Nghiên cứu ở Anh chỉ ra, mẹ sinh con sau 30 tuổi trẻ thường rất thông minh, cả mẹ cũng được cải thiện trí tuệ sau sinh.

Năm nay em 30 tuổi, mới lấy chồng được hơn nửa năm và chưa có ý định sinh con ngay. Nhưng gia đình hai bên giục quá ạ, cứ bảo 30 rồi, là lớn tuổi rồi, sinh con rất nguy hiểm. Em thì thấy y học bây giờ hiện đại, nhiều người 40, 42 tuổi vẫn sinh con bình thường.

Em cũng tìm hiểu thông tin trên mạng, sinh con sau 30 tuổi cải thiện trí tuệ của mẹ, con sinh ra cũng thuộc nhóm thông minh nhất. Cho nên em vẫn cứ chờ đến khi bản thân sẵn sàng làm mẹ, đủ điều kiện nuôi nấng và chăm sóc con thì em mới sinh.

Chứ giờ cứ sinh con ra vì lời nói người này người kia, lại không lo được cho con thì có lỗi lắm ạ. Cứ từ từ, 1, 2 năm nữa em sinh vẫn kịp. Các mẹ có lỡ lấy chồng muộn, hay có kế hoạch sinh muộn như em thì cũng cứ lạc quan lên nha.

Định nghĩa tuổi của mẹ

Nhiều người hay bảo sinh con sau 30 tuổi đã là già thì cần xác định lại cho đúng ạ. 30 chưa phải là già nha mọi người ơi. Theo định nghĩa của Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế (FIGO), những người trên 34 tuổi mang thai lần đầu và 35 tuổi sinh con mới được coi là bà mẹ cao tuổi.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: netease

Với những người đã từng sinh con, thì khi sinh đợt tiếp theo trên 40 tuổi thì mới được coi là sản phụ cao tuổi. Như em là 30 tuổi, chưa từng sinh con, 2 năm nữa em 32 tuổi sinh bé đầu thì vẫn chưa xếp vào nhóm sản phụ lớn tuổi.

Nghiên cứu: Sinh con sau 30 tuổi, trẻ sẽ thông minh hơn

Một nghiên cứu về độ tuổi sinh sản đã được Trường Kinh tế London công bố trên tạp chí Biodemographic and Sociobiology. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ sinh sau 30 tuổi thì những đứa con nằm trong nhóm thông minh nhất.

Nghiên cứu đã theo dõi 18.000 trẻ em sinh sau năm 2000. Với những em bé được sinh ra khi mẹ 30 – 39 tuổi, khi lên 5 tuổi có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, so với những đứa trẻ được sinh ra bởi các mẹ từ 23 - 29 tuổi.

Nhà nghiên cứu Alice Goisis cho biết điều này có thể liên quan đến kinh nghiệm sống và tình trạng kinh tế xã hội phong phú của người mẹ. Các bà mẹ trên 30 tuổi có nhiều khả năng có trình độ học vấn cao hơn, thu nhập cao hơn. Đồng thời, những người mẹ sau 30 tuổi thường quan tâm sức khỏe, thói quen sống lành mạnh hơn. Thậm chí họ còn có kế hoạch cẩn thận trước khi sinh con, đi khám và chủng ngừa đầy đủ hơn.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: QQ

Sinh con sau 30 tuổi, trí tuệ của mẹ cũng được cải thiện

Nghiên cứu của Đại học Nam California còn khiến em bất ngờ hơn các mẹ ơi. Sinh con sau 30 tuổi không chỉ có được em bé thông minh, mà cả trí não của mẹ cũng được khai mở, cải thiện đó các mẹ. Đặc biệt là những mẹ có con sau 35 tuổi thực sự có thể cải thiện trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra cho các mẹ. Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ sinh con cuối sau 35 tuổi có trí nhớ, lời nói và khả năng nhận thức tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này liên quan đến sự gia tăng estrogen và progesterone trong thai kỳ. Nhờ đó chức năng não cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, em chia sẻ những thông tin này không phải để cổ vũ các mẹ sinh con muộn đâu ạ. Vì sinh con muộn cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé. Lựa chọn là ở mỗi người, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ nếu muốn sinh con sau 30 tuổi.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo SDK