Căn nhà là nơi gia đình bạn quây quần sau một ngày làm việc vất vả, là nơi con cái bạn khôn lớn, là nơi chứa đựng biết bao kỷ niệm vui buồn. Những bạn trẻ trước khi lập gia đình luôn mong muốn có 1 căn nhà nhỏ thôi cũng được, nhưng những người đã có con cái thì lai cần một không gian riêng tư cho con và cho riêng 2 vợ chồng.


Tôi muốn chia xẻ với các bạn kinh nghiệm bố trí không gian trong tổ ấm của mình.


Có thể các bạn không cần thuê kiến trúc sư thiết kế (nếu không đủ điều kiện) nhưng quan trọng nhất khi bạn chuẩn bị làm nhà, bạn cần sắp xếp không gian hợp lý sao cho căn nhà của bạn luôn có ánh sáng tự nhiên và có gió vào các phòng - điều này rất quan trọng cho sức khỏe gia đình bạn, ngoài ra bạn còn tiết kiệm được đáng kể tiền điện do chạy máy lạnh, dùng đèn và quạt nữa.


Để có ánh sáng, bạn chỉ cần dành ra một không gian trống không có mái che hoặc che bằng kính, tôn sáng như sân hoặc giếng trời. Bạn cũng tận dụng nơi này để trồng cây, trang trí những chậu hoa xinh xắn, đảm bảo Ông/Bà xã của các bạn sẽ mê ngay không gian này:Smug:


Tốt nhất là căn phòng nào cũng nên có ánh sáng tự nhiên, còn không thì theo tôi quan trọng nhất là phòng khách, bếp và phòng ngủ của trẻ, còn phòng ngủ của bố mẹ thì chỉ cần chiếu sáng gián tiếp là được (tức là lấy ánh sáng tự nhiên thông qua hành lang, phòng đệm)- chẳng biết các bạn thế nào chứ với tôi, tối tối một chút càng dễ "hành động" hihi:p


Muốn có gió vào nhà để không khí trong nhà không bị tù túng cũng không khó, :Donttella: bật mí bí kíp nhà nghề đấy nhé. Bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản là " MUỐN CÓ GIÓ VÀO NHÀ THÌ PHẢI CÓ CHỖ ĐỄ GIÓ THOÁT RA" Đây là bài toán về đối lưu không khí tôi được học ở trường đại học. Gió luôn đi từ trước ra sau nhà, hoặc từ sau ra trước, hoặc từ dưới lên trên.


Ví dụ:


-Phía trước nhà là đường, lối vào chính, ở đó đầy gió. Bạn có thể mở rộng cửa mời nó vào, cùng lúc bạn cần xếp đặt không gian sao cho gió có thể thoát ra phía sau nhà bạn (Có thể là sân sau-kết hợp phơi quần áo-cũng có thể chỉ là một khe sân rất nhỏ để bạn mở được cửa cho gió có lối thoát- tôi đã từng làm khe này chỉ có kích thước 60X120cm cũng đã thấy ép phê)


-Nếu nhà bạn có chiều sâu, bạn hoàn toàn có thể làm giếng trời ở giữa, phía trên có lợp kính và có cửa mái-khi đó thì gió tha hồ tung tẩy từ phòng này sang phòng khác trong nhà của bạn mà bạn có biết câu:"Trăm nàng hầu không bằng đầu ngọn gió" không? Thích nhé:Smiling:


(Trong khi ở Sài gòn nhà người ta một tháng đóng cả triệu đồng tiền điện thì nhà tôi 5 người mỗi tháng hết có hơn trăm ngàn tiền điện - là do lúc nào nhà tôi cũng có nắng và gió đấy.:p )


Tuy nhiên, một căn nhà đẹp còn phụ thuộc vào tài trang trí nội thất của các bạn, sự gọn gàng cần thiết và đặc biệt là bạn phải chọn được người thợ xây cẩn thận, có uy tín và kinh nghiệm kẻo không thì đến mùa mưa, bạn sẽ phải lo bưng chậu đi hứng nước đấy.


Đây chỉ là những ý chung nhất và đối với một người trong nghề như tôi là rất quan trọng, xin chia sẻ với các bạn, Nếu có gì cần rõ thêm, các mẹ cứ hỏi nhá.


Chúc các mẹ có căn nhà hạnh phúc, như ý:Smiling: :Rose: