Mong các cặp vợ chồng trẻ vừa xây được nhà và đang chuẩn bị làm nội thất đừng vì tiếc tiền mà tự mua đồ, tự trang trí, lấy chỗ nọ đắp chỗ kia như vợ chồng mình. Nhà mình giờ chẳng khác nào cái nhà kho, vừa xấu vừa lộn xộn lại tốn tiền.


Vợ chồng mình làm công ăn lương, ráng cày cuốc dành dụm, cộng thêm vay mượn nữa mới xây được căn nhà 60m2. Làm xong thì tiền cạn. Vì tiếc tiền, rồi nghe người này người kia nói thuê làm nội thất người ta có thể ăn bớt, chọn vật liệu kém chất lượng, k đúng ý đồ này kia, tụi mình quyết định tự làm, tự sắm và sắm dần. Kiểu lúc nào có tiền thì sẽ sắp đặt một món nội thất, những thứ quan trọng nhất mua trước.


Lúc đến nhà mới, tụi mình chỉ sắm tủ quần áo và bộ giàn phơi đồ. Giường, bếp ga mang từ nhà cũ sang. Vài tháng sau có thêm ít triệu chồng mình thuê thợ lắp đặt rèm cửa. Cứ như vậy, tầm 2-3 tháng dư ra được khoản nào là lại tất tả mua thêm món mới, xây thêm cái mới. Khi thì ốp tường, lắp quạt trần, lúc thì mua bàn ăn, kệ tv. Lúc thì thuê thợ sơn lại tường, gắn tủ bếp…


Đây thực sự là quãng thời gian kinh khủng đối với mình. Vì nhà mới dọn dẹp gọn ghẽ được vài tuần lại bày bừa ra lắp lắp sửa sửa. Lại phải lau dọn, sắp xếp lại từ đầu. Cứ tưởng cuối tuần được thảnh thơi ngủ nghỉ nhưng lại chết ngộp trong tiếng khoan, đập, mùi gỗ, sơn mới và đống bùi nhùi sau khi xây lắp xong. Cũng chính vì vậy mà thời điểm này vợ chồng hay lời ra tiếng vào, không khí gia đình chẳng bao giờ vui vẻ cả.


Điều kinh khủng nhất là sau khi làm xong hết nội thất trong nhà, 2 vợ chồng mới nhận ra nhà mình trông lộn xộn và xộc xệch, không có sự ăn nhập nào giữa các món đồ. Phòng ngủ rèm tím, tủ quần áo sơn nâu, giường gỗ thịt màu sậm… Phòng khách cũng chẳng khá hơn khi tường sơn màu xanh nhạt theo sở thích của mình, bộ bàn xám theo ý muốn của chồng, kệ tv màu xám mình mua lúc có khuyến mãi.


Và đừng tưởng là tự mua sắm như vậy thì giá sẽ rẻ hơn. Làm tủn mủn mỗi thứ một ít, thuê thợ hết đợt này đến đợt kia, chúng mình nhẩm chính chi phí cũng đã gần trăm triệu. Với số tiền này, hoàn toàn có thể thuê thi công nội thất trọn gói.


Nếu như lúc đó vợ chồng mình suy nghĩ thấu đáo hơn, vay luôn một khoản tiền để hoàn thiện nhà cửa từ ban đầu rồi tập trung trả nợ một lần, thì h vừa có nhà đẹp, đồng bộ, lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vợ chồng cũng đỡ hục hặc. Giờ vợ chồng đành chấp nhận ở trong ngôi nhà xộc xệch, và mơ đến ngày có tiền để sửa lại từ đầu.