Trào ngược dạ dày là bệnh gây ra rất nhiều phiền toái. Ai bị rồi mới biết khổ như nào, đến là mệt luôn. Mà bệnh này bây giờ ngày một phổ biến hơn nữa chứ.

Bản thân mình cũng bị trào ngược dạ dày mấy năm đây mọi người. Nhất là có đêm bị đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn. Mỗi lần như thế thực sự rất stress luôn. Vì nó đúng là nỗi khổ không biết nói cùng ai.

Mà mình nói thật, bệnh trào ngược này nó là bệnh mãn tính rồi ấy, nên chỉ có thể tìm các biện pháp kìm chế không cho nó tái phát thôi. Thuốc uống nhiều cũng mệt mỏi mà không uống thì đâu có được. Xong mình còn phải cái tính đãng trí, cứ nhớ nhớ quên quên cơ. Nên chả biết phải làm sao luôn.

Cũng may, đợt nọ mình lên báo tìm hiểu cách giúp bệnh không tái phát thì thấy báo chí có đưa tin về bài tập yoga với động tác đơn giản.

hình ảnh

Trào ngược dạ dày gây khó chịu. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Thực ra trước kia mình cũng có nghe nói yoga tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nghĩ nó là bộ môn rèn luyện sức bền thôi, liên quan gì tới chữa bệnh dạ dày đâu. Đợt đấy là lần đầu tiên giãn cách ấy mọi người, nên mình ở nhà cũng chán nên tập theo. Bất ngờ là sau đó rất rất ít khi mình bị trào ngược lại.

Lúc đó mình mới biết là nó mang lại hiệu quả thật. Mình tập tới giờ cũng hơn 1 năm rồi, cảm thấy khỏe hơn, dễ chịu hơn và nhất là không còn cái cảnh nửa đêm thức giấc vì bị trào ngược nữa.

Dưới đây là những tư thế yoga chữa trào ngược mà mình đã áp dụng và mang lại hiệu quả khả quan nha mọi người.

hình ảnh

Nhờ bài tập yoga mà có thể cải thiện tình trạng này. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tư thế con lạc đà

Tư thế này tác động vào khu vực dạ dày giúp trung hòa axit trong dạ dày và hạn chế sự tái phát của các cơn trào ngược. Cách tập như sau:

+ Đầu tiên, bạn ngồi lên chân, tay đặt lên đùi sau đó đứng bằng đầu gối, tay để cạnh hông. Cần đảm bảo rằng đầu gối mở rộng bằng vai và mu bàn chân chạm sàn.

+ Sau đó, hít vào uốn lưng về phía sau, dần dần kéo căng cơ bụng ra rồi nhẹ nhàng nắm lây chân, giữ thẳng tay.

+ Cổ hướng lên trên không được nghiêng trái hay phải.

+ Tư thế này nên giữ trong 30 – 60 giây rồi từ từ thả lỏng.

hình ảnh

Tư thế yoga con lạc đà. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tư thế ngồi gập người

+ Bạn ngồi trong tư thế nhân viên với hai chân duỗi thẳng về phía trước, lưng thẳng, thả lỏng các ngón chân.

+ Hai tay di chuyển sang 2 bên, giơ thẳng lên cao về phía trần nhà và hít vào, kéo căng cột sống, khi thở ra thì cúi người về phía trước và gập ở phần hông.

+ Cổ cần được giữ thẳng không ngẩng đầu nhìn lên và không thả lỏng hoàn toàn.

+ Giữ tư thế trong 5 nhịp thở rồi trở về tư thế ban đầu

Với tư thế này không chỉ có lợi cho cột sống mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày. Khi ấy, dạ dày sẽ được xoa dịu nhẹ nhàng, giúp làm giảm tổn thương nên có thể hạn chế sự tiết axit.

hình ảnh

Tư thế ngồi gập người. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bài tập hơi thở lửa

Bài tập này giúp điều hòa hơi thở nhịp nhàng, nhờ vậy mà oxy đi vào trong nội tạng cũng đầy đủ hơn. Mặt khác, nó cũng giúp đẩy hết lượng khí trong dạ dày ra ngoài. Từ đó giúp giảm cảm giác chướng bụng khó chịu. Cách tập như sau:

+ Ngồi khoanh chân trên thảm, 2 bàn chân đặt lên đùi, tay đặt trên đầu gối rồi hít sâu.

+ Sau đó, thực hiện một loạt các hơi thở ra ngắn nhưng mạnh, hóp bụng vào khi thở ra rồi lại hít sâu vào, phình bụng để tạo cảm giác như lá phổi tự động mở ra.

+ Thực hiện trong 30 – 60 giây.

hình ảnh

Bài tập hơi thở giúp giảm cơn trào ngược. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tư thế cái cày

+ Nằm ngửa trên sàn, 2 tay xuôi theo thân, lòng bàn tay úp xuống.

+ Sau đó, bạn hít vào và sử dụng cơ bụng dưới để nâng chân lên khỏi sàn sao cho chân tạo thành góc 90 độ.

+ Tiếp đó bạn dùng tay chống vào hông để hỗ trợ và nâng hông lên khỏi sàn rồi tư từ đưa chân vươn qua đầu, chạm sàn.

+ Giữ lưng vuông góc với sàn trong 30 giây – 1 phút, tập trung thở đều rồi thở nhẹ ra và hạ tư thế.

Tư thế này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, hạn chế sự tiết dịch axit thừa nên có thể làm giảm nguy cơ tái phát trào ngược.

hình ảnh

Tư thế cái cày. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tư thế xả hơi

Tư thế này có tác dụng khắc phục tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi. Đó là nhờ sự tác động của các động tác với khả năng thanh lọc chướng khí trong cơ thể, đẩy lùi độc tố trong dạ dày. Cụ thể tư thế này như sau:

+ Nằm ngửa, co hai gối lên rồi dùng 2 tay ôm chặt gối. Sau đó từ từ kéo hai đầu gối về phía ngực.

+ Cuộn lưng lên cao, ôm sát hai đầu gối vào thân để thư giãn vùng lưng.

+ Giữ nguyên tư thế và hít thở đều trong 30 – 60 giây rồi từ từ về vị trí ban đầu.

hình ảnh

Tư thế xả hơi không chỉ tốt cho dạ dày mà còn có lợi cho xương khớp. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Trên đây là 5 tư thế yoga có thể khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày đã được báo chí đưa tin. Bản thân mình là người trải nghiệm qua thấy rất có ích. Không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế tái phát cơn trào ngược mà còn có thể củng cố sức khỏe. Đặc biệt, nó còn giúp ích rất lớn cho xương khớp, nhất là vùng lưng ấy mọi người ạ.

À, có lưu ý nhỏ cho mọi người là mới đầu tập thì nên giữ trong tầm 30 giây thôi, để cơ thể quen với các động tác và lực tác động. Sau đó thì tăng dần thời gian lên nhé. 

Nguồn: Tổng hợp