Gần đây, nhiều người đồn thổi về một loại có mọc ở Việt Nam có thể chữa được ung thư. Giá của loài thực vật này ở mức ngất ngưởng và nó thậm chí được liệt vào sách đỏ quý hiếm.

Vậy thực chất loại cỏ này có công dụng đến đâu mà lại được săn đón như vậy.

Cụ thể, theo thông tin báo chí đăng tải, loại cỏ đó chính là cỏ kim cương. Cỏ này còn có nhiều tên gọi khác nữa như là: lan kim tuyến, cỏ nhung, mộc sơn thạch tùng, giải thủy tơ, lan gấm,... Tên khoa học của loại cây này là Anoechilus roxburglihayata, thuộc loài địa lan trong họ lan (Orchidaceae).

hình ảnh

Cỏ kim cương. Nguồn: Internet

Theo sách cổ Đông y Trung Quốc, cỏ kim cương là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm, là vị thuốc được người Trung Hoa tôn vinh với danh xưng là "Vua thuốc", "Cỏ vàng", "Thuốc thần kỳ" và "Nhân sâm đen"...

Cỏ kim cương nở hoa màu trắng vào mùa đông, mùa xuân, nhụy hoa có lông. Lá cỏ trơn, mặt trên có màu xanh đen, mặt dưới có màu tím đỏ, gân lá hiện lên rất rõ, lá tuy dày nhưng rất mượt, óng ánh như kim tuyến, mặt dưới màu hồng phớt. Thân lan kim tuyến không mọc liền nhau, chia thành từng đốt.

Cỏ kim cương ưa độ ẩm cao và ưa bóng râm, kỵ ánh sáng, yêu cầu đất nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí. Chúng thường mọc ở những nơi ẩm ướt và phân bố rải rác trong rừng sâu, thường phân bố ở các vùng núi Tây Bắc như: Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.

hình ảnh

Cỏ kim cương giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Nguồn: Internet

Cỏ kim cương được cho là có giá trị dược liệu cao. Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương yếu" có ghi, loài cỏ này có công dụng hỗ trợ và điều trị một số bệnh như:

- Giúp điều trị dạ dày, viêm gan, tiểu đường rất hiệu quả;

- Chữa suy nhược thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch;

- Giúp giải stress do áp lực, bồi dưỡng sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ tốt, điều hòa khí huyết;

- Hỗ trợ và điều trị lao phổi, ho do phế nhiệt rất hiệu quả;

- Giúp điều trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp, chấn thương;

- Kháng khuẩn, kháng viêm, tạo giấc ngủ ngon;

- Đặc biệt, lan kim tuyến còn điều trị ung thư.

Chính vì cỏ kim cương tốt cho sức khỏe và hiếm như thế nên nó có giá trị kinh tế khá cao, kể cả trong hay ngoài nước. Theo tìm hiểu, trên các trang mạng, cây tươi có thể bán được 5 triệu đồng/kg, còn nếu phơi khô thì có thể lên tới gần 20 triệu đồng/kg đó mọi người.

hình ảnh

Ở Việt Nam hiện nay cỏ kim cương được ghi tên vào sách đỏ. Nguồn: Internet

Tuy nhiên mặt hạn chế là cũng vì vậy mà có nhiều người khai thác, thậm chí khai thác quá mức quy định dẫn tới loài này có nguy cơ tuyệt chủng.

Vào những năm 1990, ở Trung Quốc họ đã đưa cây thuốc này vào danh sách thuốc quý có nguy cơ tuyệt chủng.  Ngày nay, ở Việt Nam cỏ kim cương đã được ghi tên vào sách đỏ, để chúng được bảo tồn trong tự nhiên.

Những năm trở lại đây, một số người đã tự trồng được cỏ kim cương, nhưng hiệu quả không cao bởi lý do cây quá nhạy cảm với môi trường, khó sống được khi nhiệt độ và độ ẩm ở mức thấp.

Đến hiện nay thì giá trị của cỏ kim cương vẫn còn rất cao, thường được nhiều khách sạn, nhà hàng hay những người giàu có sử dụng để làm nguyên liệu nấu món ăn cao cấp.

Về việc cỏ kim cương có chữa được ung thư hay không và sử dụng như thế nào vẫn còn đang phải chờ nghiên cứu để khẳng định. Vẫn còn có rất nhiều tranh cãi về tác dụng của loại cỏ này.

Đây là thông tin mình tìm hiểu được trên báo, mọi người nên tham khảo để biết được tác dụng của loại thuốc quý này. Mong rằng trong tương lai loại thuốc này sẽ được trồng nhiều hơn để nhiều người có cơ hội sử dụng.

Nguồn tổng hợp