Hàng năm đến mùa nắng nóng là tính trạng thiếu điện, cắt điện lại xảy ra thường xuyên. Thời tiết nắng nóng lại không có điện ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Đặc biệt là các gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém hơn nên sẽ dễ sinh bệnh. Máy phát điện là giải pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng để giải quyết tình trạng này. Vậy bạn đã biết loại máy phát điện nào tốt chưa?

Thương hiệu máy phát điện uy tín

Tại Việt Nam, máy phát điện dân dụng có hai thương hiệu nổi trội về chất lượng và giá thành đó là Honda và Huyndai, dưới đây là so sánh ưu nhược điểm của hai dòng máy này.

Yếu tốMáy phát HondaMáy phát Hyundai
Ưu điểm

- Đa dạng dải công suất 

- Máy chạy êm ái, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu

- Dễ dàng mua vì có rất nhiều bên bán, giá thành nhiều ưu đãi hấp dãn

- Đa dạng dải công suất

- Máy có độ ồn thấp, chạy liên tục được nhiều giờ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu

- Rất ít hỏng vặt

- Giá thành rẻ hơn so với nhiều thương hiệu khác cùng dải công suất

- Được kiểm duyệt thông qua nhà phân phối nhập khẩu độc quyền nên chất lượng đảm bảo hơn

Nhược điểm- Dễ mua phải hàng fake vì hầu hết các sản phẩm máy phát Honda trên thị trường đều là hàng nhái lấy máy từ Trung rồi gắn tem Honda vào nên máy thường chạy được một thời gian sẽ hỏng hóc.- Giá có phần nhỉnh hơn 1 chút so với Honda

Phân loại máy phát điện

Nếu để phân loại dựa vào máy phát điện xoay chiều thiết bị điện sử dụng thì sẽ có loại 1 pha và loại máy 3 pha. Tuy nhiên, thường với điện dân dụng thì sẽ sử dụng máy 1 pha. Nếu gia đình sử dụng các thiết bị như thang máy, máy bơm công nghiệp,... thì sẽ sử dụng máy 3 pha.

Bên cạnh đó, cần lưu ý 2 loại máy phát điện sau trước khi mua máy:

- Máy phát chạy xăng: Độ ồn thấp, nhẹ và giá thành rẻ hơn. Thích hợp với các hộ gia đình ở chung cư hoặc khu đông đúc. Tuy nhiên máy thường xuyên phải tra dầu và vệ sinh vì xăng có tính ăn mòn.

- Máy phát chạy dầu: Tiết kiệm nhiên liệu gấp 1,5 lần xăng, tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên máy khá nặng và ồn, chi phí mua cũng sẽ cao hơn so với máy chạy xăng.

Nên mua máy cũ hay mới?

Khi quyết định mua máy phát điện cũ hay mới, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Ngân sách là một trong những yếu tố quan trọng, vì máy phát điện mới thường có giá cao hơn so với máy cũ. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, mua máy phát điện cũ có thể là một lựa chọn kinh tế hơn.

Tuy nhiên, mục đích sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn cần máy phát điện cho mục đích dự phòng hoặc sử dụng thường xuyên, máy phát điện mới có thể là lựa chọn tốt hơn. Sản phẩm mới thường có độ tin cậy cao hơn và tuổi thọ dài hơn, đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài.

Ngoài ra, độ tin cậy cũng cần được xem xét. Máy phát điện cũ có thể có một số vấn đề kỹ thuật hoặc độ bền giảm theo thời gian. Nếu bạn không kiểm tra kỹ hoặc không biết nguồn gốc của máy phát điện cũ, có thể gặp rủi ro về độ tin cậy và sự cố.