Bài viết sẽ đưa ra những thông tin giúp cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo, đánh giá và hỗ trợ trong việc lựa chọn môi trường học tập.


Ở trường công lập thường, điều đầu tiên đáng nói đó là có học phí thấp, còn các chi phí ngoài học tập như tiền học thêm, các loại quỹ lớp, quỹ trường, quỹ phụ huynh, tiền đóng góp xây dựng,... sẽ được đưa ra tùy từng trường, vùng miền và hoàn cảnh.

Trường công lập cũng chính là môi trường xã hội thu nhỏ mà ở đó, học sinh không chỉ được học tập kiến thức trong sách vở nhưng trong quá trình học tập tại trường các em sẽ lĩnh hội được nhiều kỹ năng như việc đối nhân xử thế, chọn bạn,.... Đội ngũ giáo viên khi làm việc tại các trường công lập phần lớn là các thầy cô được tuyển từ những trường đại học uy tín, kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Chương trình học tập ở các trường công lập được nhà nước đề ra mang tính chất chuẩn quốc gia đã được giảng dạy qua nhiều thế hệ và cũng liên tục được đổi mới.

phòng đọc - trường học hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần


Nhược điểm của trường công lập là cơ sở vật chất không đầy đủ, xuống cấp. Vì hoạt động theo giờ giấc chuẩn nhà nước đưa ra nên thời gian học tập ở các trường công lập thường không linh hoạt, gây khó khăn cho các bậc phụ huynh và học sinh. Bên cạnh các giáo viên nhiệt huyết, có nhiều kinh nghiệm và yêu nghề thì cũng có trường hợp giáo viên biến chất, nhận biếu xén, không nhiệt tình trong giảng dạy. Ở trường công lập thì sự sáng tạo chưa được đề cao, chương trình học gò ép, khối lượng bài vở nhiều, kỹ thuật giảng dạy đổi mới chậm.