Trước tiên kể cho mọi người nghe về trải nghiệm thực tế với 'củ hành tây bóc vỏ' ở nhà tôi nhé

Nhớ đợt trước Tết, 2 đứa con nhỏ (1 đứa 6 tuổi, 1 đứa gần 1 tuổi) cứ ốm sốt liên miên mà đến giờ tôi vẫn còn hãi đây. Nào là sốt virus, vài ngày sau lại cúm A, rồi viêm họng, rồi viêm phổi... cả 2 vợ chồng tôi cứ gọi là 'liểng xiểng' suốt cả 2 tháng. Nói thật chứ có nghèo tí mà đổi lại con cái khỏe mạnh, không ốm đau, không thuốc thang đi viện thì tôi cũng thật sự vinh hạnh chấp nhận, chứ đằng này, vừa nghèo lại vừa hay ốm...

Ấy thế mà, mọi việc dường như đã được giải quyết nhờ 1 củ hành tây đấy mọi người ạ. Tôi cũng chẳng biết có phải do củ hành này hay không mà trộm vía từ ngày có nó, 2 đứa nhà tôi ổn hẳn, không ốm liên tục nữa, có ho, sổ mũi thì cũng 2 ,3 ngày là hết.

Chuyện là đợt đó ốm nhiều quá, không biết bố nó nghe ai mách là 'trồng hay tây trong nhà' cho không khí sạch sẽ, đỡ vi rút, vi khuẩn. Lúc đầu nghe có vẻ 'chẳng liên quan' nhưng vì cũng chẳng mất gì, lại giống như 1 thú vui tao nhã ấy nên bố nó đã trồng được 3 củ trong phòng. Lúc đầu ý định là 5 củ cho trang trí luôn ở cửa sổ nhưng về sau 2 củ bị ủng, hỏng mất không ra rễ mọi người ạ. 3 củ còn lại thì tươi tốt.

hình ảnh

Trồng hành tây chỉ cần 1 cốc nước, ảnh: BDS

Tính từ khi 'làm phép' với hành tây đến giờ cũng được gần 2 tháng, trộm vía con nhà tôi đều ổn.

Đợt này mùa xuân trời mưa nhiều ẩm thấp quá, thấy nhiều người kêu con ốm nên tôi thử chia sẻ lại xem có ai muốn thử cách như nhà tôi không. Và không phải mình nhà tôi đâu nhé, tôi lên mạnh đọc thì thấy có nhiều nhà làm cái này đấy. Tôi cũng đã tìm được thông tin vì sao người ta biết đến cách phòng chữa bệnh này, rất hay nhé.

Tôi chia sẻ lại cho mọi người cùng biết nhé

Có một sự kiện đã xảy ra rất lâu như thế này: Hồi đó là vào năm 1919, lúc này trên thế giới đang diễn ra 'đại dịch cúm' vô cùng nghiêm trọng, được cho là dịch cúm lớn nhất trong lịch sử nhân loại lúc bấy giờ. Đối với y học lúc đó thì dịch cúm là 'cơn ác mộng không gì có thể khống chế được'. Đại dịch này đã khiến hàng trăm triệu người khắp nơi phải 'ra đi'.

Trong quá trình nghiên cứu để đối phó với đại dịch, giới chuyên gia đã đến khảo sát tại 1 làng quê xa xôi. Điều đặc biệt sau chuyến đi này là các chuyên gia nhận thấy rằng: Có một gia đình nông dân trong ngôi làng vẫn sống khỏe mạnh dù xung quanh nhiều hộ dân khác bị nhiễm bệnh và không qua khỏi. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt của gia đình này.

Các chuyên gia bắt đầu tìm hiểu và phát hiện vô cùng bất ngờ. Trong ngôi nhà của gia đình này có một củ hành tây đặt ở trên bàn, và hơn thế nữa là mỗi một phòng của họ đều có 1 củ hành tây tương tự như vậy.

Ngay sau đó, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và nhận thấy rằng: Hành tây có khả năng tiêu diệt các siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong không khí rất tốt, là một công cụ hỗ trợ đắc lực để phòng chữa các bệnh hô hấp. Các chuyên gia cho rằng, chính nhờ cách này mà cả gia đình đó đã có thể sống khỏe mạnh trong đại dịch cúm đáng sợ ấy.

hình ảnh

Con tôi khỏe hơn nhờ củ hành tây trong phòng ngủ, ảnh: HT

Đến ngày nay, khi giải thích về hiện tượng đặt của hành tây trong phòng giúp hỗ trợ chống lại các bệnh cảm cúm, tăng cường miễn dịch, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) đã chia sẻ như sau: Thời nay, dù không có đại dịch cúm nhưng vào những ngày thời tiết lạnh, virus, vi khuẩn phát triển mạnh tạo ra những chứng bệnh như cảm lạnh, cảm cúm. Việc sử dụng hành tây đặt ở các phòng sẽ phát huy hiệu quả chữa bệnh không kém.

Chuyên gia này nói thêm: "Trong Đông y, hành tây được sử dụng làm thuốc kháng viêm, giảm đau, là máy lọc không khí tự nhiên rẻ tiền, hiệu quả".

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại, hành tây có chứa chất phytoncide như allicin, chất này có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella.

Vì vậy các chuyên gia cho biết: Có thể sử dụng hành tây bóc bỏ vỏ bên ngoài (chỉ lấy phần củ trắng tinh, cắt đầu củ) để ở một góc trong phòng. Lúc này, nó sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí, giúp con người đỡ bị cảm cúm, cảm lạnh. Phương pháp này đối với những nhà có người già, trẻ nhỏ là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu thì còn rất tốt, giúp phòng chống bệnh tật, tăng cường miễn dịch tự nhiên.

Cụ thể, cách để đặt hành tây trong phòng giúp hút sạch vi trùng, thanh lọc không khí như sau:

Chuẩn bị: Hành tây còn tươi và 1 chiếc cốc thủy tinh có độ rộng miệng phù hợp để đặt được củ hành lên

Cách làm: Cho nước vào cốc rồi đặt hành tây lên miệng cốc sao cho phần rễ ngập trong nước khoảng 1cm. Với điều kiện có nhiều ánh sáng, rễ của hành tây sẽ mau chóng mọc ra, khoảng 3-5 ngày nên thay nước 1 lần.

Sau khi củ hành đã mọc rễ dài rồi thì có thể bóc bớt lớp vỏ bên ngoài để lộ phần vỏ trắng bên trong.

Lưu ý: Đặt lọ hành tây vào vị trí thích hợp trong phòng, tránh bị đổ vỡ. Khi củ hành bị héo thì có thể thay củ khác.