ước tính thời điểm rụng trứng, hãy trừ đi 14 ngày từ tổng số ngày trong chu kỳ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tính ngày rụng trứng để xác định những ngày dễ thụ thai của mình.

hình ảnh

Thời điểm cơ thể màu mỡ đề cập đến những ngày dẫn đến rụng trứng khi việc thụ thai có nhiều khả năng xảy ra nhất. Trứng tồn tại khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng, vì vậy điều quan trọng là tinh trùng phải chờ


đợi để tăng cơ hội thụ thai.

Nếu bạn thực sự muốn có thai, bạn có thể muốn đầu tư vào bộ dụng cụ thử rụng trứng để giúp bạn xác nhận thời điểm dễ thụ thai của bạn.

Khi nào là thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục?

Quá trình rụng trứng thường bắt đầu bốn ngày trước hoặc sau điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do tại sao khoảng thời gian 3-5 ngày hoặc thậm chí ngày rụng trứng có thể được coi là thời điểm dễ thụ thai của bạn.

Xin lưu ý rằng chu kỳ rụng trứng thay đổi tùy theo từng người và điều quan trọng là bạn phải theo dõi các triệu chứng của cơ thể để hiểu rõ hơn về thời điểm rụng trứng. Cơ thể bạn sẽ trải qua một số thay đổi và nguyên nhân chủ yếu là do mức độ hormone tăng lên, đặc biệt là estrogen trong thời kỳ dễ thụ thai của bạn.

hình ảnh

Nhận biết dấu hiệu của sự rụng trứng

Ngay cả khi bạn không có ý định thụ thai vào lúc này, việc biết được thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp bạn có được bức tranh rõ ràng về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

1. Dịch tiết âm đạo trong và co giãn

Chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ trong, ướt, trơn và co giãn trong quá trình rụng trứng. Điều này giúp tinh trùng bơi đến gặp trứng.

Đây là cách kiểm tra:

Rửa tay và đưa ngón tay sạch vào âm đạo.

Hút bớt một ít chất nhầy rồi kéo dãn dịch tiết ra giữa ngón cái và ngón tay. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy kết cấu của dịch tiết âm đạo và giúp bạn xác định xem bạn có đang rụng trứng hay không.

2. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi bạn đang rụng trứng, nhiệt độ cơ bản của cơ thể sẽ tăng nhẹ.

Đây là cách kiểm tra:

Sử dụng nhiệt kế được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể.

Đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Duy trì một bản ghi các kết quả và tìm kiếm một mô hình xuất hiện. Bạn thực sự đang ở thời kỳ dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên.

>> Xem thêm: Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày rụng trứng - Phần 1

3. Ngực mềm

Núm vú đau và ngực mềm là một dấu hiệu khác của rụng trứng. Nguyên nhân là do lượng hormone trong cơ thể bạn tăng đột biến trong thời gian này.

hình ảnh

Mặc dù bạn có thể cảm nhận được cảm giác đau nhức này ngay trước khi rụng trứng nhưng những người khác có thể cảm nhận được ngay sau khi rụng trứng.

4. Tăng giác quan

Nhiều phụ nữ có khứu giác nhạy cảm hơn vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Đây có thể là dấu hiệu rụng trứng. Một số phụ nữ cũng có thể có cảm giác vị giác cao hơn. Trong thời kỳ dễ thụ thai này, cơ thể bạn dễ bị thu hút bởi pheromone androstenone của nam giới.

5. Thay đổi nước bọt

Các hormone – progesterone và estrogen – có thể làm thay đổi độ đặc của nước bọt khô trước hoặc trong quá trình rụng trứng, khiến hình thành các mô hình. Bạn có thể thấy rằng các mẫu trong nước bọt khô có thể trông giống như tinh thể đối với một số phụ nữ.

Tuy nhiên, hút thuốc, uống rượu, ăn uống và thậm chí đánh răng có thể che giấu những tác động này, do đó khiến nó trở thành một chỉ báo rụng trứng ít thuyết phục hơn.

