1. Môi trường giáo dục

– Lành mạnh: khi học tập ở đây, trẻ luôn được an toàn cả về thể chất và lẫn tinh thần, cha mẹ không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường cùng những văn hoá phẩm không phù hợp đang được tràn lan trong xã hội. 

– Gần gũi: là môi trường mà ở đó con bạn được giáo dục toàn diện, bạn bè thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau, giáo viên nhiệt tình, ân cần dạy bảo học sinh, giúp cho các con thoải mái sáng tạo. Như vậy sẽ đảm bảo đời sống học đường của bé luôn vui tươi, phong phú và hiệu quả.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về năng lực chuyên môn cũng như văn hoá sư phạm của các thầy cô. Dù là trường công hay là trường tư, nơi nào mà thu nhập của giáo viên quá thấp thì không mong đợi các thầy cô giáo toàn tâm toàn ý cho nghề nghiệp. Mức lương thấp cũng khó mà tuyển được người giỏi,  người tài, có đủ tinh thần và trách nhiệm cao, vì những người như vậy luôn có nhiều cơ hội để cólựa chọn khác tốt hơn.

2. Chương trình học: Phù hợp, không quá tải

Khi yêu cầu về chất lượng giáo dục ngày càng cao, một số trường sẽ dạy song song hoặc được kết hợp với chương trình trên sách giáo khoa cơ bản với những kiến thức nâng cao khác. Mà chương trình đó không phải bé nào cũng có thể theo kịp,  vấn đề đó có thể dẫn đến chán học. Chưa kể việc học quá tải sẽ khiến trẻ cáu gắt, khó chịu, nghiêm trọng hơn là trầm cảm, mất tự tin.

Nếu có điều kiện tham quan trường trước khi chọn, các bậc phụ huynh đừng chỉ nhìn vào bàn ghế, trang trí, thiết bị, mà hãy nhìn gương mặt của học sinh tại trường này. Những trường tốt, chương trình học không nhồi nhét, nhiều hoạt động phong phú, giáo viên được đào tạo tốt thì gương mặt học sinh có sự sáng sủa, vui vẻ, năng động và tự tin. 

Ngược lại, ở những trường ép học sinh vào kỷ luật thép, nhồi nhét kiến thức chỉ nhằm đạt thành tích,  thi tốt để vừa lòng phụ huynh, ta sẽ thấy những gương mặt mệt mỏi, thiếu sức sống và chán nản.

Đó là lý do, các bậc cha mẹ hãy lựa chọn trường học có chương trình học vừa phải, phù hợp với độ tuổi của bé.

3. Phương pháp giáo dục

Chương trình giáo dục tối ưu đến đâu mà phương pháp không phù hợp cũng khiến trẻ khó tiếp thu. Phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động, giữa lý thuyết và thực tế. Bên cạnh việc coi trọng việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát triển toàn diện khi tổ chức các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, cùng tham gia các câu lạc bộ…

Ngoài ra, việc dạy không chỉ cho trẻ những kiến thức trên sách vở mà còn cần thực hành triệt để trong cuộc sống. Đồng thời, thầy cô cũng cần tự học hỏi, trao dồi cách giáo dục thành công ở các nước tiên tiến, biết kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp bài giảng hay, sinh động, thực tế, ý nghĩa và dễ hiểu hơn. 

4. Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại, đưa đón

Có một số phụ huynh ban đầu nghĩ rằng khoảng cách là vấn đề đơn giản, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn trái ngược,  điều đó không phải là như vậy. Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ đã bất chấp đường xa để đưa con đi học tại các trường điểm, điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, vất vả mà ngay cả trẻ cũng mệt dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khỏe. Trong khi đó, học ở gần nhà vừa giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho việc đi lại và con trẻ học tập tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi học gần nhà thay vì xa nhà để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con.