Em có con học lớp 3. Em thấy con làm văn chật vật quá các mẹ ạ. Mỗi hôm có môn tập làm văn thì hai mẹ con phải đánh vật khoảng hơn 2 tiếng mới xong một bài văn. Em muốn học hỏi kinh nghiệm các mẹ trên diễn đàn để dạy con học văn tốt hơn.Em thấy con chưa biết tư duy mạch lạc để viết văn nên thường hay lặp lại ý trong đoạn văn. Bình thường, em cho con tự viết nhưng đọc lại thì thấy không thể chấp nhận được. Thế là em phải giúp con viết lại và bài văn hầu như toàn ý của mẹ.Em rất thích cách dạy viết essay của học sinh nước ngoài. Bố cục đoạn văn rõ ràng, hết ý 1 mới đến ý hai. Em cũng thử áp dụng cách đó với con. Hai mẹ con cùng viết ra dàn bài cho bài văn. Ví dụ khi con viết về Hà nội thì bố cục bài như sau:Mở bài: Giới thiệu Hà nội


Thân bài:- Ý chính thứ nhất: Cảnh vật Hà nội: (tả về đường phố, xe cộ, hàng cây, Hồ Gươm, Hà nội buổi tối...những gì con thấy thích theo ý con)


- Ý chính thứ hai: Tình cảm đối với Hà nội (yêu Hà nội thể hiện ntn như đi xa thì muốn về, tự hào là người Hà nội, mong Hà nội đẹp hơn, hoặc những tình cảm khác mà con tự nghĩ ra....)Kết luận: Để Hà nội đẹp hơn cần làm gì (chốt lại ý chính).Em không muốn chỉ dạy con biết viết một bài văn theo mẫu hoặc tự ý, nghĩ gì viết nấy (mà con em cũng không có khả năng đó nữa cơ, nếu bắt nó học thuộc một bài văn thì nó bảo như vậy là ép nó theo một kiểu, không để nó tự viết còn nếu yêu cầu con tự viết thì con viết rất lộn xộn). Em muốn con phải tự suy nghĩ nhưng những suy nghĩ của con phải có mục đích. Ví dụ để nói về cảnh vật thì con phải giới thiệu hết về cảnh vật mới chuyển sang ý khác. Con chưa nhận thức dược điều này nên thường biết những câu văn lặp lại ý ở các đoạn khác nhau. Tuy nhiên, em cũng không biết cách dạy con như vậy có phù hợp không. Liệu ở độ tuổi này con đã có thể tư duy mạch lạc chưa hay chỉ có thể bắt chước các bài văn mẫu.Mẹ nào có kinh nghiệm dạy con học văn thì chia sẻ cho em với chứ em thấy dạy con học văn khó quá. Mà nói thêm là em cũng thường xuyên yêu cầu con đọc truyện để giúp con học được những câu văn hay và áp dụng vào bài văn của mình. Con rất say mê đọc truyện nhưng hầu như chẳng áp dụng được gì vào bài văn cả. Con đã đọc hết dế mèn phiêu lưu ký, Buratino, Ông già Khottabit., Cedric tôi thích đi học, tôi là bêto..... và rất nhiều sách về tìm hiểu tại sao, hiện tượng thiên nhiên, truyện tranh về các thiên tài. Các mẹ giúp em với nhé. Rât mong nhận được sự chia sẻ của các mẹ.