Theo quan niệm “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, những việc làm không tốt ở đầu năm sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy, chúng ta nên chú ý đến những điều cấm kỵ không nên là vào ngày Tết, đặc biệt mùng 1 không được quét nhà. Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ những việc không nên làm vào ngày Tết và mùng 1 quét nhà có bị sao không nhé!

Kiêng cho nước hoặc lửa

Theo quan niệm dân gian, lửa đại diện cho sự may mắn, hạnh phúc. Còn nước thì đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở “tiền vào như nước. Vì vậy, vào những ngày đầu năm người ta thường kiêng cho người ngoài lửa và nước để tránh làm mất đi sự may mắn của gia đình. 

Nước và lửa

Ngoài ra, trước Tết nhiều nhà còn xách nước đổ đầy chum hoặc chuẩn bị than, nhóm lửa trong 3 ngày Tết để tài lộc, sự may mắn luôn tràn ngập.

Kiêng mặc đồ màu đen, trắng

Màu đen tượng trưng cho những điều xui rủi, màu trắng lại tượng trưng cho tang thương mất mát. Vì vậy vào ngày Tết bạn nên hạn chế mặc những bộ quần áo màu trắng hoặc đen. Thay vào đó, bạn nên mặc những bộ quần áo màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, hồng, xanh để hút tài lộc và may mắn cho cả năm bạn nhé!

Kiêng giặt quần áo

Mùng 1 và mùng 2 Tết không nên giặt quần áo

Mùng 1 Tết có nên giặt quần áo không là câu hỏi được nhiều bà nội trợ trẻ đặt ra. Theo tín ngưỡng dân gian, nên kiêng giặt đồ vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Nguyên nhân vì hai ngày đầu năm là ngày sinh của Thủy thần. Vì vậy, hãy kiêng giặt đồ để tránh mạo phạm thần thánh và bị quở trách. 

Kiêng giận hờn, cãi vã, nói những điều xui xẻo

Mùa Tết là mùa sum vầy, đoàn tụ của mọi nhà. Người xưa thường quan niệm rằng những việc làm ngày đầu năm sẽ gây ảnh hưởng đến cả năm. Việc cãi vã nhau trong dịp Tết sẽ khiến gia đình cả năm lục đục, xích mích, không vui vẻ.

Những ngày đầu năm không nên cải vã, xích mích

Vì vậy, những thành viên trong gia đình nên bỏ qua chuyện cũ, cố gắng giữ hòa khí và nói những điều tốt đẹp, yêu thương với nhau.

Ở trong nhà đêm giao thừa, không chạy lung tung sang nhà người khác

Người Việt Nam có một phong tục đầu năm gọi là “Xông đất”, họ quan niệm rằng người nào đầu tiên vào nhà mình sau khắc giao thừa sẽ quyết định sự may mắn hay xui xẻo của gia đình trong cả năm. Vì vậy, họ thường chọn người hạp tuổi và nhờ họ đến xông đất.

Đó là lý do các bậc ông bà, cha mẹ thường dạy con cái ở trong nhà vào đêm giao thừa không được chạy lung tung, tránh việc lỡ xông nhà cho người khác. Nếu chẳng may mệnh không hợp với gia chủ thì sẽ làm ảnh hưởng tới gia đình họ.

Kiêng cho mượn, trả nợ

Những ngày đầu năm không nên cho mượn tiền hoặc trả nợ

Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm ngày Tết là thời khắc đón tài lộc, tinh hoa của vạn vật. Nếu cho người khác mượn tiền hoặc trả tiền cho là hành động “dâng” lộc xuân vào tay người khác.

Vì vậy, người ta thường cố gắng trả các món nợ trước Tết và không cho ai mượn tiền trong những ngày Tết.

Kiêng làm vỡ đồ

Việc làm đổ bể đồ trong thường được cho là điềm của một chuyện xui rủi, có thể liên quan đến sự rạn nứt, bất hòa. Vì vậy bạn nên cẩn thận, tránh làm vỡ đồ, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới.

Kiêng quét nhà

Không nên quét nhà vào ngày mùng 1

Trước Tết các gia đình đều cố gắng dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để chào đón năm mới nhưng những ngày đầu năm họ lại kiêng quét dọn nhà cửa. Theo quan niệm của dân gian, những ngày đầu năm là thời khắc thiêng liêng, tài lộc và những điều may mắn sẽ bay đến và tràn ngập trong ngôi nhà của bạn.

Nếu dùng chổi quét nhà có nghĩa là bạn đang vứt bỏ, đuổi tài lộc, vận đỏ của gia đình ra ngoài. Vì vậy bạn không nên quét nhà vào 3 mùng Tết.

hình ảnh
Nguồn: bTaskee