Muốn có thai kỳ khỏe mạnh, con đủ ngày đủ tháng chào đời an toàn thì chính người mẹ phải có sức khỏe tốt.

Mang thai 40 tuần với người mẹ thật sự là hành trình rất hạnh phúc nhưng cũng rất vất vả. Vì con, mẹ phải cẩn thận từng li từng tí, ăn uống có suy nghĩ hơn, biết nghỉ ngơi đàng hoàng hơn. Chỉ khi nào con an toàn, khỏe mạnh, đủ ngày, đủ tháng chào đời thì mẹ mới có thể an lòng.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là có những người mẹ, rõ ràng con đã đến nhưng lại không chờ được ngày con chào đời. Vì những lý do sức khỏe của mẹ, con đi khi chỉ mới thành hình trong dạ. Để tránh những cảnh đau lòng, các mẹ trước khi mang thai nên tìm hiểu kỹ và trị tận gốc 7 nguyên nhân gây sảy thai. Tránh khi mất con rồi mới biết thì đã muộn.

Nhiễm trùng cơ quan sinh sản

Nếu mẹ chẳng may bị nhiễm mycoplasma, vi rút đại thực bào và các yếu tố khác, thai nhi sẽ phát triển không bình thường, dẫn đến ngừng phôi. Đây là một trong những nguyên nhân gây sảy thai, mẹ nên khám tiền sinh sản trước khi muốn cấn bầu nhé.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa, nguồn: DDN

“Chất lượng” của bố kém

Nhiễm sắc thể bất thường cũng có thể khiến phôi ngừng phát triển, ví như bản thân hạt giống không tốt, khiến cây không thể bén rễ và phát triển. Đối với bất thường nhiễm sắc thể, có thể chia thành bất thường số lượng hoặc bất thường cấu trúc.

Bất kỳ loại bất thường nào cũng có thể khiến phôi thai ngừng phát triển. Tuy nhiên, với những bất thường về nhiễm sắc thể thì vẫn có thể sinh con ra an toàn, quan trọng là việc khám thai phải thực hiện đầy đủ.

Mất cân bằng nội tiết

Progesterone, estrogen, gonadotropin đều ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai. Nếu nội tiết tố của mẹ tiết ra không đủ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của phôi thai, có thể dẫn đến thai bị lưu, sảy thai. Ngoài ra, nếu thể vàng bị suy còn có thể kèm theo các bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, không có lợi cho sự phát triển của phôi thai. Cho nên trước khi có con, mẹ nên đảm bảo sức khỏe, nội tiết bản thân thật tốt, có vấn đề thì nên trị.

Các bệnh về tử cung

Dị tật trong tử cung sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Nếu nội mạc tử cung quá mỏng hoặc quá dày cộng với dính buồng tử cung sẽ gây ra u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, giãn cổ tử cung. Đồng thời xuất hiện dị vật bẩm sinh, tử cung lưỡng phân, tử cung đôi và các bất thường khác dẫn đến thai ngừng phát triển.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa, nguồn: DDN

Thói quen xấu

Những thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai như hút thuốc, nghiện rượu, chất kích thích.

Chức năng miễn dịch bất thường

Nếu mẹ bầu có các kháng thể kháng gonadotropin, kháng nội mạc tử cung, kháng thể chống phóng noãn, kháng tinh thì sẽ cản trở quá trình bài tiết nội tiết tố, dẫn đến thai bị lưu.

Thuốc và môi trường

Nhiều loại thuốc và môi trường bất lợi có thể gây ra bất thường cho phôi, chẳng hạn như tia X, nhiệt độ cao, chì, thủy ngân và các ô nhiễm sẽ làm hỏng sự sinh trưởng và phát triển của phôi.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa, nguồn: sohu

Do đó, để tránh các trường hợp gây sảy thai, mẹ cần khám đầy đủ khi có ý định cấn bầu, sinh con. Đừng để bản thân mắc phải sai lầm, khiến con không thể chào đời, có hối tiếc cũng chẳng còn cứu con được nữa.

Thông tin tham khảo DDN