Dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với F0 đang tự điều trị ở nhà nha mọi người. Muốn cho tăng sức đề kháng của cơ thể chiến thắng được virus thì yếu tố dinh dưỡng có thể nói là đứng hàng đầu.

Lương y Nguyễn Minh Phúc có chia sẻ trên báo chí rằng: Khi F0 cách ly, điều trị tại nhà cần tuân thủ phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Qua báo chí, ông cũng chia sẻ về một số loại nước uống có công dụng tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Mọi người có thể tham khảo chi tiết về những loại nước này ở bên dưới để khi cần thì làm nha.

1. Tăng cường sức khỏe cho F0 bằng nước đậu xanh rau má

Theo Lương y Phúc: Trên lâm sàng chứng bệnh nCov thường có biểu hiện nóng sốt, ho khan đau họng, thở mệt, mất vị giác. Nếu bệnh nặng, sốt cao, khó thở, đau đầu, nhức mỏi, nhiều mồ hôi… bệnh liên quan "phế viêm nhiệt âm hư".

hình ảnhNước đậu xanh, rau má có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Khi dùng đậu xanh, rau má giải nhiệt tà, mát can giải độc, hạ sốt, từ đó viêm sưng huyết ứ khó thở cũng giảm. Chứng nội nhiệt nóng bứt rứt, khó ngủ, đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao, tiểu đường, các chứng liên quan âm hư viêm nhiệt cũng thuyên giảm.

Khi chân âm được tư dưỡng thì can khí tự nhiên thư thái. Khi can được thư thái thì tỳ được tự dưỡng. Như vậy thì can tàng huyết, tỳ sinh huyết, tâm điều huyết mạch khí nuôi dưỡng tạng phế và toàn thân tốt, giúp "chính khí mạnh tà khí lui". Từ đó giúp F0 nhanh bình phục giảm tỷ lệ biến chứng nặng.

Các làm: 

Nguyên liệu: Đậu xanh 60-100g, rau má 100g tươi hoặc khô.

Cách làm: Đậu xanh cả vỏ, rau má rửa sạch nấu nước uống, hoặc đậu xanh nấu nhừ, lấy nước, rau má tươi xay ép nước cốt pha chung uống ngày vài lần.

Gia giảm: Nếu tỳ hàn đi tiêu lỏng, bụng đầy cho thêm 3 lát gừng tươi. Nếu ho đàm tức ngực thêm lá tía tô 20-40g.

2. Tăng cường sức khỏe cho F0 bằng nước đậu đen, gừng, tía tô

Tác dụng chủ yếu của loại nước này chủ yếu là bổ âm dưỡng huyết, trừ nhiệt độc, giải ngoại tà, hòa ngũ tạng…Ngoài ra nó còn trị chứng nội nhiệt nóng bứt rứt khó ngủ, ngoại cảm sốt ho sợ gió, ho tức ngực khó thở huyết ứ, chứng can thận âm hư hay đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao, tiểu đường.

Theo Lương y Phúc: Trên lâm sàng thì F0 đáng lo nhất là sốt ho, sốt cao, mất tân dịch, huyết ứ ho khó thở. Khi âm huyết tư dưỡng, thì hỏa giáng, can phế bình hòa thư thái. Như vậy phế điều khí, can điều huyết, tâm dẫn huyết, từ đó khí huyết giàu ô xy nuôi dưỡng tạng phế tốt, giúp cho F0 nhanh phục hồi và hạn chế bệnh nhẹ chuyển biến nặng.

hình ảnh

Nước gừng, đậu đen, tía tô có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Cách làm:

Nguyên liệu: Đậu đen 60-80g, gừng tươi16-20g, lá tía tô 40g.

Đậu đen ngâm nước 3-4 giờ hầm nhừ sau cho gừng. Tía tô thái mỏng đun chín uống hoặc cho thêm ít đường phèn ăn cả cái lẫn nước nha mọi người.

Gia giảm: Nếu ho đàm ngẹt mũi ớn lạnh ngoại tà phần biểu tăng tía tô, sinh khương. Nếu bụng đầy, tiêu lỏng, tỳ vị hàn, đậu đen rang chín thơm. Mọi người ghi nhớ để làm nha.

3. Nước đậu trắng hầm tỏi

Tác dụng: Chủ yếu bổ tỳ hòa trung tiêu, ích thận, thông hòa ngũ tạng,trừ ôn dịch tà khí…Trị chứng tỳ thận hư yếu sinh đàm thấp ứ trệ, mỡ máu tăng, huyết áp cao, ho đàm nhiều ngực sườn đầy tức, thận yếu huyết ứ nhức mỏi.

hình ảnh

F0 nên uống nước đậu trắng hầm tỏi tuần vài lần. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo đông y, tỳ thận là nơi sinh đờm, phổi là nơi chứa đờm. Khi tỳ thận được tư dưỡng, thận vận hóa tốt, đờm thấp tự tiêu. Từ đó đờm trệ huyết ứ phổi và các nơi cũng giảm, tăng cường khí huyết dinh dưỡng đến tạng phế toàn thân cũng được cải thiện. Đây là cách giúp F0 nhanh bình phục, hạn chế biến chứng...

Cách làm:

Chuẩn bị đậu trắng hạt nhỏ 60g, tỏi củ 20g.

Cho hai vị hầm nhừ lấy nước uống hoặc ăn cả cái và nước, ăn tuần vài lần nha mọi người.​​​​​​​

Gia giảm: Nếu đầy bụng, thêm 3 lát gừng.

Trên đây là những thông tin hoàn toàn chính xác mình tham khảo trên báo thấy rất có ích nên chia sẻ lại để mọi người nắm được, khi cần thì có thể làm hoặc chia sẻ cho gia đình, người thân được biết. Chúc tất cả những ai dương tính nCov đều sẽ sớm khỏe lại nha.

Nguồn tổng hợp