6. Khí hư rụng trứng

Trong thời gian rụng trứng, có một số chị em ra khí hư màu nâu hoặc ra từng đốm. Nó cực kỳ bình thường.


Dấu hiệu này có thể thấy rõ khi nang bao quanh và bảo vệ tế bào trứng đang phát triển, trưởng thành, phát triển và sau đó vỡ ra. Vì vậy, dẫn đến một lượng nhỏ chảy máu.

hình ảnh

Khi máu già đi, nó có màu nâu. Nó thường không phải là dấu hiệu đáng lo ngại nhưng nếu vết đốm vẫn tiếp tục, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có dấu hiệu nhiễm trùng nào không.

7. Đầy hơi

Cảm giác chướng bụng trong quá trình rụng trứng không phải là hiếm và có thể khá khó chịu. Sự gia tăng nồng độ estrogen và hormone luteinizing ngay trước khi bắt đầu rụng trứng có thể gây giữ nước và sưng tấy, dẫn đến đầy hơi trong thời gian này.

Đầy hơi nghĩa là áp lực bụng tăng lên mà không tăng kích thước bụng tương ứng và sưng tấy là khi các mô của cơ thể bạn giữ lại chất lỏng. Những thay đổi nội tiết tố này cũng có thể gây ra các biến chứng về đường tiêu hóa, góp phần gây ra cảm giác đầy hơi khi rụng trứng.

May mắn thay, đối với hầu hết mọi người, hiện tượng đầy hơi khi rụng trứng có xu hướng tự khỏi trong vòng vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng đầy hơi trong quá trình rụng trứng vẫn tồn tại hoặc kèm theo các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng, thì nên tìm lời khuyên từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

hình ảnh

>> Xem thêm: Sau ngày rụng trứng bao lâu thì biết có thai và cách nhận biết chính xác nhất

8. Đau vùng chậu hoặc bụng dưới

Một số phụ nữ có thể bị đau vùng chậu hoặc bụng dưới trước hoặc trong khi rụng trứng, hoặc đau mittelschmerz. Bạn có thể cảm thấy như bị chuột rút âm ỉ hoặc đau nhói ở một bên bụng khi buồng trứng giải phóng trứng.

Bạn cũng có thể bị buồn nôn, thường nhẹ và kéo dài trong thời gian ngắn.

9. Tăng ham muốn tình dục

Trong thời kỳ rụng trứng, lượng hormone sản sinh ra tăng cao dẫn đến ham muốn tình dục tăng cao. Ham muốn tình dục tăng cao này thường xảy ra khi bạn sắp rụng trứng, kéo dài khoảng sáu ngày.

Các nghiên cứu cho thấy ham muốn tình dục của phụ nữ bắt đầu tăng khoảng ba ngày trước khi mức


hormone luteinizing (LH) đạt đỉnh, xảy ra từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng. Đây là lúc cơ hội mang thai của bạn cao nhất.

hình ảnh

Sự gia tăng ham muốn tình dục trong thời kỳ rụng trứng chủ yếu là do sự dao động nội tiết tố. Nồng độ estrogen cao hơn, thường bắt đầu sớm hơn LH nhưng đạt đến đỉnh điểm cùng lúc, dường như đóng một vai trò trong sự gia tăng ham muốn tình dục này. Ngược lại, sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng cao và duy trì ở mức cao cho đến kỳ kinh tiếp theo, ham muốn tình dục có thể giảm sút.

10. Thay đổi tâm trạng

Sự gia tăng estrogen này có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như serotonin và dopamine, có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Ngoài ra, sự gia tăng estrogen có thể gây ra những thay đổi ở các hormone khác như progesterone, điều này cũng có thể đóng vai trò trong việc thay đổi tâm trạng.

