Giáo dục ở nước ta được chia thành công lập và dân lập, hiểu đơn giản là công lập là của nhà nước, còn dân lập là của tư nhân, tuy nhiên đều nằm dưới sự quản lý của Bộ GD&ĐT và quản lý trực tiếp là Sở GD&ĐT tại địa phương.


Hai mô hình này đều thực hiện chương trình giảng dạy theo chương trình của Bộ, tuy nhiên số lượng học sinh trong lớp có sự chênh lệch, ở trường công lập theo số liệu thống kê từ Sở GD&ĐT tại TP.HCM thì một lớp có trung bình từ 45-52 em học sinh ở cấp tiểu học, từ 30-35 học sinh ở cấp mầm non. Trái lại, ở trường dân lập thì số lượng học sinh được đảm bảo giao động từ 20-25 học sinh. Nếu xét về môi trường học tập thì trường dân lập trẻ sẽ được giáo viên kèm sát hơn do số lượng học sinh ít. Các chương trình dạy thêm đa dạng giúp trẻ khám phá nhiều điều hay.

Bé 4 tuổi nên cho học mầm non ở trường công lập hay tư thục?


Nói như thế không phải khen chê hai mô hình đào tạo này, mỗi cái đều có cái tốt, cái xấu khác nhau, đưa ra con số để phụ huynh có thể đưa ra đánh giá trước khi cho con mình theo học trường nào. Ở bất cứ mô hình đào tạo nào, nhà trường cũng dồn tâm huyết để đào tạo trẻ trở thành người có ích cho xã hội. Hãy chọn cho trẻ một ngôi trường mà phụ huynh thấy rằng phù hợp với con mình, tạo cho trẻ môi trường phát triển toàn diện nhất.