Những thay đổi nội tiết tố này có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, khó chịu và cảm xúc dâng cao trong giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Nhưng hãy lưu ý rằng không phải tất cả phụ nữ đều trải qua những thay đổi về tâm trạng trong quá trình rụng trứng, vì phản ứng của mỗi cá nhân trước sự dao động nội tiết tố có thể khác nhau.

hình ảnh

Các triệu chứng rụng trứng có thể không rõ ràng ở mọi phụ nữ. Hãy nhớ rằng, không có triệu chứng không có nghĩa là bạn không rụng trứng. Có một số thay đổi về thể chất nhất định mà bạn có thể tìm kiếm để giúp bạn xác định chu kỳ rụng trứng của mình.

Tần suất quan hệ tình dục khi rụng trứng

Khi bạn nhận thấy những triệu chứng rụng trứng đó, đó là dấu hiệu bạn đang bận rộn. Để tối đa hóa khả năng sinh sản, điều quan trọng là phải quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và chính ngày rụng trứng.

Quan hệ tình dục thường xuyên hai đến ba ngày một lần trong tháng cũng có thể cải thiện cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, quan hệ tình dục trong thời điểm rụng trứng không phải lúc nào cũng đảm bảo mang thai vì vẫn còn những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như tuổi tác, cân nặng, mất cân bằng nội tiết tố và các vấn đề sinh sản khác.

hình ảnh

Triệu chứng rụng trứng và dấu hiệu mang thai sớm: Cách nhận biết

Việc phân biệt giữa các triệu chứng rụng trứng và các triệu chứng mang thai có thể khó khăn vì một số dấu hiệu có thể trùng lặp. Tuy nhiên, hiểu được những khác biệt chính có thể giúp các cá nhân xác định rõ hơn những gì họ có thể đang trải qua. 

>> Xem thêm: Những điều chưa biết về chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai

Các triệu chứng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và có liên quan đến việc trứng phóng ra khỏi buồng trứng. Những triệu chứng này có thể bao gồm đau đột ngột ở một bên cơ thể, được gọi là đau Mittelschmerz, thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Mặt khác, các triệu chứng mang thai có thể xuất hiện sau khi thụ thai thành công và làm tổ của trứng đã thụ tinh. Các triệu chứng mang thai thường gặp bao gồm trễ kinh, đau ngực, mệt mỏi, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng giống nhau trong quá trình rụng trứng hoặc mang thai và một số có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Nếu không chắc chắn về các triệu chứng đã trải qua, hãy tìm tư vấn y tế và làm xét nghiệm thử thai


để biết rõ nguyên nhân là do rụng trứng hay mang thai. 

hình ảnh

Nếu tôi không muốn có thai thì sao

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn và biết về các triệu chứng rụng trứng này vẫn có thể hữu ích nếu bạn không muốn thụ thai. Nó có thể giúp bạn biết những ngày nào là “không an toàn” để quan hệ tình dục.

Nếu bạn không muốn mang thai, có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau có thể giúp bạn ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến bác sĩ để thảo luận về phương pháp tránh thai tốt nhất phù hợp với nhu cầu cá nhân và tiền sử bệnh của bạn để bảo vệ sức khỏe tình dục của bạn.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ của bạn?

Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng rụng trứng là một cách tuyệt vời để hiểu chu kỳ của bạn. Bạn cũng có thể lập biểu đồ rụng trứng bằng lịch hoặc thậm chí đi xét nghiệm nước tiểu để có hình ảnh rõ ràng.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều (ngắn, ít hơn 21 ngày) hoặc dài (hơn 35 ngày).

Tiến sĩ Shannon Clark , Phó Giáo sư tại Khoa Sản Phụ khoa, Y học Bà mẹ Thai nhi, Chi nhánh Y khoa Đại học Texas; khuyên bạn nên được bác sĩ chuyên khoa sinh sản hoặc bác sĩ sản phụ khoa đánh giá để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nào có thể gây ra chu kỳ không đều đó.

Đúng, khả năng sinh sản giảm theo tuổi tác nhưng ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể gặp vấn đề về vô sinh.

Bạn có biết:

>> Tiêm thuốc kích trứng có lợi hay hại???

>>  ‘Ngày thứ 14 hân hoan’- đàn bà có 1 thứ tăng đột biến, chính là thứ khiến chồng thèm ‘yêu’ cuồng dại